KHÁM PHÁ

Những món ăn không thể bỏ qua khi du khách đến Sa Pa

08/01/2019 - 11:02

Sa Pa không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên phong cảnh hữu tình, bầu không khí trong lành nên thơ mà còn có nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Cùng PhunuNews khám phá những món ăn đặc sắc ở Sa Pa nhé.

 1. Cơm lam, xôi bảy màu

Empty

Cơm lam: Nguyên liệu chính của món ăn này là gạo nếp nương, cho vào những ống tre, khi ăn chỉ cần chẻ lớp vỏ cháy bên ngoài, cơm có vị đậm, thơm dịu, rất dẻo.

Empty

Ngoài cơm Lam, bạn còn có cơ hội thưởng thức xôi bảy màu – món ăn truyền thống của đồng bào người Nùng ở Mường Khương, Lào Cai. Xôi được chế biến thành các màu: hồng, đỏ tươi, đỏ thẫm, xanh cửu long, vàng xanh, vàng, trắng. Tất cả màu sắc của nó đều được làm tư những loại lá cây rừng nên rất an toàn. Đồng bào dân tộc nơi đây quan niệm ăn xôi ngũ sắc sẽ đem lại nhiều may mắn.

2. Lợn bản

Empty

Lợn bản hay còn gọi là thịt lợn cắp nách. Lợn được thả rông từ lúc mới đẻ khoảng một năm mới nặng chừng 20kg, người dân có thể dắt lợn hay cắp nách đem ra chợ bán nên mới có cái tên như vậy. Dưới bàn tay khéo léo của đầu bếp, thịt lớn cắp nách được đem hấp, quay, nướng… món nào cũng ngon khó cưỡng. Thớ thịt dầy, giòn ngọt, vị đậm đà, đặc biệt là không ngấy chút nào.

3. Lẩu cá hồi

Empty

Cá hồi nuôi ở Sapa mang một hương vị rất riêng, thớ thịt sắn chắc, ít béo, thịt hồng tươi giàu dinh dưỡng. Nước dùng món lẩu ninh bằng xương cá hồi nên rất ngọt khi ăn nhúng kèm với rau cải mèo, rau su su tươi rói, từng lát cá hồi thơm phức dậy mùi đặc trưng mang lại cho du khách một bữa ăn thật ngon miêng. Một nồi lẩu cá hồi cũng không quá đắt khoảng 500.000 – 600.000 đồng cho 3-4 người ăn.

4. Thắng cố

Empty

Thắng cố là món ăn truyền thống của dân tộc Mông ở vùng Bắc Hà, Mường Khương. Tuy nhiên theo năm tháng món ăn này được hầu hết các tộc người biến tấu đi nhiều. Tuy nhiên nó vẫn mang hương vị và nguyên liệu đặc trưng là nôi tạng, xương của ngựa, bò, lợn. Thắng cố được nấu kèm với rất nhiều những loại thảo dược thường tại các buổi chợ phiên thì người ta nấu thắng cố trong một cái nồi lớn cho hàng chục người ăn, ninh nhừ trong vài giờ đồng hồ, khi ăn thì múc ra những tô nhỏ. Ăn thắng cố nhâm nhi cùng ly rượu ngô, rượu táo mèo chắc chắn sẽ mang lại cho du khách một trải nghiệm thú vị khó quên.

5. Mận Bắc Hà

Empty

Khác với những loại mận vùng khác, mận Bắc Hà quả to, cùi dầy, vị ngọt thanh ăn mãi mà không chán. Ngoài mận còn có đào, lê xanh đều là những món quà hấp dẫn mà thiên nhiên ban tặng cho thị trấn xinh đẹp này.

6. Các món nướng

Empty

Sapa có cả một con phố nằm trên đường Hàm Rồng chuyên bán đồ nướng. Đồ nướng ở đây vô cùng phong phú, dường như món gì cũng có thể đem lên để nướng. Từ ngô, khoai, sắn, đậu phụ, trứng gà… cho đến các loại thịt như: thịt lợn, thịt chim cút, thịt bò cuốn cải mèo,…Món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn.

Ảnh sưu tầm

Theo phununews.vn
Nguồn: http://phununews.vn/nhung-mon-an-khong-the-bo-qua-khi-du-khach-den-sa-pa-525976.htm
...