KHÁM PHÁ

Khám phá kỳ thú “xuân dược ngàn năm tráng kiện” có ở VN

23/03/2019 - 16:00

Sùng đất hay sâu đất, bọ đất chính là ấu trùng của loài bọ cánh cứng – hay còn được gọi là con bọ dừa. Đây là côn trùng được mệnh danh “hải sâm trên cạn” hay “xuân dược ngàn năm tráng kiện” ở nước ta.

Sùng đất sống ở dưới đất có tên khoa học là Holotrichia Sauteri Moser, thuộc họ bọ cánh cứng. Ảnh: caythuoc.

Sùng đất sống ở dưới đất có tên khoa học là Holotrichia Sauteri Moser, thuộc họ bọ cánh cứng. Ảnh: caythuoc.

Sùng đất thường sống ở những nơi đất tơi xốp, những ruộng đất trồng cây hoa màu như vườn trồng khoai mì, vườn trồng sắn, các loại cây hoa màu…Ảnh: ytimg.

Sùng đất thường sống ở những nơi đất tơi xốp, những ruộng đất trồng cây hoa màu như vườn trồng khoai mì, vườn trồng sắn, các loại cây hoa màu…Ảnh: ytimg.

Sùng đất trưởng thành vào mùa mưa, độ giữa tháng 8 cho đến hết tháng 12 (âm lịch). Ảnh: headlines.

Sùng đất trưởng thành vào mùa mưa, độ giữa tháng 8 cho đến hết tháng 12 (âm lịch). Ảnh: headlines.

Một con sùng đất trưởng thành to bằng ngón tay út người lớn, có màu trắng ngà, trắng xanh hoặc vàng. Phần đầu, chân và càng của chúng có màu nâu đậm hơn. Ảnh: ytimg.

Một con sùng đất trưởng thành to bằng ngón tay út người lớn, có màu trắng ngà, trắng xanh hoặc vàng. Phần đầu, chân và càng của chúng có màu nâu đậm hơn. Ảnh: ytimg.

Sùng đất có hàm lượng chất dinh dưỡng và các axit amin cực cao nên còn được mệnh danh là “hải sâm trên cạn” hay “xuân dược ngàn năm tráng kiện”. Ảnh: baotainguyenmoitruong.

Sùng đất có hàm lượng chất dinh dưỡng và các axit amin cực cao nên còn được mệnh danh là “hải sâm trên cạn” hay “xuân dược ngàn năm tráng kiện”. Ảnh: baotainguyenmoitruong.

Sùng đất là loài côn trùng gây hại mùa màng bởi thức ăn của sùng đất là rễ cây, củ… Ảnh: danviet.

Sùng đất là loài côn trùng gây hại mùa màng bởi thức ăn của sùng đất là rễ cây, củ… Ảnh: danviet.

Sùng đất được chế biến thành nhiều món khác nhau, từ xào, luộc, nướng... hoặc cũng có thể phơi khô để ngâm rượu. Ảnh: baotainguyenmoitruong.

Sùng đất được chế biến thành nhiều món khác nhau, từ xào, luộc, nướng... hoặc cũng có thể phơi khô để ngâm rượu. Ảnh: baotainguyenmoitruong.

 
Theo Kiến thức
Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kham-pha/kham-pha-ky-thu-xuan-duoc-ngan-nam-trang-kien-co-o-vn-1199491.html#p-7
...