TIÊU DÙNG

Giật mình hơn nửa triệu đồng/cân khoai lang "xách tay" từ Nhật

16/09/2020 - 06:57

Để thưởng thức 1 củ khoai lang nhập khẩu từ Nhật, thượng khách phải bỏ ra gần 500.000 đồng, nghĩa là đắt gấp 2 lần giá thịt bò Mỹ và hơn 20 lần giống cùng loại trồng tại Việt Nam.

Vừa đặt mua 1kg khoai lang nhập khẩu từ Nhật với giá 700.000 đồng, chị Hà My (Hà Nội) hào hứng khoe: "Sáng nào tôi cũng tranh thủ dậy sớm, hấp nửa củ khoai lang mang đi làm, ăn cả ngày. Không những thế, lượng tinh bột trong khoai còn có thể giúp no lâu mà không cần hấp thụ quá nhiều thức ăn khác".

Do giá thành đắt đỏ nên chị My thường thái khoai thành từng lát, bỏ vào hộp chia đều cho từng bữa để ăn. Chị cho biết, dòng khoai lang Nhật thường được dân buôn nhập khẩu chính ngạch hoặc xách tay về Việt Nam. Thế nên, giá khoai ở mỗi nơi thường khác nhau và dao động trong khoảng 500.000 - 750.000 đồng/kg.

"Khoai lang Nhật trung bình nặng 600 - 700 g/củ, có loại to đến 1kg. Tính ra, mỗi củ có giá lên tới 500.000 đồng. Hiện trên thị trường, nhiều tiểu thương còn chia nhỏ, thái lát, luộc sẵn, ép vỉ thành 3 miếng/gói để bán" - chị kể.

 Khoai lang Nhật nhập khẩu có giá dao động 500.000 - 700.000 đồng/kg

 Khoai lang Nhật nhập khẩu có giá dao động 500.000 - 700.000 đồng/kg

Tương tự, chị Phương Dung (Hà Đông, Hà Nội) cũng thường xuyên mua khoai lang xách tay từ Nhật về thưởng thức. Để giữ được vị ngon của khoai, chị thường bỏ vào nồi chiên không dầu.

"Tôi ăn theo chế độ ăn ít tinh bột nên thường trộn khoai với rau, quả và nước sốt đi kèm. Ngày tôi chia ra làm 5 bữa nhỏ và ăn luân phiên theo từng khung giờ", chị Dung cho hay.

Theo chị, ở Việt Nam cũng có dòng khoai lang Nhật nhưng giá chỉ dao động trong khoảng 20.000 - 35.000 đồng/kg. So với khoai lang Nhật nhập khẩu thì củ bé hơn 1/3 và thường được bán "đổ đống" ở các chợ.

"Tôi mua của người quen thì được mức giá tốt là 550.000 đồng/kg. Củ khá to nên mỗi lần tôi thường mua 3 - 4 kg cho tiện, đỡ tốn phí giao hàng", chị Dung cho biết.

 Khoai lang thường được hấp, nướng để giữ được vị ngọt tự nhiên

 Khoai lang thường được hấp, nướng để giữ được vị ngọt tự nhiên

Chị Ngọc Huyền, chủ một một hệ thống trái cây cao cấp ở TP.HCM cho hay, so với dòng thông thường thì khoai lang Nhật ăn vừa dẻo lại thơm nhưng không bị khô khi hấp hay nướng lên.

"Tính trung bình trong mỗi củ khoai lang có chứa khoảng 26g tinh bột, chỉ bằng 1/2 lượng tinh bột có trong khoai tây và 1/3 tinh bột trong cơm trắng. Thế nên, mặt hàng này luôn nằm trong danh sách bán chạy nhất cửa hàng và được nhiều chị em ưa chuộng" - chị thông tin.

Trao đổi với chị Ngọc Lan, đầu mối chuyên cung cấp khoai lang Nhật nhập khẩu cho biết, trung bình mỗi ngày, chị bán ra thị trường 10 - 20 kg củ. Khách mua đa phần là người có điều kiện, giới làm đẹp và các mẹ bỉm sữa.

"Dù có giá cao ngất ngưởng, gấp 20 lần giống cùng loại trồng tại Việt Nam nhưng khoai Nhật vẫn được ưa chuộng là bởi quá trình canh tác, sản xuất theo tiểu chuẩn đặc biệt. Sản phẩm không những dễ ăn mà còn tốt cho sức khỏe, thế nên, nhiều người không tiếc rút ví chi đậm là thế" - chị Lan lý giải.

Theo BÁO DÂN TRÍ
Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/giat-minh-hon-nua-trieu-dongcan-khoai-lang-xach-tay-tu-nhat-20200915114559834.htm
...