SỐNG KHỎE

Phát hiện hai người Trung Quốc nhiễm virus corona tại TP.HCM

23/01/2020 - 22:41

Hai bệnh nhân là cha con, đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, nhập viện trong tình trạng sốt, kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona (nCoV).

Chiều 23/1, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết có 2 trường hợp người Trung Quốc có kết quả dương tính với virus corona (nCoV) đang điều trị tại đây từ ngày 22/1.

Hai bệnh nhân là 2 cha con ông Li Ding (66 tuổi) và Li Zichao (28 tuổi) đến từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc nhập viện trong tình trạng sốt.

Hai bệnh nhân Trung Quốc đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy, TP.HCM. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Hai bệnh nhân Trung Quốc đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy, TP.HCM. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Ngày 13/1, họ đi từ Vũ Hán đến Hà Nội, lưu trú tại đây đến ngày 16/1. Ngày 17/1, di chuyển đến Nha Trang bằng máy bay, cư trú tại Nha Trang đến 19/1. Từ ngày 19/1, bệnh nhân đi bằng tàu hỏa về TP.HCM. Ngày 20/1 về Long An bằng taxi. Đến ngày 22/1, bệnh nhân đi khám bệnh và được theo dõi vì nghi ngờ nhiễm nCoV, sau đó được chỉ định nhập viện.

Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng cách ly và điều trị theo phác đồ. Sau gần 1 ngày điều trị, hiện, cả 2 bệnh nhân đều phục hồi tốt, ăn uống được. Viện Pasteur TPHCM cũng thông báo kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của 2 bệnh nhân này, xác định cả 2 đều dương tính với nCoV.

Chiều nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tiếp xúc với 2 bệnh nhân Trung Quốc kể trên. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu văn phòng Bộ Y tế khẩn trưởng thông báo cho các tỉnh mà 2 bệnh nhân này đã đi qua và cửa khẩu nơi họ đã nhập cảnh vào.

“Dù phải cách ly nhưng không nên để người bệnh cảm thấy bị giám sát. Rất mong cả hai bệnh nhân sẽ sớm khỏi bệnh. Ngoài ra, những trường hợp nghi ngờ thì nên xét nghiệm”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Cùng ngày, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng kiểm tra, khảo sát việc chuẩn bị cách ly và điều trị bệnh viêm phổi cấp tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM.

Sáng mai, đoàn công tác của Bộ Y tế tiếp tục có buổi giám sát phòng dịch tại cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất.

Nguồn: PHẠM QUÝ- THY HUỆ/VTC NEWS . Mời độc giả đọc lại bài viết gốc tại đây
Yêu Gia đình