NỘI TRỢ

Công thức làm các món ăn vặt chỉ nhìn thôi đã thèm

24/10/2019 - 15:00

Đồ ăn vặt là món ăn được tất cả mọi người yêu thích bởi rất nhiều món ăn phong phú đa dạng, không bao giờ bạn ăn mà cảm thấy chán.

Dưới đây là công thức làm một số món ăn vặt nhìn thôi đã thèm và muốn ăn hết bay trong vòng một nốt nhạc.

Bánh khoai chiên giòn

Nguyên liệu làm bánh khoai chiên giòn

2 củ khoai lang cỡ vừa

2 quả trứng

20g sữa tươi

Một ít bột mì

Bột chiên xù

Vụn dừa

Dầu ăn

Bánh khoai chiên giòn thơm nức mũi (Ảnh: Douguo)

Bánh khoai chiên giòn thơm nức mũi (Ảnh: Douguo)

Cách làm bánh khoai chiên giòn

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ khoai lang rồi cho vào nồi hấp chín.

Khoai sau khi hấp chín thì nghiền nhuyễn, thêm sữa vào trộn chung. Làm ướt lòng bàn tay, ngắt bột khoai lang vừa trộn thành từng viên nhỏ, viên tròn.

Ấn dẹt viên bột khoai lang tạo thành hình chiếc bánh. Đập trứng vào bát đánh tan, nhúng bánh khoai vào sao cho trứng phủ đều bánh.

Cho bột mì ra đĩa, lăn bánh đã nhúng qua trứng vào đĩa bột mì sao cho bột mì phủ đều trứng. Tiếp đó lại nhúng bánh lần 2 qua trứng.

Cuối cùng, bạn lăn bánh đã nhúng trứng lần 2 qua bột chiên xù. Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo, cho bánh đã tẩm bột vào chiên ở lửa nhỏ cho đến khi bánh chín vàng đều hai mặt là xong.

Chân gà ngâm sả tắc

Nguyên liệu làm chân gà ngâ sả tắc

Chân gà: 20 cái

Sả: 10 nhánh

Gừng: 1 củ to

Ớt tươi

Tắc (quất): 5,6 quả

2 củ tỏi

Muối hạt

Rượu trắng

Lá chanh

Nước mắm ngon

Dấm gạo: 5,6 muỗng

Đường trắng: 6 muỗng

Hạt tiêu đen: 1 thìa

Hấp dẫn với món chân gà ngâm sả tắc (Ảnh: Thucthan)

Hấp dẫn với món chân gà ngâm sả tắc (Ảnh: Thucthan)

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân gà sau khi mua về, dùng dao cắt bỏ hết phần móng, lột phần da ngoài còn sót lại. Sau khi sơ chế chân gà thì đem đi rửa lại trong chậu nước có hòa muối hạt. Sau đó tiếp tục rửa lại nhiều lần với nước để chân gà được sạch sẽ. Chân gà có thể được chặt đôi hoặc giữ nguyên tùy ý của người chế biến.

Sả bóc bỏ phần bẹ già bên ngoài, rửa sạch, cắt làm đôi. Phần thân dưới đập dập, băm nhỏ. Phần thân trên ngọn thì dùng dao bổ dọc, xé thành sợi.

Ớt tươi rửa sạch. 2/3 số ớt thái lát, số còn lại để nguyên cả quả để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.

Tắc (quất) mua về ngâm qua nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước. Xắt quả tắc thành từng lát tròn, tuy nhiên chú ý không nên thái miếng tắc quá mỏng vì khi ngâm, miếng tắc dễ bị nát.

 Tỏi khô bóc vỏ, có thể đập dập hoặc để nguyên tép hay thái lát. Gừng nạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Lá chanh rửa sạch, xắt nhỏ để ráo.

(Ảnh: Giadinhmoi)

(Ảnh: Giadinhmoi)

Bước 2: Luộc chân gà

Chân gà sau khi sơ chế sạch sẽ thì cho vào nồi đem đi luộc qua. Đun sôi nước với ít lát gừng, 1 chút muối hạt, 1 thìa rượu trắng và vài ba nhánh sả vào luộc cùng để khử mùi hôi của chân gà.

Đặc biệt, ngoài sả gừng muối, ở bước luộc chân gà này, một số đầu bếp chuyên nghiệp còn cho 1 thìa nhỏ bột nghệ để giúp cho chân gà có màu sắc đẹp hơn.

Bước 3: Chế biến nước mắm sả, tắc, ớt

Trong lúc chờ đợi chân gà se lại trong tủ lạnh, chúng ta có thể tiến hành chế biến nước mắm sả ớt để ngâm chân gà.

Đầu tiên, cần đun sôi khoảng 1 lít nước. Nước sôi thì cho khoảng 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm ngon và khoảng 5 muỗng dấm gạo, 1 muỗng muối vào quấy đều để các gia vị hòa tan. Dùng muôi để hớt bỏ lớp bọt để nước ngâm chân gà được sạch trong. Hỗn hợp nước mắm ngâm này sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp để nguội.

Ở bước nấu nước mắm ngâm này, có nhiều người chỉ đun sôi nước với đường rồi sau đó mới pha nước mắm và dấm gạo vào. Tuy nhiên, đun sôi nước mắm và dấm sẽ khử bớt đi độ gắt và mùi của 2 gia vị này, giúp cho món chân gà ngâm sả ớt thơm và dịu hơn rất nhiều.

Sau khi đun sôi nước mắm đường, dấm thì cho sả, ớt, tắc vào quấy đều, để nguội.

Chân gà ngâm sả tắc

Chân gà ngâm sả tắc

Bước 4: Làm nước chấm

Cách làm nước sốt chấm chân gà sả tắc khá đơn giản, với các nguyên liệu dễ tìm. Tắc (quất) rửa sạch, ráo nước thì vắt khoảng 4-5 quả vào 1 cái bát, nhớ bỏ hạt khỏi đắng. Vỏ quất xắt nhỏ cho vào bát cùng với ớt tỏi đã băm nhỏ. Tiếp đó cho 2 thìa đường, 1/2 thìa hạt tiêu, 4 thìa bột canh, 1 thìa sữa đặc vào và quấy đều.

Bảo quản: Chân gà ngâm sả tắc để trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được đến 4-5 ngày mà vẫn giữ được vị ngon. Lưu ý, khi lấy chân gà ngâm sả tắc, dụng cụ gắp chân gà như đũa, thìa, muôi... cần được để khô và sạch sẽ. Bởi nếu như dính chút nước lạnh hay dầu mỡ thì món chân gà ngâm sả tắc sẽ bị nổi váng và nhanh hỏng.

Bánh flan

Nguyên liệu làm bánh flan

Lòng đỏ trứng gà: 5 cái (loại trứng cỡ vừa, khoảng 50 gr/ quả)

Sữa tươi không đường: 100 ml

Đường trắng: 100 gr

Sữa đặc: ½ hộp

Vani: 2 ống

Chanh: ½ quả

Cách làm bánh flan đơn giản tại nhà (Ảnh: Cet)

Cách làm bánh flan đơn giản tại nhà (Ảnh: Cet)

Các bước làm bánh flan

Bước 1: Thắng đường làm caramel

Bắc chảo lên bếp, bạn cho đường và một ít nước chín vào cho xâm xấp đường để lửa liu riu, khuấy nhẹ đường tan hoàn toàn và màu chuyển sang nâu cánh gián thì tiếp tục vắt nước cốt chanh cho vào, thêm một chút xíu nước lạnh rồi khuấy đều.

Đến khi bạn thấy hỗn hợp sôi và bắt đầu sệt lại thì tắt bếp. Lưu ý: nếu bạn dùng chảo chống dính thì càng tốt.

Bạn lau sạch khuôn sẽ dùng đựng bánh, cho caramel vừa thu được vào tráng một lớp mỏng (vài mm) ở đáy khuôn, rồi nhanh tay cho hỗn hợp caramel vào để tránh chúng đặc lại.

Bước 2: Làm hỗn hợp sữa – trứng

Cho sữa và lòng đỏ trứng vào tô rồi dùng phới lồng đánh nhẹ tay cho trứng sữa tan đều vào nhau. Lưu ý: bạn chỉ nên đánh theo 1 chiều và không đánh bông trứng.

Bạn đun sôi phần sữa đặc với nước chín cho tới kho sôi già thì tắt bếp, để nguội.

Sau khi phần sữa đặc nguội hoàn toàn thì bạn cho vào tô sữa – lòng trứng đỏ, khuấy thật đều cho đến khi hỗn hợp có  màu vàng kem và độ sánh mịn. Bạn có thể rây để loại bỏ hoàn toàn phần lòng trắng trứng sót lại. Khi hỗn hợp đã mịn thì cho vani vào, khuấy đều nhẹ cho tan.

Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm

Bạn kiểm tra caramel trong khuôn đã đông lại chưa, nếu rồi thì có thể trút hỗn hợp phía trẻn vào cho đến hơi ngập khuôn. Sau đó, cho khuôn vào xửng hấp từ 30 – 40 phút. Khi hấp bánh xong thì để nguội và cho vào tủ lạnh, để hơi đặc 1 chút sẽ ngon hơn.

Lưu ý: để bánh flan có mặt mềm mịn thì trong lúc hấp, bạn nhớ thỉnh thoảng mở nắp để lau phần nước đọng trên nắp nồi, để tránh làm nhỏ xuống mặt bánh.

Theo Theo Gia đình VN
Nguồn: https://giadinhvietnam.com/cong-thuc-lam-cac-mon-an-vat-chi-nhin-thoi-da-them-d149402.html
...