Cách làm long nhãn sấy khô tại nhà
Cách làm long nhãn rất kỳ công, ít có người tự làm long nhãn tại nhà nhưng cũng không phải không có.
Đối với những người thích ăn long nhãn mà chưa tìm được địa chỉ mua long nhãn uy tín, đảm bảo thì làm long nhãn tại nhà là một giải pháp hiệu quả nhất.
Lựa chọn quả nhãn
Nhãn đường phèn: quả nhỏ, cùi dầy, thơm, rất ngọt, độ đường cao. Loại nhãn này có thời gian sấy giai đoạn đầu ngắn.Nhãn cùi, nhãn lồng, nhãn Hương Chi: quả to, cùi dầy, thời gian sấy lâu hơn nhãn đường phèn.Nên chọn quả nhãn chín vừa tới sẽ dễ xoáy cùi, tách vỏ. Nếu nhãn quá chín cùi dễ nát, nhãn chưa chín tới hay bị dính cùi vào hạt.
Xử lý trước khi sấy
Phân loại quả: nhãn có quả to, quả nhỏ, cần phân loại riêng để khi thành phẩm các hạt long nhãn đều nhau.Rửa sạch: sau khi phân loại đem nhãn đi rửa sạch, để ráo nước.Xoáy cùi: dùng dụng cụ chuyên dụng để bóc vỏ, xoáy cùi sao cho cùi không bị rách, còn nguyên, không bị bẩn.Phân loại cùi 1 lần nữa rồi rửa lại bằng nước sạch.
Xếp khay
Chuẩn bị khay sấy nhãn bằng kim loại hoặc nan tre
Phết 1 lớp dầu ăn lên mặt khay cho khỏi dínhXếp quả vào khay, xếp sát nhau, núm quả hướng lên trên
Quá trình sấy
Giai đoạn sấy định hình: Tạo độ co tròn cần thiết của cùi làm long nhãn được cứng, không bị xẹp. Sấy ở nhiệt độ 100 độ C. Thời gian: Từ 3h – 4h.
Giai đoạn sấy khô: Trước khi sấy khô cần sang khay. Sấy ở nhiệt độ: 80 – 90 độ C. Thời gian: 4h -6h, trong quá trình sấy kết hợp với sang khay và đảo khay để làm khô, thoát hết ẩm trong cùi nhãn để đảm bảo giữ được lâu, không bị nấm mốc.
Giai đoạn sấy ủ: Giai đoạn này cùi nhãn đã gần khô rồi, tốc độ thoát ẩm chậm nên nhiệt độ sấy cần thấp hơn để hơi ẩm thoát hết một cách từ từ. Sấy ở nhiệt độ: 70 độ C. Thời gian sấy: 3h -4h. Khi độ ẩm còn khoảng 15% là đạt yêu cầu.
Phân loại và đóng gói
Dỡ cùi nhãn đã khô ra, nhặt loại bỏ các hạt bị xẹp, hạt bị quá lửa rồi đóng túi ngay để long nhãn không hút ẩm.