Thứ xưa nhà nghèo ăn phát chán nay nửa triệu đồng mỗi kg
Từ món ăn cứu đói của người nghèo tại các vùng quê, nay muối vừng trở thành đặc sản đắt đỏ, có loại lên tới 500.000 đồng/kg.
Muối vừng là món ăn dân dã, từng gắn với ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ tại các vùng quê của Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet
Trước kia, khi thịt cá thiếu thốn, hầu như nhà nào cũng có lọ muối vừng ăn với cơm trắng ngày này qua ngày khác. Ăn nhiều đến phát chán song thời điểm đó không có nhiều lựa chọn. Ảnh: Dân Việt
Ngày nay, muối vừng lên đời thành đặc sản được săn lùng ở thành phố. Ảnh: Facebook
Bên cạnh muối vừng truyền thống, nhiều người còn "nâng cấp" thành đồ sang chảnh giá bán vài trăm nghìn đồng/kg như muối vừng rong biển, muối vừng kết hợp hạt óc chó, hạt điều... Ảnh: Facebook
Trên chợ mạng, muối vừng truyền thống giá khoảng 140.000 đồng/kg, muối vừng rong biển 250.000 đồng/kg... Ảnh: Facebook
Trong khi đó, muối vừng kết hợp các loại hạt giá lên tới 300.000 đồng/kg. Ảnh: Facebook
Đặc biệt, muối vừng trộn mè đen Ấn Độ, muối hồng Himalaya, hoặc chế biến riêng cho người ăn kiêng... giá lên tới 500.000 đồng/kg. Ảnh: Facebook
Chị Nga (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, lúc đầu chỉ làm muối vừng truyền thống bán cho đồng nghiệp. Sau đó, nhiều người đặt đơn muốn cho thêm rong biển, các loại hạt... nên chị làm cho đa dạng mặt hàng. Ảnh: Facebook
Muối vừng thường được chị Nga đóng thành hộp nhỏ 250g hoặc 500g. Nhiều khách đặt cả cân để biếu hoặc gửi cho bà con ở xa. Ảnh: Facebook
Nhiều chị em cũng mua sẵn muối vừng để ăn trưa tại văn phòng cùng cơm gạo lứt, vừa tiện vừa tốt cho sức khỏe. Ảnh: Facebook