SỐNG KHỎE

Thực hư quan niệm uống nhiều đậu nành, cà phê, mật ong có thể gây bệnh ung thư vú

21/02/2020 - 10:00

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm và cũng khá phổ biến ở nữ giới. Trong khi đó, rất nhiều lời truyền miệng cho rằng uống nhiều đậu nành, cà phê và mật ong đều gây ung thư vú. Sự thật có phải không?

Quan niệm uống nhiều đậu nành, cà phê hay mật ong dễ gây ung thư vú là không khoa học.

Quan niệm sai lầm 1. Uống đậu nành sẽ dẫn đến ung thư vú

Chắc hẳn sẽ có lần bạn được nghe những lời khuyên rằng trong đậu nành có chứa Estrogen, nếu phụ nữ uống thường xuyên sẽ bị ung thư vú. Các chuyên gia sức khỏe trên Pcbaby nhấn mạnh cách nói này hoàn toàn không có căn cứ khoa học.

 Uống đậu nành ở một lượng thích hợp còn góp phần giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ - Ảnh minh họa: Internet

 Uống đậu nành ở một lượng thích hợp còn góp phần giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ - Ảnh minh họa: Internet

Trong đậu nành xác thực có chứa một lượng lớn Estrogen thực vật mà điển hình là Isoflavone. Song căn cứ theo nghiên cứu của Cục an toàn thực phẩm châu Âu cho thấy: Thành phần Isoflavone trong đậu nành không hề làm tăng nguy cơ sinh ra ung thư tuyến vú, ung thư niêm mạc tử cung hay các chứng ung thư khác ở nữ giới.

Thậm chí các bác sĩ chuyên khoa của Trung Quốc còn cho rằng, phái đẹp nếu uống đậu nành và sử dụng các sản phẩm làm từ đậu nành với một lượng phù hợp còn góp phần giảm nguy cơ ung thư vú. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức đậu nành, chỉ cần chú ý không thêm nhiều đường và đừng để ảnh hưởng đến bữa chính.

Quan niệm sai lầm 2. Uống cà phê nhiều dễ mắc ung thư vú

 Chưa có căn cứ khoa học nào chứng minh uống cà phê gây ung thư vú - Ảnh minh họa: Internet

 Chưa có căn cứ khoa học nào chứng minh uống cà phê gây ung thư vú - Ảnh minh họa: Internet

Cà phê có chứa chất kích thích nên khiến nhiều người e ngại rằng thức uống này có thể gây nhiều bệnh, trong đó có ung thư vú ở nữ giới. Tuy nhiên theo điều tra, những bệnh phổ biến của các nhà khoa học cho thấy: Uống cà phê không có căn cứ cho thấy làm tăng nguy cơ ung thư vú. Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) cũng đã tiến hành phân tích tổng hợp các hạng mục nghiên cứu, kết quả phát hiện chưa có chứng cứ đầy đủ nào cho thấy cà phê khiến con người dễ mắc các bệnh ung thư.

Vì vậy, bạn không cần thiết phải từ bỏ sở thích uống cà phê, chỉ nên hạn chế ở mức độ cho phép.

Quan niệm sai lầm 3. Uống nhiều mật ong cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú

 Mật ong hay sữa ong chúa có chứa rất ít hormone sinh dục - Ảnh minh họa: Internet

 Mật ong hay sữa ong chúa có chứa rất ít hormone sinh dục - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người nghĩ rằng trong mật ong và sữa ong chúa có chứa các hormone sinh dục hàm lượng cao nên dễ gây ung thư vú cho phụ nữ.

Thực tế thì hàm lượng hormone trong mật ong rất thấp, gần như không đáng kể. Nghiên cứu y học đo lường phát hiện, mỗi 100g mật ong tươi có chứa không tới 0.8μg tổng hàm lượng các hormone sinh dục.

Trong khi đó, một người trưởng thành khỏe mạnh chỉ khi sử dụng khoảng 875kg mật ong mỗi tháng thì lượng hormone sinh dục mới vượt quá chỉ số an toàn. Điều này hoàn toàn không có gì để lo ngại. Mặc dù uống mật ong hoặc sử dụng sữa ong chúa không gây bệnh ung thư nhưng nó lại chứa nhiều đường, dễ gây béo phì nên cũng cần hạn chế sử dụng.

Chủ động phòng ngừa ung thư vú giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh

 Kiểm soát thể trọng để không tích tụ nhiều mỡ thừa trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú - Ảnh minh họa: Internet

 Kiểm soát thể trọng để không tích tụ nhiều mỡ thừa trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú - Ảnh minh họa: Internet

Kiểm soát thể trọng không để bị béo phì

Ngoài yếu tố di truyền thì các bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú ở phụ nữ thường xảy ra ở người béo phì nhiều hơn. Do cơ thể họ chứa nhiều mỡ, lượng mỡ cao này sẽ gây kích thích đến quá trình tiết Estrogen. Một khi hàm lượng Estrogen quá cao sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến vú. Do đó, bạn cần kiểm soát tốt cân nặng ở chỉ số an toàn để giảm tỷ lệ mắc bệnh.

Cân bằng ăn uống, cai rượu bia và thuốc lá

Chế độ ăn uống khoa học đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả giảm thấp nguy cơ ung thư vú.

Thực phẩm hằng ngày nên đảm bảo đa dạng hóa và cân bằng dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường chất xơ thực vật, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, cai thuốc lá và rượu bia cũng góp phần tích cực phòng ngừa ung thư ở phụ nữ.

 Rèn luyện thể chất không những giúp bạn giữ vóc dáng cân đối mà còn tăng sức đề kháng và giảm ung thư vú - Ảnh minh họa: Internet

 Rèn luyện thể chất không những giúp bạn giữ vóc dáng cân đối mà còn tăng sức đề kháng và giảm ung thư vú - Ảnh minh họa: Internet

Kiên trì rèn luyện thể chất

Phụ nữ có thể do tính chất công việc phải ngồi nhiều hoặc vì quá bận rộn mà không có chế độ vận động thể chất cần thiết. Vấn đề này dễ gây nhiều bệnh tật cho sức khỏe, kể cả ung thư vú và nhiều bệnh ung thư khác.

Do đó, mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 30 phút để vận động, rèn luyện thể chất, vừa giữ dáng tốt vừa tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Theo Theo Phụ nữ sức khỏe
Nguồn: https://phunusuckhoe.vn/thuc-hu-quan-niem-uong-nhieu-dau-nanh-ca-phe-mat-ong-co-the-gay-benh-ung-thu-vu-c25a338198.html
...