NỘI TRỢ

Mẹo nấu xôi vò dẻo thơm, để lâu cũng không bị khô cứng

22/11/2020 - 07:30

Xôi vò là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, đây là món ăn sáng tiện lợi, dẻo thơm từng hạt khi được nấu chín, khiến càng ăn lại càng mê.

Nguyên liệu nấu xôi vò

400 g gạo nếp

200 g đậu xanh không vỏ

2 muỗng dầu ăn

1/2 muỗng cà phê muối

2 muỗng đường

Bữa sáng chắc bụng, thơm ngon với xôi vò (Ảnh: Phunutoday)

Bữa sáng chắc bụng, thơm ngon với xôi vò (Ảnh: Phunutoday)

Cách nấu xôi vò dẻo thơm

Trước tiên, bạn cần ngâm gạo nếp, đậu xanh trong khoảng thời gian 3 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó, bạn vo gạo và đậu xanh thật sạch, để ra rổ cho ráo. Tiếp đó, đổ đậu xanh vào nồi xửng đặt lên bếp, hấp chín từ 15 đến 20 phút.

  Cách nấu xôi vò dẻo thơm (Ảnh: Phununet)

  Cách nấu xôi vò dẻo thơm (Ảnh: Phununet)

Đậu xanh chín, cho vào máy xay sinh tố (loại có cối sử dụng xay thịt) để xay nhuyễn. Đổ gạo nếp vào một chiếc thố lớn, tiếp đó đổ ½ đậu xanh đã xay vào, thêm dầu ăn và trộn đều.

Sau đó, bạn cho hỗn hợp trong thố vào nồi xửng và hấp chín lần thứ nhất trong 30 phút. Thỉnh thoảng, bạn mở nắp nồi hấp ra và đảo để xôi được chín đều, ngon hơn, nhớ trước khi đậy nắp nồi nên lau sạch nước trên nắp để xôi không bị nhão.

Hoàn thành xôi vò cho bữa sáng dành cho gia đình (Ảnh minh họa)

Hoàn thành xôi vò cho bữa sáng dành cho gia đình (Ảnh minh họa)

Khi đã hấp chín hết 30 phút, bạn trải một lớp giấy nướng, giấy nến lên mặt bàn, đổ hỗn hợp ra, thêm ½ đậu xanh còn lại lên hỗn hợp, thêm tiếp đường và trộn đều. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi xửng hấp lần 2 thêm 10 phút nữa. Hết 10 phút, bạn lấy xôi vò và thưởng thức ngay còn nóng cùng gia đìn vừa thơm vừa dẻo lại chắc bụng.

Nguồn: GIA ĐÌNH VIỆT NAM . Mời độc giả đọc lại bài viết gốc tại đây
Yêu Gia đình
Yêu Gia đình