Một loại cá ăn thường xuyên giúp ngăn ngừa mắc tiểu đường loại 2 hiệu quả
Cá mòi có thể tìm thấy rất nhiều tại các chợ với giá thành không quá cao nhưng lại có hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả nếu ăn thường xuyên.
Cá mòi là một trong những loại cá phổ biến trên toàn thế giới, có giá thành phải chăng và bạn cũng có thể dễ dàng mua chúng ở các chợ thực phẩm. Lợi ích sức khỏe của cá mòi cùng các loại cá béo khác cũng đã được nhiều người biết đến. Chúng có chứa một lượng chất béo không bão hòa cao giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Nhưng trên thực tế, lợi ích của các loại cá này theo các chuyên gia nghiên cứu không chỉ dừng lại ở đó.
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Khoa Khoa học Sức khỏe thuộc Đại học Oberta de Catalunya (UOC) và Viện Nghiên cứu Y sinh August Pi i Sunyer (IDIBAPS) - Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng, việc thường xuyên ăn cá mòi có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết loại cá nhỏ bé này lại là ‘vựa’ dưỡng chất - như taurine, omega 3, canxi và vitamin D - giúp ngăn ngừa khả năng phát triển căn bệnh nguy hiểm này.
Theo các chuyên gia, cá mòi không chỉ có giá thành phải chăng, dễ mua mà chúng còn rất an toàn và giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Đây là một phát hiện khoa học to lớn, có ý nghĩa, mọi người có thể tham khảo để cho loại cá này vào thực đơn hàng ngày. Đây là một nghiên cứu lớn có sự tham giả của nhiều nhà khoa học thuộc các viện, phòng nghiên cứu khác thuộc IDIBAPS; Đại học Barcelona và Bệnh viện Clínic de Barcelona (Tây Ban Nha). Kết quả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng.
Nên ăn cá mòi như thể nào để giúp đem lại lợi ích cho cơ thể?
Nghiên cứu được thực hiện trên 152 bệnh nhân được chẩn đoán mắc tiền tiểu đường (mức đường huyết trong khoảng từ 100-124mg/dL), có độ tuổi từ 65 trở lên. Tất cả các bệnh nhân này đều được áp dụng chế độ dinh dưỡng nhằm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, nhưng có 1 nhóm được bổ sung thêm 200g cá mòi mỗi tuần. Những người tham gia được khuyên ăn cá mòi cả con, không bỏ xương vì xương cá mòi đặc biệt giàu canxi và vitamin D.
Ở những người không bổ sung cá mòi vào chế độ ăn, 27% thành viên có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường (được đo bằng bảng câu hỏi FINDRISC) trước khi thực hiện nghiên cứu. Sau 1 năm, 22% thành viên vẫn còn nguy cơ cao mắc bệnh. Trong khi đó, ở nhóm bổ sung cá mòi, trước nghiên cứu có tới 37% thành viên nằm trong nhóm nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường. Tuy nhiên sau 1 năm, tỷ lệ này chỉ còn 8%.
Ngoài ra, ở nhóm sử dụng cá mòi cũng có sự cải thiện về các chỉ số sinh hóa quan trọng khác, như giảm chỉ số kháng insulin (HOMA-IR), tăng cholesterol "tốt" (HDL), tăng hormone thúc đẩy quá trình phân hủy glucose (adiponectin) và giảm chất béo trung tính cũng như huyết áp. Nghiên cứu được thực hiện trên những người từ 65 tuổi trở lên vì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở người cao tuổi cao hơn nhiều so với người trẻ. Khi chúng ta già đi, việc hạn chế chế độ ăn về lượng calo hoặc loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Có một sự thật là những thực phẩm như cá mòi - giàu taurine, omega 3, calcium và vitamin D - đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ, chống lại bệnh tiểu đường. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc uống các thực phẩm chức năng có chứa các chất trên có thể mang lại hiệu quả tương tự. Các chất dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu trong việc phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh lý, nhưng tác dụng đó chỉ có hiệu quả khi đó là sự tổng hòa của tất cả các chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm có chứa chúng. Do đó, cá mòi sẽ có thể giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường vì chúng rất giàu các chất dinh dưỡng nói trên, trong khi các chất dinh dưỡng được tách riêng dưới dạng chất bổ sung sẽ không có tác dụng tương tự.