NỘI TRỢ

Cách làm 3 món kho ngon ‘bá cháy’ khiến cả nhà mê mẩn, ấm bụng ngày đông

04/12/2024 - 11:00

Mùa đông đến rồi, bạn đã chán cơm trắng nhàm chán chưa? Cùng khám phá 3 công thức kho độc đáo, vừa ngon vừa lạ miệng, đảm bảo cả nhà sẽ mê tít!

Thịt kho củ sen

Chuẩn bị

500g thịt ba chỉ lợn

1 phần củ sen

4 quả trứng

20g gừng

20g hành lá

20g tỏi

20g quế

10g hoa hồi

5g lá nguyệt quế

5g hạt tiêu (nếu không có, có thể dùng tiêu đen)

4 quả ớt khô

Hắc xì dầu: 2 muỗng canh

Nước tương: 3 muỗng canh

10g muối

Nước vừa đủ

 Thịt kho củ sen

 Thịt kho củ sen

 

Thực hiện

Trứng đem luộc chín rồi bóc vỏ. Gọt vỏ củ sen và rửa sạch. Rửa sạch thịt ba chỉ lợn. Hành lá rửa sạch và buộc lại thành một bó nhỏ. Gọt vỏ gừng rồi rửa sạch và thái thành lát. Tỏi bóc vỏ và thái lát.

Cho thịt ba chỉ và củ sen vào nồi. Thêm hành lá, gừng, tỏi, quế, lá nguyệt quế, ớt khô, hạt tiêu và nước vừa đủ vào nồi.

Tiếp theo, cho rượu nấu ăn, hắc xì dầu, nước tương và muối vào, rồi khuấy đều cho gia vị hòa quyện.

Đậy nắp nồi và đun sôi, sau đó hạ lửa và ninh trong khoảng 1 giờ. Khoảng 20 phút trước khi tắt bếp, cho trứng vào nồi. Hãy nhớ khuấy đều các nguyên liệu trong suốt quá trình nấu.

Sau khi hoàn thành, lấy thịt ra và thái thành miếng vừa ăn. Củ sen cũng đem thái thành miếng vừa. Bổ đôi trứng cho đẹp mắt. Xếp tất cả nguyên liệu ra đĩa và rưới một ít nước thịt kho lên trên. Món ăn này sẽ thêm phần thơm ngon hơn khi bạn ăn kèm với cơm.

Món thịt ba chỉ kho củ sen sẽ mang đến hương vị thơm ngon, mềm mại tan trong miệng. Trứng bùi bùi và củ sen mềm mại tạo nên sự hấp dẫn độc đáo cho bữa ăn của bạn.

Chân giò kho hạt đậu nành

Nguyên liệu cần có gồm

1 cái chân giò lợn

3 miếng chao

50g hạt lạc

2 thìa nước tương nhạt

1 cánh hoa hồi

Gừng thái sợi

Hành lá

1 viên đường phèn

 Chân giò kho hạt đậu nành

 Chân giò kho hạt đậu nành

Cách thực hiện

Để món ăn này đạt được hương vị tối ưu, bạn nên lựa chọn chân trước của lợn. Bởi chân trước hoạt động nhiều hơn, khiến thịt trở nên mềm mại, xương cân đối và có độ thơm ngon hơn so với chân sau. Chân sau thường có nhiều mỡ hơn.

Sau khi mua chân giò, hãy nhổ sạch lông và có thể nướng qua trên lửa để tạo màu và mùi thơm hấp dẫn hơn cho món ăn.

Chân giò đem chặt thành từng miếng vừa ăn.

Đun sôi chân giò với nước lạnh để loại bỏ bọt bẩn, sau đó đổ nước đi. Rửa lại chân giò với nước ấm và để ráo.

Đun nóng chảo với một chút dầu, cho hành lá, gừng, tỏi, và hoa hồi vào xào cho đến khi dậy hương thơm. Tiếp theo, cho chân giò đã ráo nước vào và đảo đều cho đến khi bề mặt thịt bắt đầu chuyển sang vàng.

Lấy 3 miếng chao hòa cùng một bát nước nhỏ để tạo thành nước đậu lên men, sau đó đổ hỗn hợp này vào nồi chân giò và đảo đều tay cho chân giò thấm đẫm màu sắc và hương vị từ nước sốt. Để có thành phẩm màu sắc đẹp mắt, bạn nên sử dụng chao đỏ.

Thêm hạt lạc đã rửa sạch vào nồi.

Tiếp theo, đổ thêm nước sao cho xâm xấp mặt chân giò. Nêm vào một chút nước tương và đường phèn cho vừa khẩu vị rồi đậy nắp lại để om. Vì chao đã có độ mặn nhất định nên không cần thêm muối, tuy nhiên, bạn có thể nêm thêm nếu thấy cần thiết.

Khi nước trong nồi sôi, giảm lửa và tiếp tục đun trong khoảng 1 giờ. Thời gian đun có thể điều chỉnh tùy theo sở thích, miễn sao chân giò trở nên mềm ngon, nước sốt đặc và ngấm đều vào từng miếng thịt.

Món chân giò kho lạc sẽ có màu đỏ đẹp mắt, trong và chứa nhiều collagen, ăn vào không hề bị ngán, chắc chắn sẽ khiến bạn phải thèm thuồng ngay từ cái nhìn đầu tiên!

Thịt kho củ cải

Chuẩn bị

400g thịt ba chỉ

3 củ cải

Hành lá cắt khúc

Ớt tươi thái lát nhỏ

Kẹo đắng (nước màu)

Hành khô: bóc vỏ và băm nhỏ

Gia vị: nước mắm, hạt nêm

 Thịt kho củ cải

 Thịt kho củ cải

Thực hiện

Rửa sạch thịt ba chỉ bằng nước và sau đó ngâm qua nước muối pha loãng để khử mùi, rồi rửa lại bằng nước sạch một lần nữa và để ráo. Thịt đem thái thành các miếng vừa ăn.

Củ cải gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng hình con chì. Cắt củ cải to một chút để dễ chín và thấm gia vị hơn.

Cho thịt vào một bát tô lớn, thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm và kẹo đắng. Trộn đều tất cả và ướp trong khoảng 20 phút cho gia vị thấm đều vào thịt.

Đặt chảo lên bếp, cho thịt đã ướp vào xào sơ qua. Sau đó, thêm khoảng 1 bát nước để ngập mặt thịt và đun sôi trong khoảng 15 phút cho thịt chín.

Khi thịt đã chín, cho củ cải vào nồi kho chung với nước hàng, thêm thêm 1 thìa nước mắm và ½ thìa hạt nêm. Khi nồi bắt đầu sôi, giảm lửa và tiếp tục nấu cho đến khi thịt và củ cải đều mềm. Cuối cùng, thêm hành lá và ớt vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Món thịt kho củ cải đã hoàn thành, hãy thưởng thức cùng cơm nóng cho bữa ăn thêm phần ngon miệng!

Theo Thoibaovhnt.com.vn
Nguồn: https://giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-mon-kho-ngon-ba-chay-khien-ca-nha-me-man-am-bung-ngay-dong-870811.html
...