SỐNG KHỎE

4 loại đồ uống thay thế cà phê, giúp tỉnh táo mà vẫn tốt sức khỏe: Hạ mỡ máu, ngừa ung thư hiệu quả

25/03/2024 - 06:05

Những loại đồ uống này đều chứa ít caffeine hơn cà phê nhưng vẫn giúp tinh thần tỉnh táo, được chứng minh có tác dụng tăng cường trí nhớ, hỗ trợ giảm cân.

Cà phê là đồ uống quen thuộc được ưa chuộng bởi nhiều công dụng với sức khỏe, đặc biệt là khả năng giúp đầu óc tỉnh táo, tập trung làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như "chứng nghiện caffeine", gây ra bồn chồn, lo lắng, nhịp tim tăng nhanh và mệt mỏi. Cà phê khi thêm quá nhiều đường, sữa, chất tạo ngọt cũng gây ra vấn đề về đường huyết và tim mạch.‏

‏Vậy nên bạn có thể tham khảo một số loại đồ uống thay thế cà phê giúp bạn có nhiều năng lượng hơn vào ngày mới:‏

‏Cacao nóng‏

‏Cacao nóng có hàm lượng caffeine thấp nhưng nhưng rất giàu theobromine, một chất kích thích nhẹ hệ thần kinh trung ương giúp tăng cường năng lượng một cách nhẹ nhàng mà không khiến bạn bồn chồn, lo lắng. Các báo cáo khoa học cũng cho thấy flavonoid trong cacao làm tăng nồng độ oxy trong não ngay lập tức, giúp các tế bào thần kinh được kích hoạt với tốc độ tốt hơn.‏

‏Cacao nóng cũng rất giàu các chất chống oxy hóa giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư. Loại đồ uống này còn có tác dụng cải thiện tâm trạng, tăng cường trí nhớ và làm giảm căng thẳng hiệu quả. ‏

‏Trà đen‏

 

 

Trà đen có hàm lượng caffeine ít hơn, không có chất béo bão hòa nên rất tốt cho sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

‏Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, một cốc trà đen 240ml có lượng caffeine bằng 1 nửa so với một cốc cà phê cùng cỡ. Vậy nên loại trà này có thể là lựa chọn thay thế lành mạnh cho cà phê nếu bạn không muốn nạp quá nhiều caffeine mà vẫn cần tỉnh táo. Ngoài ra trong trà đen còn có một loại axit amin L-theanine khi kết hợp cùng caffeine giúp tăng cường hoạt động alpha trong não và có tác động lớn hơn đến sự tập trung.‏

‏Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Marie Spano cho biết uống 3 cốc trà đen mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, ngăn ngừa một số loại ung thư. Tác dụng của loại đồ uống này còn có thể kể đến như chống xơ vữa động mạch, giảm cholesterol xấu, tăng cường sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa tiểu đường.‏

‏Trà Kombucha‏

‏Trà Kombucha là loại trà lên men có vị chua dịu, ít ngọt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Willow Jarosh, Kombucha sử dụng trà làm môi trường lên men nên vẫn mang lại hiệu quả tỉnh táo cho trí óc nhờ sự kết hợp của caffeine và L-theanine.‏

‏Tuy nhiên trà kombucha vẫn ít caffeine hơn so với trà thông thường nên nếu bạn muốn nạp một lượng vừa đủ caffeine, thức uống này chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Kombucha chứa nhiều lợi khuẩn probiotics, cung cấp cho hệ tiêu hóa các vi khuẩn có lợi, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm viêm và hỗ trợ giảm cân. Các nghiên cứu cũng cho thấy loại trà này có thể làm giảm cholesterol toàn phần và cả cholesterol xấu trong máu.‏

‏Matcha‏

 

 

Matcha là một sự thay thế lành mạnh cho cà phê, cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết và giữ cho tinh thần tỉnh táo

‏Các loại đồ uống chứa bột matcha ít caffeine hơn cà phê vậy nên khi uống matcha sẽ làm giảm bớt cảm giác bồn chồn, tránh tình trạng say do caffeine. Hàm lượng caffeine có thể thay đổi tùy theo cách pha chế và độ đậm đặc. Matcha mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giàu chất chống oxy hóa, chống ung thư và lão hóa, giải tỏa căng thẳng, giúp xương chắc khỏe.‏

‏Loại đồ uống này giúp cải thiện một số yếu tố nguy cơ tim mạch, bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol xấu, chất béo trung tính và lượng đường trong máu. Ngoài ra khi uống matcha không có chất tạo ngọt còn hỗ trợ giảm cân, bảo vệ gan, tăng cường chức năng não.

 

Theo TỔ QUỐC
Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/4-loai-do-uong-thay-the-ca-phe-giup-tinh-tao-ma-van-tot-suc-khoe-ha-mo-mau-ngua-ung-thu-hieu-qua-20231112212229015.htm
...