‘Giải cứu’ chuối sau Tết với những món ngon khiến cả nhà mê tít
Sau Tết, nhà nào cũng "ngập" trong chuối. Đừng lo bỏ phí, hãy biến chúng thành những món ăn ngon "thần sầu" khiến cả nhà xuýt xoa!
Món chè chuối chưng
Nguyên liệu
- 500g chuối chín (nên chọn chuối tiêu chưa quá chín).
- 400ml nước.
- 400ml nước cốt dừa.
- 50g bột báng (hạt tròn nhỏ, thường có ở các tiệm tạp hóa).
- 50g bột khoai (sợi dài, trong suốt, cũng có thể tìm ở tiệm bán bột báng, không có cũng không sao).
- 120g đường.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 2 nhánh lá dứa.
- Đậu phộng rang.
Cách làm
1. Rửa sạch và ngâm bột khoai cùng bột báng trong 2 tiếng (ngâm nước ấm sẽ giúp nhanh nở hơn).
2. Thái chuối thành các khoanh tròn, rồi ướp với một chút muối cùng 1 muỗng canh đường trong 15 phút.
3. Đun sôi 400ml nước với lá dứa, cho nước cốt dừa, chuối, và đường vào nấu trong vòng 5 phút. Khi chuối chín được khoảng 70%, cho bột khoai và bột báng đã ráo vào, nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.
4. Đậu phộng rang vàng, giã nhuyễn khoảng 70% và rắc lên bát chè. Nếu thích, bạn có thể thêm mè rang để tăng thêm hương vị.
Chúc bạn thành công với món chè chuối chưng thơm ngon này!
Bánh mì chuối
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g chuối chín (xấp xỉ 4 quả), lột vỏ, băm nhỏ và nghiền mịn.
- Đường: 120g
- Dầu ăn: 80-100ml
- Sữa tươi không đường: 180ml (1 hộp)
- Trứng gà: 1 quả (lòng đỏ)
- Bột mì: 200g
- Baking soda: 5g
- Một chút muối tinh để tăng thêm hương vị.
Hướng dẫn cách làm
1. Bóc vỏ chuối và nghiền nhuyễn trong một cái tô.
2. Cho đường, dầu ăn, sữa và trứng vào tô khác, trộn đều đến khi hỗn hợp thật đồng nhất.
3. Trong một tô riêng, rây bột mì, baking soda và muối tinh để giúp hỗn hợp khô mịn hơn.
4. Kết hợp các nguyên liệu ướt với hỗn hợp khô, trộn đều tay bằng phới để đảm bảo bột mịn màng.
5. Đổ hỗn hợp vào khuôn và chuẩn bị nướng. Nhớ bật lò ở 165 độ C khoảng 10 phút trước để làm nóng lò. Sau đó, chuyển sang nướng ở 130 độ C trong 50 phút.
Chúc bạn thành công với món bánh mì chuối thơm ngon này!
Bánh chuối nhân phô mai
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 150g chuối tiêu, đã bóc vỏ
- 25ml sữa đặc có đường
- 140g bột gạo nếp
- 50g vừng trắng
- 50g phô mai mozzarella
Hướng dẫn cách làm
1. Dằm nhuyễn chuối và cho sữa đặc vào khuấy đều.
2. Thêm bột gạo nếp vào và trộn thật kỹ cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
3. Dùng tay nhào bột cho mịn màng, hơi dính tay một chút.
4. Cắt nhỏ phô mai mozzarella.
5. Rắc một ít bột lên mặt bàn để tránh dính. Chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau.
6. Ấn dẹt từng viên bột, sau đó cho một ít phô mai vào giữa và viên lại cho kín phô mai.
7. Ấn dẹt viên bột để tạo hình bánh rán.
8. Phết một ít nước lên mặt bánh rồi lăn qua vừng để bánh được bám vừng đều.
9. Đun nóng chảo với một lớp dầu mỏng, sau đó cho bánh chuối vừng vào chiên vàng đều cả hai mặt.
Cuối cùng, cho bánh ra đĩa là có thể thưởng thức!