NỘI TRỢ

Ốc bươu nhồi thịt hấp chấm mắm gừng ấm bụng ngày mưa

24/09/2020 - 17:00

Từng thố ốc bươu nóng hổi thơm lừng vị dai sần sật của ốc và nấm mèo, thêm vị ngon ngọt từ mọc, ăn kèm nước mắm gừng đậm vị làm món ăn càng thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu làm món ốc bươu nhồi thịt hấp gừng sả

1 kg ốc bươu.

100 gr giò sống.

100 gr thịt xay.

100 gr nấm mèo băm nhỏ.

Sả cây, 1 củ gừng, 2 củ hành tím, 4 - 5 quả ớt sừng đỏ.

Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu.

Rau ăn kèm: Chuối xanh, khế, tía tô, rau thơm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cách làm món ốc bươu nhồi thịt 

Bước 1: Sơ chế ốc

Cho 1 kg ốc bươu ngâm vào tô, ngâm chung với 1 lít nước và 3 quả ớt được cắt khúc. Ngâm trong 1 tiếng, sau đó chắt nước ra, rửa sạch ốc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ốc rửa sạch cho vào nồi một nước để luộc chín. Cho vài nhánh sả cho thơm. Luộc trong vòng 10-15 phút ốc chín thì vớt ốc ra, để nguội.

Lấy một que tăm để khều thịt ốc ra và giữ lại vỏ ốc. Rửa vỏ ốc bằng nước sạch để ráo nước. Đục 1 lỗ ở đấy vỏ ốc để vào rổ cho khô đợi nhồi thịt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bước 2: Ướp hỗn hợp thịt ốc

Thịt ốc băm nhuyễn sau đó trộn cùng 100 gr giò sống, 100 gr thịt xay, 100 gr nấm mèo băm nhuyễn, 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 3 nhánh sả băm nhuyễn, 1 củ gừng nhỏ băm nhuyễn, sau đó cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh nước mắm vào, trộn đều.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bước 3: Nhồi thịt ốc

Gập đôi lá gừng hoặc lá sả đặt vào miệng ốc. Dùng hỗn hợp thịt ốc đã chuẩn bị ở trên nhồi với một lượng vừa phải vào bên trong vỏ ốc (lưu ý: nhồi chặt tay để thịt ốc không bị rơi ra khi luộc).

Bước 4: Hấp ốc

Hấp ốc nhồi

Xếp vào đáy xửng hấp vài lá sả và lá gừng sau đó xếp ốc vào xửng hấp và hấp trong khoảng 20 phút.

Bước 5: Pha nước chấm

Để món ốc tròn vị hơn, bạn cần có một chén nước chấm thật ngon.

Bạn cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn, 1 muỗng canh ớt băm nhuyễn vào chén, sau đó cho thêm 4 muỗng canh nước mắm ngon. Trộn đều lên, vậy là đã có được một chén nước chấm tuyệt hảo rồi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Cho ốc đã chín và thưởng thức khi ốc còn nóng. Ăn kèm nước chấm và các loại rau sống để món ăn tăng thêm hương vị chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày giao mùa, thời tiết mát mẻ này đó.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo GIA ĐÌNH VIỆT NAM
Nguồn: https://giadinhvietnam.com/oc-buou-nhoi-thit-hap-cham-mam-gung-am-bung-ngay-mua-d161539.html
...