Nên ăn rau hay ăn thịt từ đầu bữa để tăng hiệu quả giảm cân?
Để tối ưu hiệu quả đốt mỡ, giảm cân, bạn có thể áp dụng thứ tự ăn thịt - rau - tinh bột, có tác dụng ổn định đường huyết, kích hoạt cảm giác no, kiểm soát khẩu phần ăn tốt hơn.
Việc ăn tinh bột cuối bữa được cho là giúp ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ. Chất xơ và protein được khuyến khích ăn vào đầu bữa nhằm lấp đầy dạ dày, tạo cảm giác no, nhờ đó kiểm soát liều lượng thức ăn trong cả bữa hiệu quả hơn.
Theo ETToday, cùng với việc ăn tinh bột cuối bữa, ăn rau hay ăn thịt trước cũng có thể giúp bạn giảm cân, giảm mỡ. Sự phân hủy protein có thể làm tăng độ nhạy cảm của thụ thể cholecystokinin (CCK) ở ruột non và đảo tụy. Nồng độ CCK trong máu tăng sẽ kích hoạt trung tâm cảm giác no ở vùng dưới đồi, từ đó khơi dậy phản ứng của não yêu cầu cơ thể ngừng ăn.
Nếu bạn chọn ăn rau vào đầu bữa, hầu hết chúng đều bao gồm nước và chất xơ, dù lượng calo thấp hơn, nhiều chất xơ sẽ thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và tăng tốc độ làm rỗng sau khi cảm giác no giảm. Điều này cũng sẽ kích thích bạn ăn nhiều hơn, vì vậy ăn rau từ đầu bữa có thể không làm bạn thấy no bụng mà còn khiến bạn ngày càng muốn ăn nhiều hơn.
Còn ăn protein như thịt, trứng, đậu phụ... từ đầu bữa được cho là tạo cảm giác no hơn rau, từ đó làm giảm lượng calo nạp vào. Protein chứa axit amin nên có thể thúc đẩy bài tiết cholecystokinin và kích hoạt phản ứng no, khiến bạn muốn ngừng ăn, hoặc làm chậm tốc độ ăn uống.
Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa bạn ăn thịt bao nhiêu tùy thích. Nếu muốn kiểm soát cân nặng, bạn vẫn cần chọn những phương pháp chế biến tối giản, tiêu thụ protein có tỷ lệ mỡ thấp với liều lượng chừng mực.
Ngoài ra, những bệnh nhân bị cao huyết áp, mắc bệnh tim mạch hoặc bệnh thận, không thích hợp ăn thịt trước, vì thịt thường chứa hàm lượng chất béo cao, ăn quá nhiều dễ làm xơ cứng động mạch. Trường hợp này vẫn nên ưu tiên ăn rau từ đầu bữa.