NỘI TRỢ

Những món cuốn chay cho mùa hè thanh mát

15/06/2024 - 11:00

Thanh mát, nhanh gọn, dễ ăn và đủ dưỡng chất là những lý do để chúng ta chọn các món cuốn chay cho mùa hè nóng bức.

Mùa hè – mùa của những món ăn thanh nhẹ, tươi mát đang tới gần. Với quốc gia sở hữu thảm thực vật đa dạng như Việt Nam, các món cuốn không chỉ là sự lựa chọn lý tưởng cho cả người ăn mặn và ăn chay, mà còn giúp người ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng và duy trì sức khoẻ, cân nặng trong mùa hè.

Dưới đây là gợi ý một vài món cuốn chay ngon, dễ làm...trong mùa hè, mới các bạn cùng tham khảo và thực hiện: 

Empty

Phở cuốn chay 

Phở cuốn chay là món ăn ngon được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon cũng như cách chế biến rất đơn giản. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Bánh phở: 500gr

- Đậu phụ: 200gr

- Mộc nhĩ: 20gr

- Cà rốt: 1 củ

- Đậu cô ve: 50gr

- Su hào: 10gr

- Nấm rơm: 50gr

- Rau thơm, rau xà lách.

- Gia vị: dầu ăn chay, hạt nêm chay, nước tương, bột ngọt, đường, ớt bột, tiêu,  hành khô, hành lá, ớt chỉ thiên, chanh.

Sơ chế nguyên liệu:

- Mộc nhĩ: ngâm nở, bỏ đuôi, thái chỉ.

- Đậu phụ: rán vàng, thái chỉ.

- Đậu cô ve, cà rốt, nấm rơm, su hào: làm sạch, thái chỉ.

- Hành khô: làm sạch, thái lát mỏng, cho vào chảo đảo vàng với dầu ăn, vớt ra, để riêng cho ráo dầu.

- Rau thơm nhặt sạch, để ráo. Hành lá làm sạch, thái mịn. Ớt bỏ hột, băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt.

Cách làm:

Món phở cuốn chay thơm ngon lạ miệng

Bước 1: Đun nóng phần dầu đã sử dụng để phi thơm hành với ½ thìa ớt bột, cho mộc nhĩ, đậu cô ve, cà rốt, nấm rơm, su hào vào xào. Nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa đường, 1 thìa nước tương.

Bước 2: Xào đến khi hỗn hợp chín đều, ngấm gia vị, cho hành lá thái mịn và tiêu vào rồi đổ ra đĩa to, để nguội.

Bước 3: Lấy từng bánh phở trải ra đĩa, cho hỗn hợp vừa xào vào làm nhân và đừng quên mỗi phở cuốn cho thêm một vài lá rau thơm nhé, cuộn tròn đều như kiều cuốn nem, để hở hai đầu.

Bước 4: Pha nước chấm.

Cà rốt thái chỉ bóp với một ít muối, rửa sạch, vắt ráo; trộn 5 thìa nước tương, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa nước cốt chanh cho đến khi tất cả tan vào nhau thì cho cà rốt và ớt băm nhuyễn vào.

Bước 5: Hoàn thành món ăn:

Xếp xà lách phía dưới và xung quanh viền đĩa rồi xếp phở cuốn lên trên, rắc một ít rau thơm để đĩa phở thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn.

Gỏi cuốn cầu vồng chay

Empty

Nguyên liệu:

- 10 g gừng

- 5 g ớt

- 4 muỗng canh giấm gạo

- 2 muỗng canh nước tương (xì dầu)

- Một muỗng canh dầu mè

- 2 muỗng canh mật cây thùa

- Một quả chanh (vắt lấy nước cốt)

- Một muỗng cà phê hạt mè

- 3 củ cà rốt

- 3 củ cải đỏ

- Một quả dưa chuột

- Một quả xoài

- Một quả bơ

- 200 g bắp cải tím

- 50 g rau mầm

- Bánh tráng

- Nước

Cách làm 

Empty

Đầu tiên bạn băm nhuyễn gừng và ớt. Sau đó trộn gừng, ớt với giấm gạo, nước tương, dầu mè, mật cây thùa, nước cốt chanh và hạt mè trong một cái bát.

Sau đó bạn rửa sạch các loại rau, củ, quả. Gọt vỏ và cắt lát cà rốt, cắt sợi dưa chuột và bắp cải tím. Tiếp đến, thái lát xoài, củ cải đỏ, bơ. Rau mầm cắt nhỏ.

Tiếp đến, bạn thêm một ít nước vào bát và đĩa sâu lòng. Bạn làm ướt bánh tráng với nước và đặt nhẹ lên mặt phẳng sạch.

Đặt lần lượt các nguyên liệu (trừ nước sốt) lên bánh tráng. Gấp một mặt bánh tráng lên trên mặt nhân, sau đó gấp những cạnh còn lại sao cho mọi mặt bánh tráng bao bọc phần nhân.

Cuối cùng, bày gỏi cuốn ra đĩa và ăn kèm nước sốt đã pha ban đầu.  

Gỏi cuốn nấm

Sự có mặt của những mảng màu đỏ từ ớt chuông và dinh dưỡng từ nấm mang đến cho món ăn hương vị thanh mát.

Sự có mặt của những mảng màu đỏ từ ớt chuông và dinh dưỡng từ nấm mang đến cho món ăn hương vị thanh mát.

 

Nguyên liệu: 200 gram bún tươi (nếu là bún khô, bạn cần ngâm nước ấm để bún mềm) + 200 gram nấm hải sản + 1 trái ớt chuông đỏ bỏ hạt, cắt sợi + 1 trái bơ, cắt mỏng + 200 gram rau mầm + ít mè đen rang chín + rau thơm tùy thích. Làm nóng dầu ôliu, xào chín nấm và ớt chuông, tắt bếp.

Làm ướt bánh tráng mỏng, trải rộng, lần lượt cho bún + nấm + ớt chuông + rau mầm + mè đen + rau thơm... lên trên. Khéo léo cuộn lại, sao cho tất cả nguyên liệu đều ở bên trong bánh tráng. 

Nước sốt gồm 2 muỗng bơ đậu phộng + 1 muỗng dầu mè + ít tỏi + ít ớt + ít nước. Cho tất cả vào máy, xay đến khi tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn.

Theo PHẬT GIÁO
Nguồn: https://phatgiao.org.vn/nhung-mon-cuon-chay-cho-mua-he-thanh-mat-d84401.html
...