NỘI TRỢ

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt hấp dẫn, thơm ngon

15/05/2019 - 09:01

Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn hấp dẫn nhưng lại rất dễ làm và tốn ít thời gian. Ngay cả những chị em công sở bận rộn, vẫn có thể nấu món này cho gia đình.

Hôm nay ăn gì: Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn hấp dẫn nhưng lại rất dễ làm và tốn ít thời gian. Ngay cả những chị em công sở bận rộn, vẫn có thể nấu món này cho gia đình.

 

 

Hôm nay ăn gì: Gỏi cuốn tôm thịt hấp dẫn, thơm ngon

Vào những ngày trong tuần bận rộn, để giảm bớt mệt mỏi cho chính mình khi vừa phải đi làm, vừa phải đảm bảo bữa tối ngon miệng cả gia đình, chị em phụ nữ nên chọn những món ăn chế biến nhanh, tiết kiệm thời gian. Nếu để nói về món ăn đảm bảo vừa ngon và nhanh gọn, thì gỏi cuốn tôm thịt đáp ứng cả hai tiêu chí đó. Buổi sáng có thể dậy sớm, sơ chế đầy đủ các nguyên liệu và chiều khi đi làm về cuộn là xong. Món ăn thích hợp vào những ngày hè nóng bức, hấp dẫn, lạ miệng và vẫn đủ dinh dưỡng.

Mời bạn tham khảo món gỏi cuốn tôm thịt theo công thức của food blogger Tô Hưng Giang sau đây.

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu

- Tôm (chọn loại tôm vừa và tươi ngon)

- Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò

- Cà rốt

- Dưa chuột

- Trứng gà

- Bánh tráng

- Cây hẹ

- Xà lách và rau thơm các loại, giá đỗ

- 100 gr giò lụa hoặc giò bò

- 300 gr bún sợi

- Dứa (nếu thích ăn chua)

 

 

Cách làm

- Thịt ba chỉ hoặc chân giò rửa sạch, luộc chín, vớt ra một bát nước đá để thịt trắng hơn.

- Tôm luộc chín. Lột vỏ, con to chẻ làm đôi, con nhỏ để cả con.

Mẹo luộc tôm đỏ và ngọt, bạn có thể tham khảo như sau: Với 1 kg tôm cho 1/2 bát nước, 1/3 bát dấm, 2 thìa cà phê muối. Tôm luộc chín vớt ra một bát nước có thả vài viên đá để tôm được chắc thịt.

- Cà rốt, dưa chuột, giò lụa thái sợi.

- Đập trứng gà ra bát, đánh tan, cho thêm chút nước mắm hoặc bột canh. Muốn tráng trứng thật mỏng để thái sợi, bạn dùng chảo chống dính, lau qua chảo bằng một lớp dầu ăn mỏng. Dùng muôi múc trứng vào chảo láng thật mỏng, trứng chín gắp ra đĩa thái sợi nhỏ.

- Cho chút nước vào bánh tráng, chú ý cho đều nhất ở các mép của bánh tráng, dùng khăn ẩm sạch lau toàn bộ bánh tráng.

- Xếp lần lượt rau xà lách, dưa chuột, cà rốt, trứng, thịt, rau thơm, tôm, để phần thịt đỏ xuống dưới cho đẹp mắt, thêm nhánh hẹ và cuộn.

 

 

Tham khảo cách cuộn gỏi.

 

 

Gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt. Có thể tham khảo công thức pha nước mắm chua ngọt và nước chấm mắm nêm như sau.

Công thức pha nước mắm chua ngọt

 

 

- 1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh ớt băm, 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, 1 quả chanh (nếu ai ăn mỳ chính thì thêm 1/2 thìa cà phê mỳ chính)

- Để chắc chắn tỏi ớt nổi lên, cho tỏi ớt vào bát trước, vắt 1/2 quả chanh vào để riêng.

- Hoà đường với nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau đó, đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng.

- Tỏi nên băm khô và băm thật nhỏ, tránh để dính nước thì sẽ luôn nổi.

Công thức pha nước chấm mắm nêm

 

 

Nguyên liệu:

- Mắm nêm Dì Cẩn hoặc các loại mắm nêm bất kì: 200gr (nếu không ăn được mắm nêm có thể thay thế bằng lọ tương đen mua trong siêu thị)

- 1/2 quả dứa chín

- Hành tím: 10gr

- Tỏi: 40gr

- Đường: 20gr

- Nước cốt chanh: 40gr

- Ớt quả cay: 3-4 quả (hoặc tuỳ độ cay để điều chỉnh)

- Vừng rang chín: 40gr

- Lạc rang chín: 40gr

Cách làm

- 1/2 quả dứa bổ làm đôi, một nửa xay nhỏ lấy nước cốt, một nửa miếng đem băm thật nhỏ.

- Phi thơm tỏi và hành tím. Đổ ớt xào nhanh tay cho thơm, tiếp đến dứa băm nhỏ, nước cốt dứa, mắm nêm. Đợi mắm sôi thì cho đường vào, nêm nếm cho vừa ăn. Múc mắm ra bát, trộn thêm vừng rang và lạc rang là xong.

Theo Báo Thời Đại
Nguồn: https://thoidai.com.vn/hom-nay-an-gi-goi-cuon-tom-thit-hap-dan-thom-ngon-77287.html
...