NỘI TRỢ

Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc thơm ngon ăn một lần nhớ mãi

15/08/2019 - 11:00

Học cách nấu bánh canh cá lóc để ăn đổi vị thay bữa cơm thông thường, chị em vừa giúp cả nhà bồi bổ sức khỏe vừa mang đến gia đình món ngon dân dã ăn hoài không ngán.

Bỏ túi cách nấu bánh canh cá lóc để đổi vị bữa ăn nếu một ngày nào đó bỗng dưng ngán cơm, chị em sẽ có thêm phương án lựa chọn cho mình vừa đảm bảo ngon miệng vừa vô cùng bổ dưỡng.

Lợi ích sức khỏe từ cá lóc

 Cá lóc có nhiều công dụng cho sức khỏe, chị em nên thường xuyên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet

 Cá lóc có nhiều công dụng cho sức khỏe, chị em nên thường xuyên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet

Trong thịt cá lóc chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, lipid, canxi, sắt,... Trung bình, 100g thịt cá sẽ cung cấp 100 calo. Theo Đông y, cá lóc được đánh giá là loại thực phẩm vị thuốc vô cùng bổ dưỡng.

Chúng có vị ngọt, tính bình, không độc, đặc biệt có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm. Với những đặc tính này, cá lóc cực kì thích hợp dùng cho phụ nữ ít sữa, người mới khỏi bệnh và bệnh nhân đang điều trị phổi.

Cách chọn cá lóc ngon để nấu bánh canh

  Chị em cần chọn mua đúng cá lóc đồng thì món bánh canh cá lóc mới đạt vị ngon chuẩn như ý - Ảnh minh họa: Internet

  Chị em cần chọn mua đúng cá lóc đồng thì món bánh canh cá lóc mới đạt vị ngon chuẩn như ý - Ảnh minh họa: Internet

Cá lóc dùng để nấu bánh canh phải là cá lóc đồng, như vậy thịt mới chắc ngọt và dai ngon khi chế biến. Tuy nhiên với thị trường buôn bán phức tạp hiện nay, nếu không biết cách phân biệt, chị em rất dễ nhầm lẫn cá nuôi với cá đồng, từ đó mua về nấu sẽ không đạt độ ngon như ý.

Cách nhận biết cá lóc đồng đơn giản nhất chính là nhìn vào vảy chúng xem có màu đen sậm hay không. Nguyên nhân là vì cá thường sống trong bùn nên sẽ có màu sắc đặc trưng này. Đồng thời, nếu cá có đầu thon nhọn, nhỏ và rắn chắc, thân cá khá ốm, cảm giác nhiều xương thì chắc chắn là cá lóc đồng. 

Về phần cá lóc nuôi, chúng có màu xam xám do được nuôi trong môi trường nhân tạo, thường xuyên tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Các đặc điểm khác gồm có đầu to, thân tròn, cảm giác nhiều thịt và giá bán rẻ hơn thì đó là cá lóc nuôi.

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây

  Cách nấu bánh canh cá lóc đậm vị miền Tây vô cùng đơn giản, ăn kèm rau đắng thì không còn gì tuyệt hơn - Ảnh minh họa: Internet

  Cách nấu bánh canh cá lóc đậm vị miền Tây vô cùng đơn giản, ăn kèm rau đắng thì không còn gì tuyệt hơn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

250g bột gạo

130g bột năng

600ml nước

1 con cá lóc nặng khoảng 1,2-1,5kg

3 củ hành tím

1 củ hành tây

1 muỗng cà phê bột điều

1 muỗng cà phê hạt tiêu

1 bó hành lá

2 trái ớt tươi

1 bó ngò gai

2 trái chanh

Rau đắng

Cách chế biến

  Tự làm bánh canh tại nhà thay vì ra chợ mua thì món ăn sẽ đạt hương vị thơm ngon đặc trưng hơn - Ảnh minh họa: Internet

  Tự làm bánh canh tại nhà thay vì ra chợ mua thì món ăn sẽ đạt hương vị thơm ngon đặc trưng hơn - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, bắc nồi lên bếp khuấy tan bột gạo cùng 600ml nước, ít dầu ăn và muối. Để bột không bị cháy dính nồi, nên vặn lửa nhỏ kết hợp khuấy đều tay. Đến khi bột sánh lại thì thêm bột năng, tiếp tục đảo đều để thu được khối đặc mịn.

Tiếp theo, bắc nồi nước khác lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn để khi luộc bánh canh không dính vào nhau. Sau đó, cho khối bột vô túi nilon, cắt lỗ nhỏ dưới góc như khi làm bánh kem. Nước sôi cũng là lúc chị em bóp thật chặt tay để sợi bánh canh rơi xuống với độ dài như ý và được luộc chín ngay.

Bánh canh chín là khi chúng nổi hết lên mặt nồi, đồng thời chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong. Chị em dùng giá vớt hết ra rồi xả qua nước lạnh để bánh được dai.

  Làm cá lóc thật sạch để nước dùng ngọt thanh, không lẫn mùi tanh hôi đặc trưng của cá lóc đồng - Ảnh minh họa: Internet

  Làm cá lóc thật sạch để nước dùng ngọt thanh, không lẫn mùi tanh hôi đặc trưng của cá lóc đồng - Ảnh minh họa: Internet

Kế đến, chuyển sang làm cá lóc. Cá lóc đem làm sạch, cạo vẩy, bỏ mang. Sau đó, ướp cùng chút muối để khử sạch mùi tanh rồi rửa qua nước một lần nữa. Tùy vào sở thích, chị em để nguyên con hoặc cắt thành khoanh tròn cho dễ ăn.

Hành tím bóc vỏ, chia làm đôi, một nửa băm nhuyễn, nửa còn lại thái lát. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát. Ngò gai bỏ gốc, cắt khúc. Chanh xắt miếng nhỏ như múi cau để ăn kèm.

Tiếp theo, bắc nồi lên bếp nấu khoảng 3 tô nước lạnh cùng hành tây, 1/2 muỗng cà phê muối. Nước sôi, thả cá lóc vào luộc từ 5-7 phút rồi vớt ra. Tiếp tục ướp cá cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm, tiêu, 1 muỗng cà phê đường, hành tím, ớt tươi trong 10 phút. Lưu ý chỉ lật nhẹ mặt cá chứ không đảo mạnh sẽ làm nát thịt.

 Cho cá vào nồi nấu từ 5-7 phút để nước dùng ngọt thanh - Ảnh minh họa: Internet

 Cho cá vào nồi nấu từ 5-7 phút để nước dùng ngọt thanh - Ảnh minh họa: Internet

Sau đó, vặn lửa đun sôi lại nồi nước luộc vừa nãy. Trút cá lóc vào nấu trên lửa nhỏ từ 5-7 phút. Để nước dùng có màu bắt mắt, chị em bắc chảo lên bếp phi thơm hành cùng bột điều rồi trút vô nồi. Khuấy tan, nêm nếm lại vừa ăn là hoàn thành công đoạn chế biến.

Để thưởng thức, chị em lấy một lượng bánh canh vừa đủ ra tô. Sau đó múc vài miếng cá để trên mặt, chan nước dùng ngập bánh canh, thêm chút tiêu, ngò gai, ớt là có thể dùng ngay. Muốn đậm đà hơn, bạn đừng quên chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt để chấm cá, sẽ rất tuyệt.

Thông thường, bánh canh cá lóc thường được ăn kèm với rau đắng. Loại rau có vị vô cùng đặc trưng này sẽ làm cho món ăn thêm phần lạ miệng, không ngán. Tuy nhiên, vì không phải ai cũng ăn được rau đắng nên chị em nên để riêng loại rau này ra đĩa, thành viên nào muốn dùng mới gắp cho vào tô.

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Trung

  Bánh canh cá lóc theo phong cách miền Trung với nguyên liệu lá nén làm điểm nhấn sẽ mang đến cho gia đình bạn hương vị mới - Ảnh minh họa: Internet

  Bánh canh cá lóc theo phong cách miền Trung với nguyên liệu lá nén làm điểm nhấn sẽ mang đến cho gia đình bạn hương vị mới - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1 con cá lóc khoảng 400g

300g bánh canh làm sẵn

100g lá nén

Củ nén

Các gia vị cần thiết: dầu ăn, nước mắm, ớt bột, ớt tươi, tiêu xay

Cách chế biến

Đầu tiên, đem cá lóc đi đánh vảy, bỏ ruột, đuôi rồi rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ hết chất nhờn. Nếu muốn sạch hơn, chị em dùng muối chà xát mặt cá thêm nhiều lần trước khi rửa qua nước. Sau đó, xắt cá lóc thành miếng dày khoảng 1cm.

  Ướp cá trước khi cho vào nồi nấu để nước dùng và cả thịt cá đều có vị đậm đà riêng - Ảnh minh họa: Internet

  Ướp cá trước khi cho vào nồi nấu để nước dùng và cả thịt cá đều có vị đậm đà riêng - Ảnh minh họa: Internet

Tiếp theo, rửa sạch củ nén, lá nén. Củ nén cho vào cối giã nhuyễn. Lá nén thái nhỏ. Sau đó, cho cá vào tô ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, ớt bột, tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 củ nén giã nhuyễn, 1/2 lá nén thái nhỏ trong thời gian 15-20 phút.

Bắc nồi lên bếp đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu sôi cho cá vô xào sơ. Kế đến, đổ vào nồi 1 lít nước đun sôi trên lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa và nấu thêm 20 phút để nước ngọt thanh.

Kế đến, bắc nồi nước khác lên bếp để trụng bánh canh. Lưu ý chỉ trụng trong 2 phút rồi vớt ra để vào rổ, xả nước cho các sợi không dính vào nhau. Tiếp theo, cho bánh canh vô nồi nước dùng nấu thêm 15 phút, đồng thời nêm nếm lại gia vị thật vừa ăn là có thể tắt bếp. 

Món ăn đã sẵn sàng, chị em chỉ việc múc bánh canh ra tô, rắc thêm ít lá nén và ớt tươi lên trên là có thể thưởng thức ngay. Cách nấu bánh canh cá lóc đậm vị miền Trung này với điểm nhấn là vị lá nén lạ miệng chắc chắn sẽ khiến cả nhà không thể ngưng đũa.

2 cách nấu bánh canh cá lóc với hương vị miền Trung và miền Tây đặc sắc được hướng dẫn trên đây sẽ cho chị em thêm lựa chọn khi chế biến. Bạn có thể luân phiên thay đổi để cả nhà được thưởng thức món ngon của mọi miền đất nước mà không phải đi đâu xa. Chúc bạn thành công!

Theo Bảo San/Phụ Nữ Sức Khỏe
Nguồn: https://phunusuckhoe.vn/huong-dan-cach-nau-banh-canh-ca-loc-thom-ngon-an-mot-lan-nho-mai-c24a323946.html
...