Táo đỏ bổ dưỡng nhưng nếu kết hợp với 3 thực phẩm này có thể gây hại cho sức khỏe
Táo đỏ được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, việc lạm dụng nó hoặc kết hợp sai cách lại chính là con dao hai lưỡi ít ai ngờ tới.
Táo đỏ (táo tàu) là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng với sức khỏe. Khi uống nước táo đỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích với cơ thể. Quả táo đỏ chứa nhiều các hợp chất chống oxy hóa. Đặc biệt, đây là nguồn cung cấp phong phú các hợp chất như flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic. Bên cạnh đó, táo đỏ còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và ít calo.
Ngoài ra, táo đỏ còn chứa một số loại khoáng chất khác như photpho, canxi, magiê và một lượng vitamin B phức hợp nhất định. Nước sắc từ dược liệu có thể làm cho Albumin huyết thanh cùng với Protid toàn phần tăng rõ. Từ đó có thể thấy rằng dược liệu này có tác dụng bảo vệ chức năng gan, đồng thời giúp tăng lực cơ.
Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng ít ai biết rằng táo đỏ cũng "đại kỵ" với một số thực phẩm nhất định. Nếu kết hợp không đúng cách, không những không phát huy được tác dụng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
3 thực phẩm đại kỵ với táo đỏ
Táo đỏ đại kỵ với hải sản: Táo đỏ chứa nhiều tanin, một chất có thể kết hợp với protein trong hải sản tạo thành các hợp chất khó tiêu hóa, gây ra các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa. Hải sản chứa nhiều asen pentavenlent, khi kết hợp với vitamin C có trong táo đỏ, asen pentavenlent có thể chuyển hóa thành thạch tín (asen trioxide), gây ngộ độc, thậm chí tử vong. Vì vậy, tuyệt đối không nên ăn táo đỏ cùng lúc hoặc ngay sau khi ăn hải sản.
Táo đỏ không nên kết hợp với gan động vật: Táo đỏ và gan động vật đều là nguồn cung cấp dồi dào chất sắt và đồng. Khi tiêu thụ cùng lúc, cơ thể có thể hấp thụ quá nhiều các khoáng chất này, dẫn đến tình trạng dư thừa. Dư thừa sắt và đồng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tổn thương gan, tim, tuyến tụy và hệ thần kinh. Ngoài ra, một số người còn cho rằng sự kết hợp này có thể gây ra các phản ứng khó chịu trong hệ tiêu hóa do sự khác biệt về tính chất của hai loại thực phẩm.
Táo đỏ 'xung khắc' với hành lá: Theo Đông y, táo đỏ có tính ôn, vị ngọt, quy kinh tỳ và vị, có tác dụng bổ tỳ ích khí, dưỡng huyết an thần. Trong khi đó, hành lá có tính ôn, vị cay, quy kinh phế, có tác dụng phát tán phong hàn, thông dương hoạt lạc. Hai loại thực phẩm này có tính chất đối lập nhau, khi kết hợp có thể gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể. Sự kết hợp giữa táo đỏ và hành lá có thể gây ra các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy do sự xung đột về tính chất của hai loại thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
Những lưu ý quan trọng khi dùng táo đỏ khô
Nếu đang dùng thuốc chống động kinh thì cần tránh ăn táo đỏ.
Người bị tiểu đường nên giảm bớt sử dụng vì thậm chí làm ảnh hưởng lượng đường trong máu.
Không nên để táo tươi lưu trữ trong tủ lạnh để quá lâu do vậy sẽ làm giảm đủ chất, tối ưu chỉ lạm dụng rong 3-4 ngày. Để dùng dài lâu, nên phơi khô.
Không ăn quá nhiều táo đỏ 1 ngày, bởi sẽ dẫn đến chứng đầy hơi, chướng khí. Để bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng một ngày chỉ nên ăn 5-6 quả nhỏ nhỏ hoặc 2-3 quả to. Do táo đỏ chứa hàm lượng đường và các chất rất cao, ăn nhiều cơ thể không hấp thụ được hết sẽ lãng phí, hơn nữa lạm dụng táo đỏ sẽ gây hại sức khỏe của bạn.