Lá lốt nhiều tác dụng tốt nhưng ăn nhiều có hại ra sao?
Lá lốt là loại cây thân leo dễ trồng, chỉ cần giâm cành là có thể tăng nhanh và phát triển tốt thành những bụi cây lớn.
Loại lá này có mùi thơm đặc trưng, có thể dùng làm gia vị, hoặc làm các món ăn như cuốn chả, rất tốt cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của lá lốt
Theo Sohu , cây lá lốt gồm lá, thân, rễ đều là những dược liệu quý. Trong lá lốt chứa nhiều vitamin, protein và axit amin, đồng thời vitamin E và lutein chứa trong loại lá này là những chất chống oxy hóa tốt.
Lá lốt chứa hàm lượng cao canxi, sắt, kali và các loại nguyên tố tố cần thiết khác cho người cơ sở.
Tác dụng của lá lốt
nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong nghiên cứu lá lốt chứa piperine, piperolotin, piperootidin, tinh dầu. Các chất hoạt tính này có thể làm tăng sự hấp thu vitamin B và beta-carotene của cơ thể, đồng thời chống trầm cảm, tăng lipid máu, xơ mạch động mạch, giúp hạ huyết áp. Tinh dầu trong lá lốt tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau.
Ngoài ra, tinh dầu dễ bay hơi trong lá lốt hoạt động chống loạn nhịp tim, hạn chế tình trạng thiếu oxy và thiếu máu cục bộ cơ tim. Lá lốt cũng có thể giảm ho, hạn chế tình trạng chảy máu chân răng.
Bạn không chỉ dùng lá lốt chế biến món ăn, lá lốt cũng có thể dùng nấu nước ngâm chân. Hỗ trợ ngâm chân bằng lá lốt Hỗ trợ giảm tình trạng viêm khớp, lưu thông khí huyết ở bàn chân tốt hơn, cải thiện giấc ngủ và chống hôi chân.
Lưu ý khi sử dụng lá lốt
Tuy lá lốt là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng chỉ nên dùng lượng vừa phải, tránh ăn nhiều. Ăn quá nhiều lá lốt có thể gặp một số vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, ợ nóng,...do đó chỉ nên dùng lượng vừa phải.
Những người bị nóng gan, nhiệt miệng, đau dạ dày không nên dùng lá lốt, tránh ảnh hưởng không tốt tới tình trạng bệnh.