KHÁM PHÁ

Xóm cà phê đường tàu đông khách trước nguy cơ bị “xóa sổ“

08/10/2019 - 11:30

Trong khi Bộ GTVT đề nghị Hà Nội và các đơn vị giải tán các tụ điểm chụp ảnh, cà phê trong lòng đường sắt chạy qua nội thành Hà Nội vì quá nguy hiểm thì nhiều du khách, nhiều bạn trẻ vẫn đua nhau tìm đến khu vực này vào tranh thủ "check in" nốt.

Clip: Ý kiến người dân về việc "xóa sổ" phố cà phê đường tàu.

 

 

Thời gian gần đây, phố cà phê đường tàu Phùng Hưng (Hà Nội) được giới trẻ rầm rộ rủ nhau đến check in bởi vẻ đẹp độc đáo, sôi động, mới lạ, thu hút cả khách du lịch nước ngoài lẫn người dân Hà Nội.

 

 

Chỉ một đoạn ngắn cỡ trăm mét nối từ Trần Phú cho đến khu dân sinh gần đầu phố Phùng Hưng, hàng chục quán cà phê nối tiếp nhau nằm ở vị trí độc đáo ngay cạnh tuyến đường sắt Bắc - Nam.

 

 

Xóm cà phê đường tàu từng bị nhắc đến như một địa điểm cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên, theo thời gian, nơi này càng ngày càng đông khách hơn.

 

 

Càng ngày xóm cà phê đường tàu càng thu hút nhiều người đến tham quan và trải nghiệm uống cà phê, chờ tàu chạy qua.

 

 

Đoạn đường ray đi qua phố cà phê vỉa hè này không có rào chắn, người dân xung quanh thuộc giờ tàu chạy và khi tàu sắp đến là vội vàng dẹp gọn bàn ghế, nhắc nhở du khách đứng sát sang 2 bên, chứ không có công cụ đảm bảo an toàn. Đặc biệt, nhiều gia đình còn đưa cả trẻ em đến đây, để lũ trẻ tự do chạy nhảy đùa nghịch, mỗi khi tàu chạy qua ai nấy đều "hết hồn" lo lắng.

 

 

Mới đây, ngày 4/10, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng tăng cường tuyên truyền pháp luật về đường sắt đến người dân.

 

 

Do từ đầu 9/2019 đến nay, người dân và du khách (đặc biệt là du khách nước ngoài) tụ tập đông tại khu vực đường sắt qua các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt. Nhiều hộ dân cũng đang kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt gây nên nguy cơ mất an toàn, tiềm ẩn tai nạn đường sắt cao.

 

 

Trước tình trạng này, Bộ GTVT đề nghị UBND Hà Nội chỉ đạo các quận kể trên xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường sắt. Ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người dọc đường sắt để quay phim, chụp ảnh, uống cà phê.

 

 

Hà Nội cũng được đề nghị chủ trì, phối hợp với Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tiếp tục giải tỏa dứt điểm vi phạm của các hộ dân hiện đang kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt, có hành vi họp chợ, buôn bán hàng trong lòng đường sắt; ngăn chặn, giải tán các tụ điểm đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt. 

 

 

 

Lực lượng chức năng cũng thường xuyên đến kiểm tra và nhắc nhở những hộ kinh doanh phải đảm bảo an toàn cho các du khách đến thưởng thức cà phê và vui chơi.

 

 

 

Trong khi Bộ GTVT đề nghị Hà Nội và các đơn vị giải tán các tụ điểm chụp ảnh, cà phê trong lòng đường sắt chạy qua nội thành Hà Nội vì quá nguy hiểm thì nhiều du khách, nhiều bạn trẻ vẫn đua nhau tìm đến "check in" ở khu vực này.

 

 

Lần đầu đến với phố cà phê đường tàu và cảm thấy nơi đây rất nhộn nhịp và độc đáo, bạn Trịnh Thị Tâm bày tỏ chút nuối tiếc khi được biết về việc nơi đây có thể sắp bị đóng cửa: "Ở đây rất đẹp và độc đáo, thu hút rất đông người đến tham quan và đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Nếu đóng cửa thì khá đáng tiếc, có thể tìm một cách khác vừa đảm bảo an toàn vừa mở cửa để phục vụ khách du lịch".

 

 

Đồng quan điểm với bạn Tâm, chị Nguyễn Thị Thảo chia sẻ: "Khi đoàn tàu chạy qua tôi thấy rất sát và cảm thấy hơi sợ nhưng cũng là một trải nghiệm thú vị, tôi thấy có rất nhiều du khách nước ngoài cầm máy quay sẵn sàng đứng đợi đoàn tàu qua, đây phải là một điều rất thú vị với họ. Nếu đóng cửa cũng rất có thể chúng ta sẽ mất đi một địa điểm thú vị cho du khách nước ngoài".

Nguồn: Ngọc Hải/Dân Việt . Mời độc giả đọc lại bài viết gốc tại đây
Yêu Gia đình