NỘI TRỢ

Hôm nay ăn gì: Cánh gà sốt me và sung muối xổi

24/05/2019 - 10:45

"Hôm nay ăn gì" giới thiệu món cánh gà sốt me thơm ngon lạ miệng và sung muối xổi chống ngán cho cả gia đình.

 

 

Nếu bạn đang chán với thực đơn cơm nhà toàn những món quen thuộc, hãy đến với chuyên mục "Hôm nay ăn gì" để đổi món ngon lạ miệng cho gia đình. Thực đơn hôm nay giới thiệu hai món ngon là cánh gà sốt me và sung muối xổi. Mời bạn tham khảo cách làm sau đây.

Cách làm cánh gà sốt me

Nguyên liệu

- 500gr cánh gà (phần có cả cánh dính đùi tỏi)

- 1 gói chiên giòn Ajiquick

- 100gr me chín chua (mua sẵn đóng bịch)

- Gia vị: đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, tỏi, hành củ, ớt quả hoặc tương ớt

 

 

Cách làm

- Cánh gà rửa sạch với chút muối và gừng, cắt cánh làm đôi ở phần khớp, xả lại bằng nước lạnh để ráo nước. Thấm sạch lại bằng khăn mềm, khứa vài đường nhỏ trên cánh gà để cánh gà nhanh chín bên trong.

- Cho tất cả phần cánh gà vào bát to, ướp với 1 thìa cà phê bột nêm, hai nhánh tỏi băm, hai củ hành tím băm chút xíu hạt tiêu, 1 thìa canh nước mắm. Tộn đều các gia vị để ngấm trong 30 phút.

- Đổ gói bột chiên giòn Ajiqick ra bát.

- Đổ dầu vào chảo (ngập cánh gà, nên dùng chảo nhỏ hoặc nồi nhỏ đế dầy để tiết kiệm dầu ăn).

- Gắp lần lượt cánh gà lăn qua bột chiên giòn (có thể thay thế bột chiên giòn bằng bột ngô hoặc bột năng). Chiên cánh gà đến khi hơi vàng thì gắp gà ra để ráo dầu.

- Vớt hết cặn bột trong chảo dầu ăn, tiếp tục đun sôi dầu và đổ cánh gà đã chiên trở lại chảo để chiên lại lần hai. Cách này giúp cánh gà giòn và vàng ngon hơn. Chú ý lần hai chiên sẽ nhanh tay hơn tránh bị cháy.

- Cách làm mắm me (sốt me): Me mua về bỏ ra bát to, đổ vào một bát con nước đun thật sôi, dằm nhuyễn me, sau đó lọc me qua một cái rây để lấy phần thịt me.

Phi thơm hành tỏi, phi đến khi thấy tỏi chuyển sang màu vàng nhưng đừng để vàng quá mà đắng. Đổ phần thịt me và 80-100gr đường, 50ml nước trắng, đun cho đường tan thì thêm hai thìa canh tương ớt để tạo màu đẹp và tăng vị cay cho sốt me. Thêm một thìa canh nước mắm, khuấy đều hỗn hợp, me sôi thì tắt bếp vì đun lâu sẽ bị cháy. Có thể nêm nếm lại phần sốt mắm me cho vừa ăn. Nhưng không cần nêm mặn quá, vì phần cánh gà ở trên đã được ướp với gia vị và lăn qua bột chiên giòn.

- Cho tất cả phần cánh gà ra bát to, đổ luôn phần sốt me vừa nấu xong vào gà. Trộn cho đều các nguyên liệu và ăn cùng cơm nóng.

Cách làm sung muối xổi

Để món sung được ngon, bạn nên mua loại sung bánh tẻ. Sung mua về, rửa sạch, thái mỏng, ngâm cùng nước muối và chanh để sung ra hết nhựa. Rửa lại vài lần nước cho sạch, để ráo.

Chuẩn bị sả, ớt, tỏi, băm nhỏ. Bỏ sung ra bát to. Đổ sả, ớt, tỏi đã băm nhỏ. Thêm bột canh, đường và nước chanh vào trộn đều để ngấm gia vị trong 10-15 phút rồi ăn ngay.

Ngoài cách trên, bạn có thể làm theo cách thứ hai: Sung thái mỏng, ngâm nước muối và chanh, vớt ra. Sau đó thêm gừng, ớt, tỏi, riềng băm nhỏ, bột canh, đường, nước chanh. Trộn đều để sung ngấm gia vị, sau khoảng 15 phút là ăn được.

Theo Thời Đại
Nguồn: https://thoidai.com.vn/hom-nay-an-gi-canh-ga-sot-me-va-sung-muoi-xoi-78051.html
...