SỐNG KHỎE

Cải bó xôi bổ ngũ tạng, thanh nhiệt giải độc

24/09/2019 - 18:30

Cải bó xôi là loại rau quen thuộc, được chế biến thành nhiều món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi.

Cải bó xôi rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các khoáng chất: natri, kali, canxi, photpho, magnesi, mangan, kẽm, sắt, đồng... Nó cũng là nguồn vitamin phong phú: vitamin B, C, tiền vitamin A (caroten), B9 (axit folic), B12 và các dưỡng chất: protid, gluxit, lipid, arginin,...

Theo Đông y cải bó xôi vị ngọt, mát. Tác dụng bổ ngũ tạng, thanh nhiệt trường vị, giải độc rượu, làm mắt sáng, chữa quáng gà, tăng cường chức năng sinh dục, phòng chống các chứng lở loét lưỡi, miệng. Ngoài ra còn tác dụng chống viêm bao tinh hoàn, trĩ, lở loét ở bệnh nhân đái tháo đường...

Chữa thiếu máu, khí huyết hư, suy nhược: rau cải bó xôi lượng tùy ý, rửa sạch, luộc hoặc nhúng nước sôi rồi nấu canh với thịt lợn nạc, hoặc gan lợn, hoặc trứng gà.

Chữa thiếu máu, mất máu, trĩ táo bón, ngứa: tiết lợn 250g luộc chín kỹ, thái lát rồi cho vào nồi luộc cùng cải bó xôi lượng vừa đủ (khoảng 500g), nấu canh  ăn.

 Cải bó xôi - loại rau giàu dinh dưỡng và phòng bệnh, tốt cho mọi lứa tuổi.

 Cải bó xôi - loại rau giàu dinh dưỡng và phòng bệnh, tốt cho mọi lứa tuổi.

Chữa thiếu máu, rối loạn tiêu hóa, bệnh đường hô hấp: cải bó xôi 100g rửa sạch, cho vào bát, đổ 200ml nước đun cách thủy 10 phút, uống vào buổi sáng, trưa.

Bổ âm nhuận phế, dưỡng huyết, chỉ huyết, chữa tăng huyết áp: cải bó xôi 300g rửa sạch, gừng tươi 15g, hành 10g, tỏi 5g, xì dầu 10g, dầu vừng 10g, chút muối. Tỏi gừng giã nhuyễn vắt lấy nước, hành tỉa hoa, cải bó xôi nhúng nước sôi vắt ráo nước. Cho tất cả vào trộn đều. Ngày ăn 2 lần với cơm.

Chữa tăng huyết áp gây đỏ mặt, nhức đầu: cải bó xôi lượng tùy ý rửa sạch, cho vào nước sôi 2 -3 phút thì vớt ra. Sứa biển lượng vừa đủ rửa sạch thái nhỏ, nhúng qua nước sôi. Cho hai thứ vào bát to, cho dầu vừng, ít muối, gia vị trộn để ăn.

Hoặc: cải  bó xôi 250g, rau cần 250g. Cả hai loại rau rửa sạch, bỏ rễ, thái khúc ngâm nước sôi 2 - 3 phút vớt ra cho vào bát to, nêm dầu vừng, gia vị trộn đều, ăn với cơm hoặc để nấu cháo.

Bổ âm dưỡng huyết, chữa tăng huyết áp: cải bó xôi 300g rửa sạch, mực tươi 300g làm sạch, tỏi 20g, xì dầu 10g, dầu 50g, hành 10g, chút muối. Cải bó xôi cắt đoạn 5cm, mực tươi cắt đoạn 4cm. Cho chảo lên bếp, đổ dầu, phi thơm hành tỏi cho mực vào trước xào sơ, cho rau và các thứ gia vị vào xào chín. Ngày 1 lần ăn với cơm.

Bổ âm trị ho, chữa tăng huyết áp: cải bó xôi 200g rửa sạch, ngân nhĩ 20,g, tỏi 10g hành 10g, dầu ăn 30g, gừng 5g, chút muối. Cải bó xôi cắt đoạn 5cm, luộc chín để ráo nước. Ngân nhĩ bổ cuống, rang sơ, xé nhỏ. Tất cả xào chung, nêm gia vị. Ngày ăn 2 lần với cơm.

Tư âm dưỡng tâm, thanh nhiệt, tiêu độc: cải bó xôi 300g rửa sạch, trứng muối 2 quả, gia vừa đủ. Đun nước sôi, cho trứng muối bóc vỏ thái lát vào rồi cho cải bó xôi cắt đoạn vào tiếp cùng gia vị. Nấu canh ăn với cơm. Còn dùng cho các trường hợp gan nhiễm mỡ.

 Rau cải bó xôi xào mực bổ âm dưỡng huyết, rất tốt cho người tăng huyết áp.

 Rau cải bó xôi xào mực bổ âm dưỡng huyết, rất tốt cho người tăng huyết áp.

Chữa vị âm bất túc, đau nóng rát thượng vị, miệng khô không muốn ăn, thích uống nước, táo bón: cải bó xôi 200g rửa sạch thái sẵn. Đậu phụ 200g giã nhuyễn, trộn với 50g thịt heo xay, thêm ít nước, tinh bột, muối, trộn với 1 quả trứng gà, vắt thành viên, thả vào nước sôi nấu chín, rồi cho cải bó xôi vào.

Chữa suy nhược thần kinh và thể lực, chống lão hóa: cải bó xôi giã lấy nước uống hoặc nấu chín, hoặc lấy dịch ép pha rượu uống. Có thể phối hợp với cải xoong.

Kiện tỳ, tiêu thũng trị suy nhược cơ thể: cải bó xôi 200g, nhân sâm (hoặc đảng sâm) 40g, thịt lợn 100g, bột mì hoặc bột gạo, gừng, thành hồ tiêu, dầu, tương, dầu thơm, muối. Làm như trên.

Chữa khát nước táo bón ở người bị đái tháo đường: cải bó xôi 100g, mộc nhĩ trắng 10g, nấu nước uống.

Bổ thận, tráng dương: cải bó xôi 200g, sò khô 50g, câu kỷ 10g, táo đỏ 10 quả. Hành 10g, dầu 30g, muối 5g, sò khô rửa sạch cắt miếng, táo đỏ bỏ hột, câu kỷ bỏ tạp chất. Đổ dầu nóng phi thơm hành cho 1.000ml nước sôi, bỏ sò, cải bó xôi, câu kỷ vào nấu 5 - 10 phút. Ngày ăn 1 lần trong bữa cơm.

Lưu ý: cải bó xôi giàu canxi nên người mắc bệnh sỏi thận, sỏi mật, hay đi ngoài lỏng không nên ăn.

Nên phối hợp cải bó xôi với một vài thực phẩm khác, không dùng đơn độc. Không nên ăn, uống nước rau cải bó xôi trong thời gian dài.

Theo BS. Nguyễn Kỳ/Sức Khỏe Đời Sống
Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/cai-bo-xoi-bo-ngu-tang-thanh-nhiet-giai-doc-n163703.html
...