Độc đáo cháo canh - món ăn đặc sản xứ Nghệ
Cháo canh Nghệ An - món ăn nghe tên khá lạ nhưng lại được coi là một trong những đặc sản của xứ Nghệ.
Một hành trình du lịch trọn vẹn là khi ta cảm thấy vương vấn bởi hương vị đặc trưng của những thức quà đặc sản nơi ta đi qua. Với một tỉnh đặc biệt như Nghệ An - vùng đất sinh nhân tài cho đất nước, lại sở hữu nhiều địa điểm du lịch và chắc hẳn nền ẩm thực cũng sẽ độc đáo vô cùng. Tuy đặc sản Nghệ An không vương giả, sang trọng, mà chỉ là món ăn có thành phần dân dã nhưng lại mang đến những hương vị khó nơi nào có được. Đặc biệt trong đó phải kể đến đặc sản cháo canh.
Món ăn đặc sản ở Nghệ An: Cháo canh có tên gọi khơi dậy sự tò mò cho khách du lịch trong và ngoài nước
Đến với xứ Nghệ, đặc biệt là ở thành phố Vinh, nếu được mời ăn cháo canh thì đừng vội nghĩ rằng đây là một món cháo nhé, bởi thực tế món ăn này không mấy liên quan đến món cháo mà chúng ta thường ăn. Nếu chỉ nhìn vào tô cháo canh, nhiều người sẽ liên tưởng đến món bánh canh vẫn thường thưởng thức dọc khắp các tỉnh miền Trung.
Đến Nghệ An, đặc biệt là thành phố Vinh, du khách dễ dàng tìm thấy nơi bán món này. Người xứ Nghệ ăn cháo canh vào bất kỳ bữa nào trong ngày.
Theo chủ một quán ăn lâu năm ở Vinh, sở dĩ món ăn mang tên "cháo canh" do nước dùng phải nấu để đạt độ sánh như cháo.
Sợi cháo canh được làm từ bột mì nhào thật nhuyễn rồi cắt sợi lớn như bánh canh, sau đó đem đi luộc chín. Sợi bánh cho vào đun sôi lại vài phút rồi vớt ra chứ không chỉ nhúng qua nước sôi như cách nấu bún hay phở ở miền Bắc. Để tăng thêm độ mềm trong sợi bánh, người ta có thể pha thêm chút bột gạo vào bột mì khi chế biến. Bột được trộn với nước trước khi nhào cho mịn, đem đi cán rồi cắt sợi. Toàn bộ công đoạn đều làm bằng tay.
Những sợi bánh sau khi cắt được chần sơ rồi để ráo. Khách gọi mới đem thả vào nước sôi một lần nữa để phục vụ. Người có kinh nghiệm sẽ thêm một bước là cho sợi bánh vào nước lạnh để mì có độ dai và không bị dính vào nhau.
Bên cạnh sợi bánh dai mềm, nước dùng chính là một trong những điểm nhấn quan trọng nhất của món cháo canh. Người bán thường sẽ dùng xương heo hầm cùng các loại gia vị, ninh từ sáng sớm, thời gian càng lâu nước càng ngọt. Thành phẩm nước dùng cháo canh ngon sẽ có độ sánh nhất định và dậy mùi thơm.
Món ăn đặc sản ở Nghệ An: Từng sợi bánh được làm từ bột mì, nước lèo ngọt từ nước hầm xương, ăn kèm thịt, tôm, chả lụa… mang lại hương vị vô cùng tuyệt vời
Vị ngon của món cháo canh xứ Nghệ là sự kết hợp hài hòa giữa sợi bánh dai mềm, nước dùng thanh ngọt và các loại topping như thịt heo, chả, trứng cút luộc, thịt cá hoặc tôm tùy theo nơi chế biến.
Tô cháo canh được dọn ra sau các công đoạn chế biến sẽ có nước dùng nóng hổi, sợi bánh dai mềm, điểm xuyết lên trên là ít lá mùi, hành lá, hành phi dậy hương thơm. Món này thường được ăn kèm với thịt heo cắt lát, thịt bằm, chả, trứng cút, tôm, chả giò… Khi ăn vắt vài lát chanh hoặc thêm chút ớt để tăng mùi vị.
Thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức cháo canh là vào sáng sớm, trời còn se lạnh. Nước dùng nóng hổi, có độ sánh quyện được chan đều trên các loại topping và sợi cháo canh dai mềm tạo nên hương vị dễ ăn, thơm ngon khó cưỡng cho món đặc sản Nghệ An.
Đặc biệt, cháo canh Nghệ An ăn kèm với bánh mì đặc ruột là ngon nhất. Sợi bánh mịn tròn, dai dai sóng sánh trên mặt nước dùng nóng hổi, chỉ nhìn thôi đã thấy háo hức trong khoang miệng. Vị ngọt của nước dùng hòa cùng sự thơm mềm của sợi bánh, thêm chút béo ngậy của miếng thịt, con tôm, chỉ đơn giản bấy nhiêu thôi nhưng cũng đủ tạo ra một bữa ăn đầy thỏa mãn cả thị giác lẫn vị giác.
Nếu muốn đổi gió, du khách có thể thử qua món cháo canh cá lóc. Tuy là món ăn khá mới tại thành phố Vinh nhưng cháo canh nấu với cá lóc nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ người dân địa phương và tín đồ ẩm thực.
Điểm nhấn của phiên bản cháo canh này là có sợi bánh nhỏ làm từ bột gạo, ăn vào cảm nhận rõ độ dai mềm. Ăn kèm với cháo canh là trứng cút và cá lóc được chiên giòn hấp dẫn, tất cả chan ngập nước dùng đậm đà. Một phần như vậy thường có thêm chén tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm.
* Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại