SỐNG KHỎE

Cháu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do thói quen ăn uống nhiều người mắc

04/11/2024 - 15:31

Bệnh viện phát hiện cậu bé bị teo thị giác, tình trạng tế bào thần kinh thị giác co lại do tổn thương lâu dài. Các bác sĩ lo ngại cậu bé phải đối mặt với tình trạng mù vĩnh viễn.

Mới đây, tạp chí Y học New England (Anh) đã công bố trường hợp một cậu bé 12 tuổi không được tiết lộ thông tin ở nước này bị mất thị lực vĩnh viễn.

Cậu bé bắt đầu có vấn đề về mắt vào đầu năm nay, với tình trạng thị lực trở nên kém hơn vào buổi sáng và buổi tối và chỉ đỡ hơn vào ban ngày. Không lâu sau, cậu bé không thể đi lại mà không dựa vào bố mẹ và thường xuyên đâm vào cửa và tường.

Một đêm nọ, cậu bé thức dậy và la hét, nói rằng mình không thể nhìn thấy gì nữa. Bố mẹ lập tức đưa cậu đến bệnh viện, nơi các bác sĩ phát hiện ra chế độ ăn uống của cậu đã khiến cậu thiếu hụt nghiêm trọng các chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì dây thần kinh thị giác khỏe mạnh.

Mặc dù đã bổ sung và áp dụng liệu pháp ăn uống, các chuyên gia lo ngại rằng tình trạng mất thị lực của cậu bé sẽ là vĩnh viễn.

 Ảnh minh họa/Nguồn: RMC Clinics

 Ảnh minh họa/Nguồn: RMC Clinics

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Boston cho biết cậu bé mắc chứng rối loạn ăn uống hạn chế/tránh né (ARFID), một chứng rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến khoảng một nửa số trẻ tự kỷ ở các mức độ khác nhau.

Rối loạn này tuy mới nhưng đang gia tăng, khiến khoảng 1/200 người Mỹ phải hạn chế sự đa dạng của thực phẩm do lo lắng hoặc màu sắc, mùi vị, kết cấu hoặc mùi không mong muốn.

Cha mẹ của cậu bé mô tả cậu là một người “kén ăn”, hoàn toàn phản đối việc thử các loại thực phẩm hoặc vitamin mới vì cậu không thích mùi vị của chúng. Hai ngày trước khi được đưa đến bệnh viện, bố mẹ cậu bé nhận thấy xung quanh mắt con có vết sưng và vảy. Đôi khi cậu bé nhìn chằm chằm vào bức tường thay vì TV.

Các bác sĩ phát hiện cậu bé bị teo dây thần kinh thị giác, khiến các tế bào trong dây thần kinh thị giác bị tiêu hủy do tổn thương lâu dài.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng trẻ tự kỷ có nhiều khả năng mắc ARFID và các vấn đề khác liên quan đến thực phẩm do những thách thức về giác quan đặc biệt của chúng, khiến chúng đặc biệt nhạy cảm với kết cấu, mùi vị và mùi.

Trẻ tự kỷ thường bám vào thói quen, vì vậy chúng có thể thích những loại thực phẩm cụ thể.

Họ tin rằng tình trạng mất thị lực là do thiếu hụt nghiêm trọng vitamin A, vitamin C, vitamin D, đồng và kẽm từ chế độ ăn hạn chế của cậu bé.

Trước đó, Bella, một bé gái mắc chứng tự kỷ ở Anh, cũng bị thiếu vitamin A do hạn chế về chế độ ăn uống (chỉ ăn mứt, bánh mì sandwich và khoai tây chiên), cuối cùng dẫn đến mù lòa

Đặc biệt, thiếu vitamin A là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa ở trẻ em tại Hoa Kỳ.

Chất dinh dưỡng này là thành phần chính trong rhodopsin, một loại protein nhạy sáng giúp sản xuất sắc tố trong võng mạc, giúp cải thiện thị lực ở những nơi thiếu sáng.

Vitamin D giúp mắt sản xuất nước mắt, rất quan trọng để ngăn ngừa khô mắt và rửa trôi các mảnh vụn. Đồng và kẽm bảo vệ tế bào và cấu trúc trong võng mạc, và vitamin C giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím (UV).

Trong khi tình trạng thiếu hụt vitamin A chỉ ảnh hưởng đến một trong 100 người Mỹ, các chuyên gia ước tính rằng có tới 70 phần trăm trẻ em dưới 11 tuổi có thể bị thiếu vitamin D.

Một trong năm trẻ em ở Hoa Kỳ không nhận đủ vitamin C, mặc dù tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng, gọi là bệnh scorbut, rất hiếm gặp ở các nước phát triển.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy tỷ lệ mắc bệnh scorbut đã tăng gấp ba lần từ 8 trên 100.000 trẻ em vào năm 2016 lên 27 trên 100.000 trẻ em vào năm 2020, dẫn đến mất răng, tóc giòn, da bong tróc, khó tăng cân và thiếu máu.

Việc thiếu chất dinh dưỡng của cậu bé cũng khiến móng chân của cậu xuất hiện những đường gờ ngang vì chúng trở nên giòn.

Theo GIA ĐÌNH VIỆT NAM
Nguồn: https://giadinhonline.vn/chau-be-12-tuoi-nguy-co-mu-vinh-vien-do-thoi-quen-an-uong-nhieu-nguoi-mac-d202604.html
...