NỘI TRỢ

"Học lỏm" cách ướp gia vị đúng chuẩn nhà hàng 5 sao, chế biến món nào thành công ngay món đó

21/11/2018 - 10:00

Ngoài sơ chế thì ướp gia vị cho thực phẩm trước khi chế biến cũng là một khâu rất quan trọng quá trình nấu nướng. Việc tẩm ướp các loại gia vị hợp lí sẽ giúp cho thực phẩm thẩm thấu tốt và tạo hương vị tuyệt vời cho món ăn.

Biết sử dụng gia vị ướp đúng cách

- Muối: Muối dành cho nấu ăn có nhiều loại và được phân loại theo kích cỡ và vị mặn của từng loại. Thông thường, các đầu bếp chuyên nghiệp hay sử dụng muối ăn (kosher salt) để tẩm ướp thịt và muối biển (sea salt) để ướp cá và hải sản. Lưu ý, chị em tuyệt đối không nên sử dụng muối tinh (muối iod) trong tẩm ướp thời gian dài vì chúng có độ mặn cao, lại dễ thẩm thấu làm thực phẩm ra nước và bị khô.

Empty

- Nước mắm: Nước mắm có vị ngọt của các các axit amin, nếu nấu hoặc ninh kĩ quá có thể làm mất đi các axit amin này nên chỉ nấu ở một thời gian thích hợp đảm bảo đủ chín thực phẩm. Nước mắm có thể cho vào thực phẩm khi ướp hoặc sau khi nấu.

- Mật ong: Nếu hay thắc mắc tại sao các món sườn nướng ở ngoài quán thường có mùi thơm rất đặc biệt và vàng ươm, không giống với món thịt nướng ở nhà mình thì câu trả lời là do họ sử dụng mật ong trong tẩm ướp thịt. Mật ong tạo độ ngọt tự nhiên cũng như làm tỏa hương thơm của miếng thịt khi nướng. Chỉ cần cho 1 - 2 thìa canh mật ong/200 g thịt ướp trong 30 phút trở lên sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, trong khi nướng bạn có thể quết một lớp mật ong mỏng lên bề mặt thịt. Lưu ý mật ong chỉ phù hợp với các loại thịt heo, gà, còn với các loại thịt đỏ (bò, cừu) thì nên ướp bằng đường sẽ ngon hơn.

Vật dụng đựng thực phẩm khi ướp

Nhiều bà nội trợ quan niệm rằng, có thể sử dụng các vật dụng làm bằng bất cứ chất liệu gì để đựng thực phẩm sau khi ướp nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Hãy sử dụng vật dụng làm bằng nhựa, sứ, thủy tinh để ướp thịt nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe và độ thơm ngon của thịt. Bạn cũng có thể cho thịt đã ướp vào các túi đông lạnh, bóp cho không khí ra ngoài hết và khép kín bao lại.

Empty
Empty

Lưu ý, không nên sử dụng vật dụng bằng kim loại như chậu, bát bằng nhôm, inox hay thậm chí bằng đồng để ướp thịt bởi vì axit có trong nước ướp thịt tác dụng với các chất trong kim loại sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị cũng như chất lượng của thịt, đặc biệt nếu để thịt ướp trong thời gian dài lại càng không nên.

Trình tự ướp thực phẩm

Nhiều chị em không chú trọng đến thứ tự ướp của các loại gia vị mà chỉ đơn thuần nhớ đến món nào là cho món đó vào và việc này làm thực phẩm không thẩm thấu gia vị một cách tốt nhất. Chị em nên ướp theo trình tự để giúp thực phẩm đạt hương vị mong muốn sau khi nấu và thẩm thấu một cách tốt nhất. Cách này còn giúp chúng ta không bỏ sót hay quên ướp một loại gia vị nào đó.

Empty

Theo đó, các bà nội trợ nên ướp gia vị theo trình tự như sau để giúp thực phẩm đạt hương vị mong muốn sau khi nấu và thẩm thấu một cách tốt nhất:

- Mặn: Muối, hạt nêm, nước mắm…

- Ngọt: Đường, bột ngọt, mật ong…

- Thơm: Hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, các loại lá thơm…

- Cay: Ớt, sa tế…

- Không mùi: Một số món cần ướp với dầu ăn, trứng hoặc bột mì, đây là ba loại “gia vị” khá đặc biệt, bạn nên cho vào cuối cùng.

Empty

Lưu ý:

- Nếu tẩm ướp thực phẩm số lượng nhỏ, bạn có thể ướp trực tiếp và nên trộn lên một lần trước khi ướp một loại gia vị khác vào, làm như vậy gia vị sẽ đều hơn.

- Nếu lượng thực phẩm cần ướp lớn, bạn nên trộn đều các loại gia vị vào một chén, sau đó rưới lên thực phẩm, việc làm này sẽ giúp thực phẩm thấm đều nước ướp hơn.

- Dùng gia vị mới sẽ giúp món ăn có mùi vị thơm hơn gia vị cũ. 

Empty

Thời gian và liều lượng ướp

Tùy từng loại thực phẩm và tùy theo món ăn sẽ có thời gian tẩm ướp khác nhau, cụ thể như sau: 

- Thịt heo, gà: Ướp trên 30 phút (miếng to).

- Thịt bò, cừu: 10 phút với thịt nguyên khối.

Empty

- Thịt thái lát hoặc thịt băm: Dưới 5 phút hoặc không ướp (nêm gia vị trực tiếp khi nấu).

- Cá: 15 - 20 phút. Cá biển có độ mặn tự nhiên nên ướp ít muối hơn cá sông.

- Hải sản: Tôm còn nguyên vỏ, mực lá dày: từ 15 - 30 phút, không quá 1 tiếng. Tôm bỏ vỏ, mực ống: 5 - 10 phút hoặc không ướp. Riêng bạch tuộc không nên ướp quá 15 phút vì chúng sẽ ra nước ăn mất ngon.

Empty

- Không nên ướp chung các loại thịt với nhau: Mặc dù khi ướp chung các loại thịt sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức và gia vị nhưng nó lại làm thực phẩm mất đi vị ngon vì mỗi loại thịt có một cấu trúc, thời gian chế biến và sự “hợp vị” với một số loại gia vị khác nhau. Nếu ướp chung như thế các vi khuẩn từ loại thịt này sẽ lây lan sang loại thịt khác rất nguy hiểm khi chế biến. Đồng thời khi ướp chung, hương vị của các loại thịt bị hòa lẫn vào nhau làm mất đi vị ngon đặc trưng vốn có của thịt.

Thế đấy, với mỗi loại thực phẩm và cách chế biến khác nhau thì sẽ luôn có những công thức tẩm ướp gia vị riêng của nó. Hi vọng chị em có thể tham khảo và "học lỏm" được các bí kíp ướp gia vị "đúng chuẩn nhà hàng 5 sao" như trên để cứ trổ tài chế biến món nào là thành công món đó, tiết kiệm được thời gian vào bếp và luôn có nhiều món ăn ngon đúng vị cho gia đình mình thưởng thức!

Theo bestie.vn/Theo thethaovanhoa.vn
Nguồn: http://bestie.vn/2018/11/hoc-lom-bi-kip-uop-gia-vi-dung-chuan-nha-hang-5-sao
...