Loại rau đắng chát, mọc hàng rào, là vị thuốc quý
Loại rau này được sử dụng phổ biến nhất, vừa là thực phẩm ăn hàng ngày vừa là vị thuốc trị bệnh.
Loại rau này được coi là rau gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn: Lá mơ lông.
Theo ghi nhận của y học cổ truyền, lá mơ lông có vị hơi đắng, chát, tính mát, mùi hơi khó ngửi nhưng lại thường được dùng để sát khuẩn và giải độc.
Loại rau này được sử dụng phổ biến nhất, vừa là thực phẩm ăn hàng ngày vừa là vị thuốc trị bệnh như lỵ trực trùng, ăn uống không tiêu, đau dạ dày...
Loại rau này được dùng để ăn kèm như một loại rau gia vị và chế biến các món ăn khác. Dân Việt giới thiệu cách làm món cá trắm kho lá mơ với hương vị độc đáo và tốt cho sức khoẻ như sau:
Nguyên liệu kho cá:
- Cá trắm
- Lá mơ
- Gừng, ớt, tiêu, lá hành tươi
- Gia vị mắm, đường, bột nghệ, muối
- Thịt lợn ba chỉ
Cách kho cá:
- Cả rửa sạch ướp với gừng, mắm, đường, bột nghệ, muối 30 phút trở lên
- Sau khi ướp cá xếp lá mơ vào nồi cho xếp cá, thịt ba chỉ lên. Cho thêm ớt, tiêu xanh.
Sau khi ướp cá xếp vào nồi
- Cá cho lên bếp thêm nước đun sôi pha chút gia vị, nước hàng. Kho tới khi cạn nước mở vung để nguội cho ráo miếng cá.
Cá lên màu đẹp và rất thơm
- Gắp cá ra đĩa rồi thưởng thức ăn kèm cơm nóng, cá ngấm gia vị đều thơm ngon cùng thịt ba chỉ. Mùi lá mơ đặc trưng bùi bùi, thơm thơm. Rắc thêm chút hành tươi lên hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công khi kho cá với loại rau này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hường Nguyễn thực hiện