TIÊU DÙNG

Giá vàng bất ngờ tăng trở lại, giới đầu cơ phấn khích

15/01/2021 - 14:38

Phiên giao dịch hôm nay 15/1, giá vàng bất ngờ tăng trở lại do có sự tiếp sức thông tin về gói cứu trợ 1.900 tỷ USD từ chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Phiên giao dịch chiều nay 15/1, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 56 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,5 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng mỗi chiều 200.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 56,05 triệu đồng/lượng - 56,6 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 200.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,8 triệu đồng/lượng - 56,35s triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 55,85 triệu đồng/lượng - 56,45 triệu đồng/lượng...

 Giá vàng bật tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm nay (ảnh minh họa)

 Giá vàng bật tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm nay (ảnh minh họa)

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng lên mức 1.847,3 USD/ounce.

Thông tin về gói cứu trợ 1.900 tỷ USD từ chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden là một trong những yếu tố mở đường cho hướng đi lên của thị trường vàng. Giá vàng đảo chiều tăng khiến giới đầu cơ phấn khích, dòng tiền có xu hướng quay trở lại với thị trường kim loại quý.

Mấy phiên gần đây, giá vàng thế giới biến động mạnh, tăng - giảm khá nhanh trong bối cảnh giới đầu tư chờ đợi những tín hiệu chính sách từ chính quyền mới của ông Joe Biden.

Theo Reuters, ông Joe Biden sẽ công bố một đề xuất gói kích thích kinh tế nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ vốn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Đây sẽ là bước đi đầu tiên mà ông Biden biến cam kết thành hành động.

Tổng thống đắc cử Biden nêu rõ chính phủ mới sẽ sử dụng tiền của người đóng thuế để xây dựng lại nước Mỹ, khuyến khích mua sản phẩm nội địa, tạo hàng triệu việc làm trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ, tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Mỹ.

Đề xuất của Tổng thống đắc cử Biden mang tên "Kế hoạch giải cứu nước Mỹ," bao gồm nhiều biện pháp nhằm khôi phục nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cùng với đó, giới đầu tư cũng tập trung vào những gợi ý khác về triển vọng chính sách tiền tệ khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tham dự một cuộc họp trực tuyến vào cuối ngày hôm nay.

Vàng được dự báo sẽ rập rình đi ngang trong ngắn hạn khi mà các thông tin đưa ra có tác động 2 mặt, cả tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, mặt hàng này có thể giảm nếu vắc xin ngừa Covid được triển khai nhanh và thành công, cho phép kiểm soát đại dịch trong năm nay. Khi đó Fed có thể xem xét đảo ngược chính sách sớm hơn.

Giới chuyên gia cho rằng: Thông tin về gói kích thích đã khiến lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao gần 10 tháng và đẩy đồng USD lên giá, qua đó gây áp lực mạnh lên mặt hàng kim loại quý. Ngược lại, khi tiền được bơm ra, lạm phát sẽ tăng và điều này sẽ là tích cực đối với vàng.

Vàng cũng được hỗ trợ bởi tình hình dịch Covid-19 chưa được cải thiện. Số ca mắc vẫn tăng mạnh.

Nguồn: BÁO DÂN TRÍ . Mời độc giả đọc lại bài viết gốc tại đây
Yêu Gia đình