Làng nghề bánh chưng lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết
Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán cận kề, hàng trăm hộ dân làng bánh chưng Vĩnh Hòa (Nghệ An) lại “đỏ lửa” cả ngày lẫn đêm, hối hả làm bánh chưng xanh, cung ứng cho thị trường gần xa.
Nằm bên đường quốc lộ 7B, làng bánh chưng, bánh tét Vĩnh Hòa, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vốn nức tiếng với thương hiệu làng nghề đã có ngót nghét gần 100 năm.
Càng sát ngày Tết Nguyên đán, người dân làng nghề bánh chưng Vĩnh Hoà càng khẩn trương, tất bật để làm kịp đáp ứng nhu cầu thị trường.
Cả làng “đỏ lửa”, vạn bánh chưng ra lò mỗi ngày
Khác với những ngày thường, dịp gần Tết, gia đình nào trong làng nghề cũng tất bật từ sáng cho đến đêm muộn. Mọi người chuẩn bị hàng trăm tấn gạo nếp thơm ngon được nhập về từ Lào, Thái Lan, cùng các loại lá chuối, lá dong, thịt mỡ, đậu xanh… để gói bánh.
Bánh ở làng nghề Vĩnh Hòa được làm quanh năm, tuy nhiên dịp Tết mới là vụ chính khi đơn hàng tăng gấp 3 ngày thường. Đơn hàng nhiều, lượng bánh sản xuất lớn nên những ngày Tết, người dân ở làng bánh chưng Vĩnh Hòa làm quên ăn, quên ngủ.
Những ngày cận Tết, công việc của người dân làng Vĩnh Hòa bắt đầu từ khoảng 5h sáng. Từ đầu làng đến cuối làng, già, trẻ, trai gái… đều được phân công mỗi người một việc. Người ngâm gạo, người gói bánh, chẻ lạt, róc lá… Tiếng cười nói rộn rã khắp các ngõ xóm.
Đến khoảng 3 - 4h sáng hôm sau, mọi người đã đi giao bánh đến các cơ sở trong và ngoại tỉnh.
Nhân bánh chưng bao gồm thịt lợn ba chỉ, hành tăm, hành củ, đậu xanh. Mỗi gia đình đều có bí quyết làm bánh riêng, nhưng đa số đều ướp thật kỹ thịt bằng các gia vị trước khi đưa đi gói bánh để tạo nên vị ngon, đậm đà và thơm.
Đang ngồi gói bánh chưng với đôi tay thoăn thoắt, anh Nguyễn Văn Nam chia sẻ: “Nghề gói bánh chưng ở đây đã có từ lâu đời, mỗi dịp Tết đến chúng tôi tất bật hơn khi có nhiều đơn đặt hàng từ khắp nơi.Từ ngày 18/12 âm lịch trở đi, 7 - 8 người trong gia đình tôi phải làm suốt ngày đêm, không có thời gian để nghỉ ngơi. Quân bình mỗi ngày chúng tôi gói được 1.000 - 1.200 chiếc, trị giá khoảng 25 - 30 triệu đồng. Sau khi nấu chín, bánh được đưa đi các thị trường TP Vinh, Hà Nội, Hà Tĩnh tiêu thụ”.
Để việc gói bánh nhanh hơn, những người thợ sẽ chuẩn bị sẵn nhân bánh rồi nén lại thành từng khối nhỏ.
Ông Lê Xuân Thủy là một trong những hộ làm bánh chưng đầu tiên ở làng Vĩnh Hòa với gần 50 năm làm nghề. Nghề làm bánh chưng đã giúp kinh tế gia đình ông ngày một khá giả. Không những vậy, những hộ duy trì nghề gói bánh còn đang góp phần giữ gìn nghề, tạo sản phẩm hàng hóa mang nét đặc trưng riêng của địa phương.
“Gia đình chúng tôi làm nghề đã lâu, dịp gần Tết có rất nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… tìm đến đặt bánh để tổ chức tất niên, quà biếu nên công việc khá vất vả”, ông Thủy cho hay.
Gạo nếp gói bánh là loại ngon nhất, mình tròn mẩy, trắng.
Dẻo thơm bánh chưng Vĩnh Hòa
Theo các chị, các mẹ ở làng bánh Vĩnh Hòa, để có được một chiếc bánh chưng ngon không chỉ nằm ở cách chọn nếp, chọn thịt tươi ngon, đỗ xanh bùi quánh, hành tía thật già, mà còn cả những bí quyết cha truyền con nối. Ấy thế nên, cũng là chiếc bánh chưng, cũng từ làng Vĩnh Hòa nhưng mỗi nhà mỗi vị, người ăn tinh ý đều có thể nhận ra bánh ấy của nhà nào.
Lá dong không quá già, không quá non, khổ rộng vừa phải, đều nhau, không bị rách, có màu xanh mướt.
Theo chị Nga, bánh chưng Vĩnh Hòa ngon là bởi khi ta cắn miếng bánh dư vị dẻo thơm của nếp hòa quyện với vị bùi của đỗ xanh, lại có thêm chút cay của hành tía, ớt tiêu và thơm ngậy của miếng thịt ba chỉ, tất cả tạo nên hương vị của đất trời…
Ông Hoàng Mạnh Linh, Chủ tịch UBND xã Đông Thành, huyện Yên Thành cho biết, hơn 200 hộ dân ở Vĩnh Hòa nhà nào cũng làm bánh chưng để bán hoặc để ăn trong những dịp lễ, Tết.
Dịp Tết Nguyên đán, người dân ở làng Vĩnh Hòa gói cả vạn chiếc bánh chưng mỗi ngày để phục vụ nhu cầu của khách hàng.
Cũng có gia đình cha truyền con nối đến 3 đời. Đời ông cha, bánh chỉ được bán ở những chợ làng, chợ huyện, nhưng đến đời con cháu thì việc kinh doanh mở rộng hơn, bánh được đưa đi các tỉnh xa hơn.
Bánh chưng làng Vĩnh Hòa nổi tiếng khắp xa gần, trở thành thương hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng.
Năm 2005, làng Vĩnh Hòa được công nhận làng nghề chế biến nông sản. Giờ đây, nhờ mạng xã hội nên bánh chưng Vĩnh Hoà đã có sức lan toả đến các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM.
Những chiếc bánh chưng sau khi nấu chín sẽ được đưa ra làm nguội trước khi giao đến cho khách.
Bánh chưng Vĩnh Hòa chỉ cần miếng cắn đầu tiên đã có thể nhận ra sự dẻo thơm của nếp, hòa quyện với vị bùi của đỗ xanh, lại có thêm chút cay của hành tía, ớt tiêu và thơm ngậy của miếng thịt ba chỉ.
Những lò nấu bánh làng Vĩnh Hòa những ngày này luôn rực ánh lửa hồng với mùi thơm thoang thoảng, lan tỏa hương vị của những chiếc bánh chưng làm nên không khí Tết đặc sắc ở quê lúa Yên Thành.