Cách làm món ốc bươu nướng tiêu xanh giòn dai, tròn vị
Món ốc bươu nướng tiêu xanh với thịt ốc giòn dai hòa cùng nước ốc đậm đà, thơm lừng mùi tiêu xanh, chấm với nước mắm chua ngọt để món ăn trở nên tròn vị.
Nguyên liệu làm món ốc bươu nướng tiêu xanh
Ốc bươu: 1 kg
Tỏi: 3 củ
Ớt: 10 trái
Tiêu xanh: 50 gr
Tương ớt: 2 muỗng canh
Dầu hào: 2 muỗng canh
Ớt bột: 2 muỗng canh
Đường trắng: 2 muỗng canh
Nước mắm: 40 ml
Gừng: 1 củ
Sả: 3 cây
Rau răm: 50 gr
Cách làm món ốc bươu nướng tiêu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch ốc bươu, cho ốc đã rửa vào một cái chậu nước lớn, ngâm với một ít ớt, gừng thái lác, sả cây đâp giập và một số muỗng nĩa (đồ kim loại, inox) vào ngâm chung cho ốc ra chất nhờn và bả dơ.
Ngâm qua đêm hoặc tối thiểu 1 – 2 giờ.
Chuẩn bị nguyên liệu làm nước sốt gồm có tương ớt, dầu hào, tỏi ớt băm, tiêu xanh, 1/2 tiêu xanh đem giã nát, ớt bột, nước mắm và đường.
Rau răm rửa sạch để ăn kèm.
Bước 2: Luộc ốc
Tiếp theo, cho sả đập giập, gừng, ớt thái nhỏ, ốc bươu vào nồi luộc sơ cho ốc sạch và khử mùi. Sau đó vớt ốc ra để riêng, cắt đuôi ốc để khi nướng trên vỉ, ốc sẽ không bị nổ.
Bước 3: Nướng ốc
Trộn hỗn hợp nước sốt nướng gồm tỏi, ớt băm, tiêu xanh giã nát, tiêu xanh nguyên hạt, ớt bột, dầu hào, tương ớt, nước nắm, đường vào tô rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện, đường tan hết và sệt lại.
Chuẩn bị bếp than, đặt ốc đã sơ chế lên vỉ nướng. Chờ cho ốc bốc hơi nóng thì lần lượt chan nước sốt tiêu xanh vào miệng ốc.
Khi nước sốt trong ốc sôi lên và cạn bớt nước, sốt trong ốc keo lại, có mùi thơm nồng của tiêu xanh là được.
Lưu ý: Không nên nướng lâu, thịt ốc sẽ cứng, mất ngon.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Ốc nướng xong trình bày ra đĩa và ăn kèm với rau răm và muối ớt sữa hoặc muối ớt xanh rất ngon