KHÁM PHÁ

Những món bún miền Tây có tên kỳ lạ nhưng cực ngon

15/05/2019 - 17:30

Du lịch miền Tây, ngoài thưởng thức các đặc sản quen thuộc, bạn đừng bỏ lỡ nhiều món bún có tên gọi độc đáo như bún kèn, bún nhâm, bún suông...Chúng cũng có hương vị hết sức đặc biệt.

 

 

 

Bún kèn: Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng ở đảo Ngọc Kiên Giang. Bún kèn hút mắt thực khách bởi màu cam đỏ đặc trưng khá bắt mắt. Nguyên liệu chính của món bún miền Tây có tên kỳ lạ này chính là thịt cá xay nhuyễn sau khi đã lấy lọc hết xương

 

 

Điểm nhấn của món bún này nằm chỗ, cá làm nhân chả thường là cá đồng. Ngoài thịt cá, món ăn này còn đòi hỏi những gia vị thiết thực như ớt, sả, nghệ, ngũ vị hương, nước cốt dừa. Một tô bún kèn với mùi thơm phức ăn kèm với các loại rau độc đáo hẳn sẽ khiến du khách khó mà quên nếu một lần được nếm thử.

 

 

Bún nhâm: Ngoài bún kèn, Kiên Giang còn có món bún nhâm thu hút thực khách. Bún nhâm cũng dùng nhiều nguyên liệu giống như bún kèn nên hai món này thường được bán cùng nhau. Thế nhưng, điểm khác biệt của bún nhâm lại nằm ở chỗ, nó được trộn khô và ăn kèm rau sống, chà bông tôm cùng nước mắm pha chua ngọt.

 

 

Vẻ ngoài bắt mắt của các phần nguyên liệu trong tô bún nhâm: sợi bún, thịt bò, đậu phộng và kèm với các loại rau. Chính nhờ sự hài hòa trong tô bún khiến thực khách lần đầu nhìn thấy đều có một ấn tượng nhất định.

 

 

Bún ba khía là một đặc sản nổi tiếng ở các tỉnh miền Tây như Hà Tiên, Kiên Giang... Do đó, nếu có dịp ghé qua những vùng này thì bạn đừng quên thưởng thức thử một lần cho biết.

 

 

Bún ba khía chỉ gồm có phần nguyên liệu chính là bún tươi và ba khía hấp nước dừa, ăn kèm cùng nước mắm chua ngọt. Ba khía vốn dĩ không nhiều thịt, lại ăn kèm cùng mắm nên nếu bạn thuộc "team xôi thịt" thì có lẽ phải ăn vài bát mới đủ no.

 

 

Bún suông (hay còn được gọi là bún đuông), không chỉ độc lạ ở cái tên mà còn hay ho ở phần nguyên liệu bên trong bát bún. Thành phần chính của bún suông chỉ gồm có bún, tôm và thịt ba chỉ, nhưng đặc biệt nhất chính là những con tôm được nặn thành miếng chả dài, tạo hình giống con đuông dừa.

 

 

Điều làm nên hồn cốt của bát bún suông chính là thứ nước lèo mang đậm chất Trà Vinh. Phần nước này sẽ được ninh bởi xương lợn, khô mực, đầu tôm... trong nhiều giờ cho đủ độ béo ngọt. Ngoài ra còn có các loại gia vị như dầu hạt điều, muối, tiêu, mắm bò hóc... cùng ít me và tương hạt để tạo được vị ngọt thanh, thơm thoang thoảng hấp dẫn.

 

 

Bún bì: Nếu đến miền Tây bạn không thưởng thức món bún bì thì quả thật là một thiếu sót. Điểm hấp dẫn của bún bì không chỉ nằm ở bì, nem nướng, thịt nướng mà là việc bạn phải húp hết nước mắm để cảm nhận vị ngon của món ăn.

 

 

Một bát bún bì sẽ gồm 4 tầng: rau, bún, thịt (nem nướng, thịt nướng) và một chút đồ chua, đậu phộng giã dập được chan ngập trong nước mắm. Người ăn sẽ bị hấp dẫn bởi những cọng bì vàng ươm, thơm, thịt chọn làm bì phải là loại nạc đùi, ướp gia vị đều và ram cho thơm lừng. Ảnh: Internet.