SỐNG KHỎE

4 nhóm dinh dưỡng không thể thiếu cho phụ nữ chuẩn bị mang thai

21/03/2019 - 15:49

Điều chỉnh thói quen ăn uống để tối ưu dinh dưỡng rất có lợi để thụ thai thành công và tốt cho bé về sau. Mẹ chuẩn bị mang thai đừng quên bổ sung 4 nhóm dưỡng chất sau đây nhé.

Điều chỉnh thói quen ăn uống để tối ưu dinh dưỡng rất có lợi để thụ thai thành công và tốt cho bé về sau. Mẹ chuẩn bị mang thai đừng quên bổ sung 4 nhóm dưỡng chất sau đây nhé.

4 nhóm dinh dưỡng mẹ nên bổ sung đầy đủ trước khi chuẩn bị mang thai

Vitamin B6

Trong vô số các loại vitamin thì không ít người trên thực tế không hiểu rõ về vitamin B6, thậm chí có khi còn hiếm khi nghe đến tên gọi. Có thể bạn biết vitamin C, vitamin A, vitamin E là vô cùng cần thiết cho sức khỏe. Bên cạnh đó, vitamin B6 cũng không ngoại lệ.

Chuối là loại quả bổ sung vitamin B6 tuyệt vời cho phụ nữ chuẩn bị mang thai - Ảnh minh họa: Internet 

Chuối là loại quả bổ sung vitamin B6 tuyệt vời cho phụ nữ chuẩn bị mang thai - Ảnh minh họa: Internet 

Nhiều món ăn hằng ngày của chúng ta thường chứa vitamin B6 mà ít ai biết, chẳng hạn như chuối, đậu phộng, cá ngừ v.v… Vitamin B6 rất có ích đối với phái đẹp. Nó không chỉ hỗ trợ cho sự trao đổi chất bình thường khỏe mạnh của Estrogen mà còn có tác dụng phòng ngừa một số bệnh phụ khoa khác.

Chính vì vậy, chị em trước khi muốn có con hãy chú ý bổ sung loại vitamin này để tăng cường sức khỏe sinh sản, đảm bảo chất lượng và sức sống của trứng, giúp quá trình thụ tinh thuận lợi hơn.

Vitamin E

 Vitamin E cũng rất cần thiết để tăng cường sức khỏe trứng lẫn tinh trùng - Ảnh minh họa: Internet

 Vitamin E cũng rất cần thiết để tăng cường sức khỏe trứng lẫn tinh trùng - Ảnh minh họa: Internet

Đây là loại vitamin thường nhắc đến. Phái đẹp chúng ta cũng rất xem trọng việc bổ sung dưỡng chất này. Ngoài tác dụng làm đẹp, vitamin E còn có hiệu quả thúc đẩy chức năng buồng trứng và sản sinh Progesterone.

Đồng thời, đối với phụ nữ mang thai thì vitamin E nếu dung nạp đúng liều lượng còn có công hiệu an thai tuyệt vời. Ngoài ra, vitamin E còn nâng cao số lượng lẫn chất lượng tinh trùng ở phái mạnh.

Chuẩn bị mang thai cần bổ sung những gì không chỉ là vấn đề riêng ở người vợ mà người chồng cũng cần chú ý dinh dưỡng để em bé được phát triển tốt. Trong thực đơn hằng ngày, bạn có thể tăng cường vitamin E từ trứng, thịt, hạnh nhân, hạt hướng dương v.v…

Axit folic

 Các loại hạt vỏ cứng cung cấp axit folic lý tưởng cho phái đẹp - Ảnh minh họa: Internet

 Các loại hạt vỏ cứng cung cấp axit folic lý tưởng cho phái đẹp - Ảnh minh họa: Internet

Không ít chị em luôn có suy nghĩ rằng sau khi mang thai thì mới cần bổ sung axit folic. Thực tế không phải vậy. Ngay cả trước khi chuẩn bị có con, bạn đã nên bắt đầu thực hiện các biện pháp tăng cường dưỡng chất cần thiết, trong đó có axit folic.

Khi cơ thể mẹ không bị thiếu loại axit này thì sau khi thụ tinh, thai nhi sẽ càng được phát triển tốt, hạn chế nguy cơ dị dạng ở thai nhi. Những loại rau lá xanh, cà rốt, hạt vỏ cứng đều là lựa chọn lý tưởng cho bạn dung nạp axit folic.

Chất béo khỏe mạnh

 Chất béo khỏe mạnh rất cần thiết để thúc đẩy nội tiết và quá trình rụng trứng - Ảnh minh họa: Internet

 Chất béo khỏe mạnh rất cần thiết để thúc đẩy nội tiết và quá trình rụng trứng - Ảnh minh họa: Internet

Chất béo là vật chất dinh dưỡng mà hầu như phái đẹp đều cố gắng tránh hấp thu. Bởi vì trong tâm lý chị em, chất béo sẽ gây béo phì, mất đi vóc dáng thon gọn tự tin. Chính quan niệm này khiến nhiều người bị thiếu hụt chất béo mà không hề quan tâm đến việc bổ sung.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trên Erbohui, các loại chất béo khỏe mạnh có tác dụng thúc đẩy nội tiết hormone trong cơ thể phụ nữ. Nó còn có lợi cho sức khỏe tử cung và quá trình rụng trứng.

Phụ nữ nên ăn gì để thúc đẩy sự rụng trứng?

Trong thời kỳ rụng trứng, khả năng thụ thai ở nữ giới rất mạnh. Tuy nhiên, nếu như lúc này vì vấn đề gì đó mà không có sự xuất hiện của trứng hoặc trứng không có chất lượng thì phải làm sao? Chị em có thể áp dụng phương pháp ăn uống khoa học để thúc đẩy quá trình rụng trứng thuận lợi hơn.

Phụ nữ nên ăn gì để thúc đẩy trứng rụng? - Ảnh minh họa: Internet 

Phụ nữ nên ăn gì để thúc đẩy trứng rụng? - Ảnh minh họa: Internet 

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc khá đa dạng về chủng loại và khẩu vị, bạn nên thay đổi thường xuyên để tạo cảm giác ngon miệng và hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn. Trong ngũ cốc còn chứa một lượng lớn Estrogen thực vậy, có khả năng thúc đẩy trứng rụng ở nữ giới.

Ngoài ngũ cốc, bạn cũng có thể bổ sung các loại đậu hay hành tây, hạt hướng dương v.v… vì những nguyên liệu này cũng rất giàu Estrogen.

Các loại đậu

Đậu cũng là thực phẩm đa dạng và thơm ngon. Trong đó, đậu đen là lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ quá trình rụng trứng ở phái đẹp. Vì vậy, mẹ nào chuẩn bị mang thai có thể tăng cường các món ăn từ đậu đen như chè đậu đen, canh đậu đen, nước ép đậu đen v.v…

Theo Phụ nữ Sức khỏe
Nguồn: https://phunusuckhoe.vn/4-nhom-dinh-duong-khong-the-thieu-cho-phu-nu-khi-chuan-bi-mang-thai-c5a312376.html
...