NỘI TRỢ

Mẹo hấp bề bề ngon ngọt, giữ nguyên chất dinh dưỡng

07/03/2024 - 11:15

Bề bề hấp không chỉ giữ lại được vị ngon ngọt của thịt, mà còn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Dưới đây là mẹo hấp bề bề ngon ngọt, giữ nguyên chất dinh dưỡng cho gia đình bạn.

Bề bề, hay còn gọi là tôm tích, tôm tít, con vỗ... có vẻ ngoài giống như tôm mang cặp càng bọ ngựa, thân thon dài và nhiều đốt, có thể có nhiều màu như đen nhạt, nâu, xanh lục,...

Bề bề có chứa tới 60% lượng đạm trong khoảng 100gam, cũng trong 100gam bề bề, bạn được cung cấp hơn 290Kcal cho mọi hoạt động của cơ thể. Loài hải sản nói chung, bề bề nói riêng, lượng Omega 3 rất là nhiều, chính thành phần axit này giúp cho cơ thể bạn chống lại những nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, viêm khớp, đột quỵ, nó giúp tăng khả năng tuần hoàn máu trong cơ thể.

 

 

Bề bề thơm ngon, ngon ngọt nếu hấp cùng với bia

Nguyên liệu

- 1 kg Bề bề

- 1 lon bia

- Nửa củ gừng

Cách làm:

- Bề bề nên chọn mua con còn sống, vẫn bật tanh tách, chắc mẩy và có trứng thì càng ngon. Cho bề bề vào rổ rồi xóc đều dưới vòi nước chảy để rửa sạch.

- Gừng rửa sạch, thái nhỏ.

- Đổ 1 lon bia vào nồi hấp. Để vỉ hấp lên sao cho bia không chạm đến vỉ hấp.

 

 

Đổ lon bia vào nồi hấp

 

 

Đặt vỉ hấp lên sao cho bia không chạm đến vỉ hấp

- Xếp bề bề vào vỉ hấp và rải gừng đã thái nhỏ lên trên. (Chú ý: Nên xếp bề bề thẳng để khi hấp xong, bề bề không bị cong rất khó cắt vỏ).

 

 

Xếp bề bề theo chiều thẳng khi vào nồi hấp

- Nước đun sôi khoảng 10 phút là bề bề chín.

- Chuẩn bị nước chấm bề bề với muối, chanh và ớt.

Xếp bề bề ra đĩa. Bề bề hấp bia có màu đỏ gạch, ngọt lịm, thơm ngon hơn hấp với nước thông thường. Các bạn đừng lo hấp bằng bia sẽ có mùi bia khó chịu, bởi bề bề hấp bia chỉ để lại vị ngọt còn không để lại mùi.

Giá trị dinh dưỡng bề bề rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng không nên dùng quá nhiều trong một tuần.

Mẹo bóc bề bề

- Dùng kéo cắt bỏ đầu của bề bề (không cắt cũng được).

- Cầm ngửa phần bụng của con bề bề lên trên.

- Một tay cầm con bề bề hơi nghiêng một chút, một tay cầm kéo cắt một bên mép vỏ dọc thân con bề bề.

- Một tay giữ thân con bề bề, một tay bóc lớp vỏ cứng bề bề.

- Dùng tay lột phần thịt của con bề bề ra khỏi phần vỏ bụng. Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã bóc xong vỏ bề bề mà không sợ bị đứt tay rồi.

Theo GIA ĐÌNH VIỆT NAM
Nguồn: https://giadinhonline.vn/meo-hap-be-be-ngon-ngot-giu-nguyen-chat-dinh-duong-d57079.html
...