LÀM ĐẸP

Chế độ ăn uống đơn giản nhưng ngừa ung thư hiệu quả

30/01/2020 - 18:00

Bệnh ung thư xuất hiện luôn bắt đầu từ những nguyên nhân từ lối sống, cách ăn uống của chính chúng ta. Vì vậy, hãy có một chế độ hoàn hảo dành cho riêng mình.

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với nguy cơ ung thư với các tác nhân từ môi trường hoặc bên trong cơ thể. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để phòng tránh ung thư nếu chúng ta tự có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Như việc không hút thuốc, vận động thường xuyên, chống nắng đúng cách và khám sức khoẻ định kỳ sẽ giúp giảm thiểu rủi ro mắc bệnh ung thư.

Ăn sáng giảm nguy cơ ung thư

Với chế độ ăn giàu folate – tức là cung cấp cho cơ thể đầy đủ vitamin B, loại vitamin có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng và vú. Nên ăn nhiều ngũ cốc đặc biệt vào bữa sáng sẽ giúp cung cấp folate cho cơ thể.

Bữa sáng là bước quan trọng nhất và giúp ngăn ngừa được mầm mống ung thư (Ảnh: Meramuda)

Bữa sáng là bước quan trọng nhất và giúp ngăn ngừa được mầm mống ung thư (Ảnh: Meramuda)

Hàm lượng folate còn có trong nước cam, hay các loại quả như dưa hấu, dâu tây. Một số thực phẩm có hàm lượng folate cao phải kể đến như trứng, mămg tây, các loại đậu, hạt hướng dương, rau lá rau xanh như rau bina. Cách tốt nhất để đủ folate cho cơ thể là bằng cách ăn các loại trái cây, rau quả, và các sản phẩm ngũ cốc.

Ăn quả mọng làm giảm khối u

Ăn quả mọng sẽ giúp làm giảm khối u trong cơ thể (Ảnh: Elle)

Ăn quả mọng sẽ giúp làm giảm khối u trong cơ thể (Ảnh: Elle)

Quả mọng được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư mạnh mẽ vì có chứa chất chống ôxy hoá cao như polyphenol, axit allagic và anthocyanin làm giảm và sữa chữa thiệt hại cho các tế bào. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc cho chuột ăn quả mâm xôi đen đã làm giảm tỷ lệ khối u thực quản tới 54%. Dựa vào kết quả này, hãy nhanh tay bổ sung quả mọng vào chết độ ăn hằng ngày để phòng tránh nguy cơ ung thư hiệu quả.

Dừng ăn các đồ chiên dầu mỡ

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thịt nướng và thịt rán có thể sản sinh ra các chất gây ung thư trong quá trình chế biến và làm chín. Các chất này tập trung nhiều ở vùng thịt nướng, chiên bị xém hay ướp muối.

Dừng ăn các đồ chiên dầu mỡ (Ảnh: Vietlife Cilic)

Dừng ăn các đồ chiên dầu mỡ (Ảnh: Vietlife Cilic)

Hạn chế nấu nướng đồ ăn bằng cách chiên, rán, cố gắng tập trung vào các món hấp, luộc. Nếu bạn phải nướng, tốt nhất nên chọn các thực phẩm từ trái cây hoặc rau, giảm lượng muối, ướp trước khi nướng để hạn chế thực phẩm sản sinh chất gây ung thư.

Các thực phẩm phòng chống ung thư hiệu quả

Bông cải xanh

Empty

Bông cải xanh luôn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Thực phẩm này luôn đứng đầu trong sanh mục thực phẩm tốt cho sức khoẻ và ngăn ngừa ung thư. Bông cải xanh chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật được tìm thấy trong các loại rau họ cải có thể có đặc tính chống ung thư mạnh.

Cà chua giúp phòng chống ung thư

Bạn có biết là mỗi ngày nếu ăn 5 muỗng sốt cà chua sẽ giúp bảo vệ da khỏi bỏng nắng và giảm thiểu ung thư da? Lycopene là một chất chống ôxy hoá được tìm thấy trong cà chua hay bất kỳ loại trái cây hoặc rau có màu đỏ như dưa hấu và bưởi hồng. Lycopene được cho là có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Hãy thêm hai quả cà chua vào chế độ ăn hằng ngày của bạn hoặc kết hợp với bánh mì, xà-lách, làm nước sốt và mì ống cho thực đơn thêm phần thú vị.

Trái chanh, cam, cà rốt giúp đẩy lùi ung thư

Empty

Trái chanh, cam hay củ cà rốt đều có chứa beta-carotene – một chất chống ôxy hóa được cho là bảo vệ màng tế bào khỏi hư hại. Vì thế, cà rốt, khoai lang, dưa đỏ và xoài giúp kháng viêm và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư. Không những thế, trái cây giàu chất chống ôxy hoá luôn là lựa chọn hàng đầu để phái đẹp có làn da khoẻ mạnh và trẻ lâu.

Trà cũng giúp đẩy lùi ung thư

(Ảnh: Danhtra)

(Ảnh: Danhtra)

Trà, nhất là trà xanh có khả năng chống ung thư cực mạnh. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra, trà xanh làm chậm lại hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư ở tế bào ruột, gan, vú và tuyến tiền liệt. Nó cũng có tác dụng tương tự trong mô phổi và da. Một số nghiên cứu dài hạn còn cho rằng, uống trà làm giảm nguy cơ mắc bệnh về bàng quang, dạ dày, và ung thư tuyến tụy.

Nước có thể giúp bạn chống ung thư

Nước không chỉ giúp con người giải khát mà có thể bảo vệ bạn chống lại căn bệnh ung thư bàng quang. Khi uống nước, bạn sẽ đào thải ra ngoài các chất độc nhanh hơn qua đường tiểu, giúp bàng quang không phải lưu trữ lâu các tác nhân gây bệnh.

Hãy tham khảo và có một chế độ ăn uống lành mạnh, lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt nhất có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Theo Theo Gia đình VN
Nguồn: https://giadinhvietnam.com/che-do-an-uong-don-gian-nhung-ngua-ung-thu-hieu-qua-d150324.html
...