NỘI TRỢ

5 món ăn với phô mai ngon khó cưỡng cho cả gia đình thưởng thức

29/11/2019 - 15:00

Phô mai là loại thực phẩm vô cùng phổ biến và được ưa chuộng ở các nước phương Tây tuy nhiên với không ít người Việt nó cũng đã dần trở nên quen thuộc. Các món ăn làm từ phô mai sẽ khiến bạn mê mẩn với hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Phô mai là nguồn thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như protein, chất béo, canxi, vitamin A, vitamin B12, photpho, kẽm… rất có lợi cho sức khoẻ. Một số lợi ích của phô mai có thể kể đến như phòng ngừa loãng xương, cung cấp protein cho cơ thể, tốt cho hệ tiêu hoá và ngăn ngừa ung thư.

 Các món ăn từ phô mai đều giàu dinh dưỡng ngày càng phổ biến và được người Việt yêu thích - Ảnh minh họa: Internet

 Các món ăn từ phô mai đều giàu dinh dưỡng ngày càng phổ biến và được người Việt yêu thích - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài cách thưởng thức trực tiếp, chúng ta có thể chế biến thành các món ăn thơm ngon, lạ miệng cho cả người lớn và trẻ em trong gia đình cùng thưởng thức. Hãy lưu ngay những công thức chế biến các món ăn từ phô mai ngon khó cưỡng sau đây.

Phô mai que

Đứng đầu danh sách các món ăn vặt từ phô mai không thể không kể đến phô mai que. Món ăn này có mặt ở khắp mọi nơi từ vỉa hè đường phố đến quán ăn vặt và bây giờ bạn có thể tự thực hiện ở chính nhà của mình. 

Nguyên liệu:

Trứng gà: 2 quả 

Bột mì: 100 gram 

Bột chiên xù: 100 gram 

Phô mai cục: 300 gram

Dầu thực vật, hạt tiêu xanh, lá mùi tây xắt nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Cắt phô mai thành tiếng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Đánh tan trứng gà cùng với muối trong một chiếc bát.

Bước 3: Lăn phô mai qua bột mì cho bột bám đều hết miếng phô mai. Tiếp tục nhúng miếng phô mai vào hỗn hợp trứng. Cuối cùng lăn phô mai qua bột chiên xù cho bột bám đều hết.

Bước 4: Bỏ phô mai vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi lại lấy phô mai ra và lặp lại quá trình lăn bột như trên một lần nữa để đảm bảo bột bao kín phô mai, khi rán phô mai không bị chảy và có lớp vỏ giòn thơm hơn.

Bước 5: Đun nóng dầu, lấy phô mai ra khỏi tủ lạnh và bắt đầu chiên đến khi phô mai có màu vàng hấp dẫn.

 Bé yêu nhà bạn chắc chắn sẽ khó lòng chối từ món phô mai que giòn giòn, béo ngậy này - Ảnh minh họa: Internet

 Bé yêu nhà bạn chắc chắn sẽ khó lòng chối từ món phô mai que giòn giòn, béo ngậy này - Ảnh minh họa: Internet

Hàu nướng phô mai

Thêm một trong các món ăn với phô mai mà bạn khó lòng từ chối.Vị béo của phô mai kết hợp cùng với vị ngọt của hàu sẽ làm hài lòng từ người lớn đến trẻ em.

Nguyên liệu:

Hàu sữa: 2,5 kg

Sữa tươi: 300ml

Bột mì: 200 gram

Phô mai: 150 gram

Hành tím + nước chấm + rau sống

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm hàu nướng phô mai

Hàu sau khi mua về ngâm với nước rồi dùng que cứng khuấy đều để chất bẩn trên vỏ hàu bong ra. Thực hiện khoảng 2-3 lần, sau đó dùng bàn chải cọ sạch vỏ hàu rồi rửa lại bằng nước sạch.

Tìm đường khép giữa hai mảnh của con hàu, rồi dùng dao có mũi nhọn lách vào đường khép này mạnh để tách một vỏ bên hàu. Tiếp tục làm như vậy cho tới khi hết chỗ hàu còn lại, rồi rửa lại với nước sạch và ướp hàu với gia vị.

Phô mai dùng dao nạo thành từng sợi nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Thực hiện cách làm hàu sữa nướng phô mai

Cho chảo lên bếp, cho chút dầu ăn đun sôi rồi cho hành vào phi thơm. Cho bột mì + sữa + muối + hạt tiêu vào đun khoảng 5-10 phút để nhỏ lửa.

Sau đó đổ hỗn hợp này lên các con hàu rồi rắc sợi phô mai lên đều khắp thân hàu.

Bước 3: Cuối cùng cho vỉ hàu vào lò nướng khoảng 15 phút, để ở nhiệt độ 200 độ C. Nướng khi nào thấy phô mai tan đều và hàu chín thì lấy vỉ hàu ra khỏi lò nướng và thưởng thức.

 Hàu nướng phô mai rất thích hợp làm món ăn cuối tuần cho cả gia đình thưởng thức - Ảnh minh họa: Internet

 Hàu nướng phô mai rất thích hợp làm món ăn cuối tuần cho cả gia đình thưởng thức - Ảnh minh họa: Internet

Bắp xào đút lò phô mai

Nếu bạn đã chán món bắp xào truyền thống thì hãy thử nghiệm với món bắp xào đút lò phô mai mới lạ sau đây.

Nguyên liệu:

Phô mai:80 gram

Bơ: 40 gram

Bắp mỹ: 1 trái

Hành lá, muối, 20 gram ruốc khô

Cách làm:

Bước 1: Bắp luộc chín, dùng dao cắt lấy hạt bắp, bỏ cùi. Mở trước lò nướng ở 250 độ C.

Bước 2: Đun chảy 40gram bơ trong chảo, cho 20gram ruốc khô vào đảo đều. Thêm 1/3 muỗng cà phê muối đảo đều. Sau đó cho bắp hột vào đảo đều với lửa nhỏ khoảng 5 phút.

Bước 3: Cho bắp xào ra đĩa sâu lòng, rắc thêm hành lá, và phô mai bào lên trên rồi cho vào lò nướng cho phô mai chảy ra là được.Bạn có thể thêm tương ớt để ăn cùng nếu thích vị cay.

 Biến tấu món bắp xào truyền thống với bắp xào đút lò phô mai mới lạ - Ảnh minh họa: Internet

 Biến tấu món bắp xào truyền thống với bắp xào đút lò phô mai mới lạ - Ảnh minh họa: Internet

Sữa chua phô mai ướp lạnh ngon miệng

Sữa chua được biết đến là món rất tốt cho hệ tiêu hóa kết hợp với phô mai giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gia đình bạn.

Nguyên liệu:

160 gram sữa đặc

40 gram phô mai, bạn có thể dùng phô mai con bò cười.

220 ml sữa tươi không đường; 200 ml nước lọc

1 hộp sữa chua cái loại có đường

Dụng cụ: bếp, nồi, hũ, muỗng,...

Cách làm: 

Bước 1: Phô mai miếng các bạn đem tán nhuyễn, sau đó tiếp tục đánh tan với sữa đặc. 

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho sữa tươi và nước lọc vào nấu khoảng 5 phút, không được đun sôi vì nhiệt độ nóng quá sẽ làm chết men. Sau đó trộn từ từ hỗn hợp sữa tươi vào hỗn hợp phô mai, khuấy đều cho tan vào nhau.

Bước 3: Các bạn tiếp tục đổ hộp sữa chua cái vào hỗn hợp trên. Khuấy đều và nhẹ tay để hỗn hợp hòa vào nhau, nếu khuấy mạnh thì sẽ làm cho men yếu đi. Lọc lại hỗn hợp qua rây cho sữa mịn.

Bước 4: Hũ đựng sữa chua có thể chọn hũ nhựa hoặc thủy tinh, các bạn rót sữa chua phô mai vào các hũ đã chuẩn bị rồi đậy nắp hoặc bọc giấy kiếng. Bạn không nên để quá đầy để tránh bị tràn ra. Rồi đem đi ủ.

Bước 5: Cách ủ sữa chua phô mai.

Cách 1: Nếu như bạn có máy ủ sữa chua thì chỉ cần xếp các hũ sữa chua phô mai vào khuôn và đặt thời gian như máy quy định.Cách 2: Với cách làm truyền thống các bạn đổ nước ấm vào thùng đựng hoặc nồi lớn, nhiệt độ nước khoảng 40 °C,xếp các hũ sữa chua phô mai vào đóng nắp thùng lại. Thời gian ủ khoảng 6-12 tiếng.

Bước 6: Lấy sữa chua ra bỏ vào tủ lạnh rồi thưởng thức.

 Sữa chua phô mai thích hợp cho bé ăn dặm - Ảnh minh họa: Internet

 Sữa chua phô mai thích hợp cho bé ăn dặm - Ảnh minh họa: Internet

Cháo tôm bông cải xanh và phô mai cho bé ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên ăn phô mai trực tiếp hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để nấu cháo, súp…

Một trong các món ăn dặm với phô mai mẹ có thể tự thực hiện để cho bé yêu thưởng thức là cháo tôm với bông cải xanh kết hợp phô mai.

Nguyên liệu:

1 bát gạo tẻ thơm

200 gram tôm tươi

½ bông cải xanh; ½ củ hành tây

2 miếng phô mai; 2 muỗng dầu mè;nước hầm gà

Cách làm:

Bước 1: Gạo vo sạch sau đó ngâm với nước trước 60 phút cho nở mềm. Bông cải xanh rửa sạch cắt miếng nhỏ bằng một đốt ngón tay, hành tây băm nhỏ.

Bước 2: Tôm cắt đầu, lột sạch vỏ, băm nhỏ. Cho nồi lên bếp cho dầu mè vào phi thơm hành tây sau đó cho tôm vào xào qua.

Bước 3: Cho phần gạo đã ngâm vào cùng đảo qua cho đều rồi cho nước hầm gà vào nấu với lửa nhỏ. Trong quá trình hầm lâu mẹ dùng đũa đảo đều và không đậy nắp tránh việc cháo bị trào ra ngoài.

Bước 4: Sau 40 phút cháo đã nhừ, cho phần bông cải vào nấu sôi trở lại. Cho phô mai vào nồi cháo và nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

 Mẹ đừng quên món cháo tôm bông cải xanh kết hợp cùng phô mai rất bổ dưỡng cho con - Ảnh minh họa: Internet

 Mẹ đừng quên món cháo tôm bông cải xanh kết hợp cùng phô mai rất bổ dưỡng cho con - Ảnh minh họa: Internet

Như vậy, các món ăn với phô mai không chỉ rất dễ thực hiện ngay tại nhà mà còn bổ dưỡng, có lợi cho sức khoẻ mọi thành viên trong gia đình. Lưu ngay những bí quyết nấu ăn này để làm phong phú thêm thực đơn hằng ngày của gia đình.

Yêu Gia đình