SỐNG KHỎE

Trẻ nghỉ học phòng dịch virus corona,mẹ học ngay cách nấu nước gừng sả chanh cho con và cả nhà tăng sức đề kháng

04/02/2020 - 06:00

Nước gừng sả chanh tự làm tại nhà có thể giúp trẻ và các thành viên trong nhà tăng cường sức đề kháng giữa mùa dịch virus corona.

Trước tình hình dịch bệnh do virus corona chủng mới (2019-nCoV) diễn biến phức tạp, trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non, tiểu học, THCS, THPT tại nhiều tỉnh, thành phố nước ta đã được tạm nghỉ học. 

Trẻ học tập, sinh hoạt tại nhà, cha mẹ đừng quên nhắc nhở con thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thông thường, giữ gìn vệ sinh, đeo khẩu trang y tế, rửa tay thường xuyên và đúng cách theo 6 bước rửa tay thường quy đã được Bộ Y tế hướng dẫn.

Bên cạnh đó, vấn đề dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho các thành viên gia đình cũng cần được chú trọng. Các mẹ có thể học cách nấu nước chanh sả cho trẻ và người lớn trong nhà uống nhằm hỗ trợ hệ miễn dịch thêm khỏe mạnh.

 Nước gừng sả chanh có thể giúp người lớn và trẻ em tăng sức đề kháng - Ảnh minh họa: Internet

 Nước gừng sả chanh có thể giúp người lớn và trẻ em tăng sức đề kháng - Ảnh minh họa: Internet

Theo các tài liệu Đông y, sả là loài thực vật sống lâu năm, mùi thơm, vị thanh ngọt, tính ấm giúp thông kinh lạc tiêu thũng, giải độc cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa. Chanh tươi thuộc họ cam quýt có tác dụng chống nhiễm trùng, tăng sức đề kháng. Trong khi đó, gừng vị cay, tính ấm giúp làm ấm cơ thể, tăng bài tiết.

Cách nấu nước gừng sả chanh giúp tăng sức đề kháng

Nguyên liệu chuẩn bị:

Sả cây: 5 nhánh

Chanh tươi: 3 quả (Nên để ngăn đá trước khi chế biến). Có thể dùng vỏ chanh tươi thay thế nếu không kịp cấp đông.

 Không quá khó để chị em nấu một nồi nước gừng sả chanh cho cả gia đình - Ảnh minh họa: Internet

 Không quá khó để chị em nấu một nồi nước gừng sả chanh cho cả gia đình - Ảnh minh họa: Internet

Mật ong: Có thể sử dụng mật ong rừng hoặc mật ong nuôi lấy mật

Gừng tươi: 1 nhánh

Lá dứa: 2 – 3 lá

Các bước nấu nước gừng sả chanh:

Rửa sạch toàn bộ các nguyên liệu: Sả, gừng, chanh tươi, lá dứa.

Cho khoảng 3 lít nước vào nồi nấu sôi. Tiếp đến, cho sả đã cắt lát, gừng đã cạo vỏ, lá dứa vào nồi tiếp tục đun. Nước sôi cho chanh tươi vào tiếp tục nấu trong khoảng 15 – 20 phút thì tắt bếp.

 Sau khi nấu một nồi nước sôi, lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào để tinh dầu tiết toàn bộ ra nước - Ảnh minh họa: Internet

 Sau khi nấu một nồi nước sôi, lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào để tinh dầu tiết toàn bộ ra nước - Ảnh minh họa: Internet

Đợi hỗn hợp nước gừng sả chanh nguội khoảng 60 độ thì cho mật ong vào. Lưu ý, không cho mật ong khi nước sôi hoặc ở nhiệt độ cao. Nước nóng có thể phá vỡ các thành phần dinh dưỡng, làm đổi vị mật ong.

 Thêm mật ong hoặc đường phèn vào nước gừng sả chanh để nước uống thêm phần thơm ngon - Ảnh minh họa: Internet

 Thêm mật ong hoặc đường phèn vào nước gừng sả chanh để nước uống thêm phần thơm ngon - Ảnh minh họa: Internet

Đỗ hỗn hợp nước vào bình và uống trong ngày. Nước chanh sả lá dứa có mùi thơm nhẹ của các loại tinh dầu sả, gừng, chanh, lá dứa và vị hơi đắng của vỏ chanh. Chị em có thể gia giảm lượng nguyên liệu để thích hợp có cả người lớn và trẻ em.

Nguồn: Theo Phụ nữ sức khỏe . Mời độc giả đọc lại bài viết gốc tại đây
Yêu Gia đình