TIÊU DÙNG

Giá heo hơi hôm nay 16/10: Miền Nam lên đỉnh, có nơi đạt 64.000đ/kg

16/10/2019 - 08:49

Giá heo hơi ngày 16/10 ở miền Trung, miền Nam tiếp tục phi mã, đã tiệm cận mức giá miền Bắc.

Giá heo hơi hôm nay 16/10 tiếp tục ghi nhận sự chững lại ở nhiều địa phương miền Bắc nhưng mặt bằng giá vẫn đạt trên 60.000 đồng/kg; trong khi đó, giá heo hơi ở miền Trung, miền Nam tiếp tục phi mã, đã tiệm cận mức giá miền Bắc.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc: Đột nhiên chững lại

Sau 2 tuần tăng giá điên rồ, mỗi ngày đều xác lập một kỷ lục mới, mấy ngày gần đây, giá heo hơi ở miền Bắc có dấu hiệu chững lại. Theo đó, giá heo hơi hôm nay 16/10 ở miền Bắc đạt bình quân 60.000 - 63.000 đồng/kg.

Đơn cử như tại chợ đầu mối gia súc gia cầm Bối Cầu (Bình Lục, Hà Nam), giá heo hơi hàng đầu đạt 62.000 đồng/kg, hàng sau đạt 59.000 - 60.000 đồng/kg.

Ông Trần Quang Sang - Trưởng ban quản lý chợ cho biết, hiện lượng heo về chợ cực ít, chỉ đạt khoảng 1.000 con/ngày do heo từ trong Nam vận chuyển ra thưa hẳn do giá heo trong Nam đã tiệm cận ngoài Bắc, nếu vận chuyển ra, cộng thêm cước phí vận chuyển, giá có thể lên tới 63.000 - 64.000 đồng/kg.

Dù chững lại nhưng giá heo hơi ở các tỉnh phía Bắc vẫn đảm bảo mức giá trên 60.000 đồng/kg, trong đó, giá heo hơi ở Vĩnh Phúc, Bắc Giang đạt 63.000 đồng/kg; giá heo hơi ở Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình đạt 62.000 đồng/kg; trong khi giá heo hơi ở Thái Nguyên, Hải Dương, Phú Thọ, Yên Bái,... đạt 60.000 đồng/kg.

Lý giải vì sao giá heo hơi chững lại sau nhiều ngày tăng phi mã, ông Sang cho rằng, có thể giá heo hơi lên quá nhanh, người tiêu dùng, thương lái, các công ty thực phẩm không thể theo kịp nên sức mua giảm đi, buộc các thương lái phải giảm giá để thị trường đỡ bị "sốc".

 

 Giá heo hơi hôm nay 16/10 ở miền Bắc tiếp tục chững lại nhưng vẫn đảm bảo trên 60.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi ở miền Nam cũng đã tiến kịp miền Bắc. Ảnh: I.T

 Giá heo hơi hôm nay 16/10 ở miền Bắc tiếp tục chững lại nhưng vẫn đảm bảo trên 60.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi ở miền Nam cũng đã tiến kịp miền Bắc. Ảnh: I.T

Còn theo Anova Feed, giá heo hơi đang phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, khi họ tăng giá xả hàng và ngược lại. Còn việc Trung Quốc đang cấm biên sẽ không ảnh hưởng nhiều vì thịt lợn chưa nằm trong danh mục được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc mà chỉ có thể xuất tiểu ngạch dù giá heo hơi tại Trung Quốc vẫn đang rất nóng khi hôm nay giá trung bình 6 tỉnh giáp ranh đã tăng thêm 2.000 đồng/kg, lên 112.300 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung – Tây Nguyên: Duy trì mức giá cao

Giá heo hơi hôm nay 16/10 ở miền Trung - Tây Nguyên tiếp tục được duy trì ở mức cao 55.000  - 60.000 đồng/kg. Giá cao nhất thuộc về Thanh Hóa, Nghệ An, đạt mức 60.000 đồng/kg; trong khi giá heo hơi ở Quảng Bình, Quảng Trị đạt 56.000 - 57.000 đồngkg.

Giá heo hơi ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định cũng bật tăng lên mức 50.000 - 51.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi ở Đăk Lăk đạt 55.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam: Cán mốc 60.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/10 ở nhiều địa phương miền Nam đã cán mốc 60.000 đồng/kg như Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang…thậm chí có nơi đã bán được 62.000 - 64.000 đ/kg như Bà Rịa Vũng Tàu, Cẩm Mỹ - Đồng Nai. Với mức giá này, gần như giá heo đã ngang bằng phía Bắc.

Tuy nhiên, dịch tả heo châu Phi cũng đã tàn phá nhiều vùng chăn nuôi trọng điểm của các địa phương. Theo Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Đồng Nai, 3 tuần trở lại đây số lượng heo tiêu hủy do dịch tả heo châu Phi của Đồng Nai giảm so với thời gian trước. Toàn tỉnh hiện có trên 5.000 cơ sở chăn nuôi xuất hiện ổ dịch với trên 420.500 con heo bị tiêu hủy. Tại các địa phương, nhiều xã đã công bố hết dịch, trong đó, TP. Biên Hòa và TP. Long Khánh không phát sinh ổ dịch mới.

Hiện giá heo hơi tăng cao do thiếu nguồn cung, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các địa phương trong tỉnh cần quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp chưa để xảy ra dịch bệnh và làm tốt công tác an toàn sinh học trong việc tái đàn; với chăn nuôi nông hộ chỉ khuyến khích tái đàn khi đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học và có doanh nghiệp đầu tư, bao tiêu sản phẩm; cấm việc tái đàn ở những nơi không đủ điều kiện, nhất là ở các khu đông dân cư.

 

 Theo Bộ NNPTNT, cuối năm không quá lo việc thiếu nguồn cung thịt heo. Ảnh: I.T

 Theo Bộ NNPTNT, cuối năm không quá lo việc thiếu nguồn cung thịt heo. Ảnh: I.T

Giá heo hơi còn tăng nhưng không bằng Trung Quốc

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT). Ông Trọng mới đây, Cục Chăn nuôi đã yêu cầu các địa phương thống kê đàn lợn đến 31/8/2019. Hiện, đã có 56 tỉnh thành phố có báo cáo số liệu và số lượng lợn hiện đạt trên 22 triệu con và 2,7 triệu con nái. Dự kiến, với 7 tỉnh còn lại, tổng đàn lợn cả nước hiện có khoảng gần 25 triệu con. Số lượng lợn nái hiện nay hoàn toàn có thể chủ động con giống cho tái đàn, đáp ứng nhu cầu thực phẩm những tháng cuối năm và dịp Tết.

“Với thống kê này, cùng với hệ thống chăn nuôi an toàn sinh học, ngành chăn nuôi sẽ chủ động được nguồn thực phẩm cuối năm” - ông Trọng nói.

Liên quan tới giá heo hơi liên tục tăng trong thời gian gần đây, ông Trọng cho biết thêm: Hiện nay, giá heo lợn ở miền Bắc đang dao động từ 60.000 – 63.000 đồng/kg; Bắc Giang và Vĩnh Phúc cao nhất với mức giá 63.000 đồng/kg, giá heo hơi dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng sẽ không quá cao như Trung Quốc.

Theo ông Trọng, hiện các cơ sở, trang trại chăn nuôi lớn hầu hết chăn nuôi khép kín, theo chuỗi nên đảm bảo an toàn sinh học tốt. Đây là những cơ sở có khả năng tái đàn. Đối với hộ chăn nuôi nhỏ nếu không đủ điều kiện an toàn sinh học cũng không nên tái đàn vì nếu dịch tái bùng phát sẽ ảnh hưởng về kinh tế cũng như an toàn dịch bệnh cho cơ sở xung quanh.

Theo Bộ NNPNNT, 9 tháng đầu năm, do chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Dịch tả heo châu Phi dẫn đến sản lượng thịt heo giảm 8,0%, giá trị sản xuất giảm 0,6%. Tuy nhiên, dịch bệnh có xu hướng giảm trong 4 tháng qua, góp phần quan trọng để kiểm soát dịch bệnh, duy trì chăn nuôi heo và chuyển đổi, gia tăng sản xuất chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn, thủy sản... 

Nguồn: Dân Việt . Mời độc giả đọc lại bài viết gốc tại đây
Yêu Gia đình