Công dụng của mù tạt: Chống lão hóa, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương
Mù tạt có hương vị đậm đà và cay. Hạt và lá mù tạt chứa các hợp chất lưu huỳnh, canxi, kẽm, kali, vitamin E và vitamin K. Ngoài ra, lá rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm táo bón, nhưng cũng làm giảm cholesterol và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa.
Những lợi ích sức khỏe chính của mù tạt
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Do có lượng lớn vitamin E và vitamin A, các chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa, mù tạt có thể giữ cho làn da săn chắc và trẻ hơn, ngoài việc ngăn ngừa lão hóa sớm, vì nó hoạt động bằng cách chống lại tác động của các gốc tự do trong tế bào.
Ngoài ra, hạt mù tạt rất giàu omega 9, làm tăng sự hấp thụ vitamin A và E, có lợi cho tác dụng của chúng đối với da.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Mù tạt tăng cường hệ thống miễn dịch vì nó chứa vitamin A và vitamin E, các chất dinh dưỡng giúp duy trì hoạt động đúng đắn của các tế bào phòng thủ và chống lại các gốc tự do, cải thiện phản ứng của hệ thống miễn dịch khi có nhiễm trùng do virus, vi khuẩn hoặc nấm.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hạt mù tạt rất giàu chất béo tốt, chẳng hạn như omega 3, giúp giảm mức cholesterol "xấu", LDL, cholesterol toàn phần và chất béo trung tính.
Ngoài ra, do đặc tính chống oxy hóa của nó, mù tạt ngăn ngừa sự tích tụ chất béo bên trong các mạch máu và ủng hộ lưu thông máu, giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, đau tim hoặc đột quỵ.
Điều hòa ruột
Mù tạt có thể điều chỉnh ruột vì nó giàu chất xơ kích thích các chuyển động tự nhiên của ruột và giúp chống táo bón.
Giúp chữa lành vết thương
Mù tạt có thể giúp chữa lành vết thương vì nó có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm tại chỗ, giúp chữa lành nhanh hơn.
Ngoài ra, vì chứa vitamin K, mù tạt còn có tác dụng đông máu, ngăn ngừa chảy máu và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.
Giúp ngăn ngừa chuột rút
Mù tạt vàng có thể giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp liên quan đến tập thể dục ở vận động viên. Điều này là do axit axetic có trong mù tạt cải thiện hoạt động của acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến sự co bóp và thư giãn cơ bắp, có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm chuột rút.
Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh những lợi ích có thể có của mù tạt trong việc ngăn ngừa chuột rút.
Để có được tất cả các lợi ích và chất dinh dưỡng của mù tạt, điều quan trọng là việc tiêu thụ cả hạt và lá là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.
Phân loại mù tạt
_ Mù tạt xanh hay còn được gọi là wasabi, là loại gia vị có nguồn gốc từ Nhật Bản
Tuy có vị cay nồng nhưng mù tạt xanh không lưu lại vị cay lâu như ớt mà hương vị sẽ đi dần từ miệng lên mũi và nhanh chóng mất đi.
Mù tạt xanh là lựa chọn tối ưu khi dùng chung với các món hải sản sống. Tuy nhiên bạn chú ý chỉ dùng lượng vừa phải tránh làm mất đi hương vị của món ăn.
_ Mù tạt vàng là sự kết hợp của mù tạt trắng kèm với đường và nghệ do đó chúng có màu vàng ong đẹp mắt. Mù tạt vàng thường thấy trong các món Âu – Mỹ, vị nồng nhẹ ngả sang chua nên thường được dùng làm sốt hoặc ướp thực phẩm.
Mù tạt vàng có thể kết hợp linh hoạt trong nhiều món ăn khác nhau, thích hợp nhất khi ăn với thịt. Mù tạt có thể cho lên bánh mì kẹp thịt, hotdog, món nướng, đặc biệt thích hợp khi ăn với món thịt nặng mùi như thịt cừu, thịt dê…
Cách tiêu thụ mù tạt
Mù tạt có thể được tiêu thụ ở dạng hạt, có thể được sử dụng trong chế biến nước sốt hoặc làm gia vị cho thịt và nướng. Ngoài ra, rau mù tạt cũng có thể được ăn sống hoặc nấu chín, trong món salad, món xào, hoặc trong các công thức nấu ăn như bánh nướng, súp hoặc cơm.
Bạn có thể sử dụng mù tạt hàng ngày, với liều lượng khuyến nghị là 2 đến 3 phần, tương đương với từ 160 đến 240 g mỗi ngày.