NỘI TRỢ

Tất tần tật các mẹo bảo quản thực phẩm thừa sau Tết không làm hao hụt dinh dưỡng

03/02/2020 - 09:00

Vấn đề bảo quản thực phẩm sau Tết luôn được các bà nội trợ rất quan tâm. Việc bảo quản không đúng cách sẽ làm các loại thực phẩm nhanh bị hư hỏng, nhất là khi thời tiết nồm ẩm hay khi trời nắng nóng.

Cuộc sống hiện đại nên cái ăn cũng trở nên phong phú hơn bao giờ hết, song với lượng lớn thức ăn được sắm sửa cho ngày tết các mẹ cần có cách để bảo quản thực phẩm sau Tết tốt nhất vừa tránh lãng phí vừa đảm bảo chất lượng.

Bảo quản thực phẩm chín

Với những thực phẩm chín, thực phẩm chế biến sẵn như bánh chưng, giò, lạp xưởng... các bà nội trợ trước khi dùng thường mua trước ít nhất 1-2 ngày. Đây là những món ăn có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp.

Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nóng ẩm ở nước ta, thực phẩm dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, nấm, mốc dẫn đến hư hỏng và ngộ độc thực phẩm.

 Bảo quản thực phẩm sau tết là mối quan tâm của hầu hết bà nội trợ - Ảnh minh họa: Internet

 Bảo quản thực phẩm sau tết là mối quan tâm của hầu hết bà nội trợ - Ảnh minh họa: Internet

Bánh chưng, bánh tét

Đây là món ăn ngon truyền thống, một món ăn tương đối hoàn chỉnh về các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid,) và giàu dinh dưỡng. Nhiều người cho rằng bánh chưng, bánh tét không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng).

Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại có thể dùng màng che thực phẩm bao kín.

Giò, chả

Cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả là giống nhau, để ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C. Khi bảo quản đúng cách giò sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát. Thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá.

 Bảo quản giò tốt sẽ giữ được hương vị và không bị hỏng - Ảnh minh họa: Internet

 Bảo quản giò tốt sẽ giữ được hương vị và không bị hỏng - Ảnh minh họa: Internet

Giò lụa lấy ra khỏi ngăn đông, để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ. Nếu muốn sử dụng ngay thì rã đông nhanh bằng cách bọc giò lụa vào túi nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.

Bánh mứt kẹo

 Bánh mứt kẹo cũng cần bảo quản tránh bị ướt, ruồi nhặng gây đau bụng - Ảnh minh họa: Internet

 Bánh mứt kẹo cũng cần bảo quản tránh bị ướt, ruồi nhặng gây đau bụng - Ảnh minh họa: Internet

Sau Tết, bánh, mứt, kẹo nên được bảo quản cẩn thận, tránh ẩm mốc. Bạn nên để bánh, mứt, kẹo trong những túi kín, tốt nhất là sử dụng túi bằng giấy thiếc. Hoặc bạn có thể tìm mua những lọ thủy tinh hút chân không để bảo quản, giúp bánh kẹo không bị hút ẩm, giữ nguyên độ giòn và trạng thái ban đầu.

Thực phẩm tươi sống

 Biết cách bảo quản thực phẩm tươi sống sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao - Ảnh minh họa: Internet

 Biết cách bảo quản thực phẩm tươi sống sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao - Ảnh minh họa: Internet

Rau, hoa quả còn thừa sau ngày Tết là loại thực phẩm tươi rất dễ hỏng. Nếu muốn bảo quản được lâu, bạn không nên rửa mà nhặt bỏ lá rau sâu, lá dập, phần bị hỏng, cắt bỏ phần rễ để ở nơi thoáng mát. Nếu cho vào tủ lạnh, rửa sạch rau, để ráo nước và cho vào túi xốp buộc kín, cho túi vào ngăn mát tủ lạnh (5 độ C).

Những thực phẩm ăn ngay trong ngày

Thịt kho, cá kho, canh... là những món ăn đặc trưng của mâm cơm dù là ngày thường hay ngày Tết. Song vào ngày tết, các bà nội trợ thường nấu nhiều hơn bình thường, dẫn tới tình trạng dư thừa. Do đó việc bảo quản thức ăn sẽ phù thuộc vào từng điều kiện thời tiết.

 Bảo quản sai cách sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa khi dùng lại đồ ăn ở bữa sau - Ảnh minh họa: Internet

 Bảo quản sai cách sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa khi dùng lại đồ ăn ở bữa sau - Ảnh minh họa: Internet

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đối với những thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay, không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ. Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới để vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Theo Theo Phụ nữ sức khỏe
Nguồn: https://phunusuckhoe.vn/tat-tan-tat-cac-meo-bao-quan-thuc-pham-thua-sau-tet-khong-lam-hao-hut-dinh-duong-c24a336776.html
...