NỘI TRỢ

Tự làm 4 món ăn vặt từ đậu phộng

06/08/2020 - 13:15

Đậu phộng bùi kết hợp với chút bơ béo ngậy, đường hay vị mặn của mắm tỏi trở thành món ăn lý tưởng chiều mưa.

Đậu phộng da cá là một trong những món ăn đã quen thuộc với nhiều người. Bạn có thể dễ dàng mua ở chợ. Tuy nhiên nếu muốn tự làm thì món này cũng không quá khó với vài loại nguyên liệu như đậu phộng, trứng gà, dầu ăn, bột nếp, sữa đặc, đường trắng và muối.

 Đậu phộng da cá.

 Đậu phộng da cá.

Muốn đậu xốp và ngon hơn thì bạn nên ngâm với nước ấm pha chút muối trong thời gian khoảng 30 phút. Sau đó bạn vớt đậu phộng, rang chín với một ít muối sẽ tạo vị đậm đà. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng đậu rang sẵn để tiết kiệm thời gian.

Với 50 gram đậu phộng, bạn pha hỗn hợp gồm 150 gram bột nếp, 40 gram đường, 1 quả trứng gà và 20 gram sữa đặc cùng với 70 ml nước lọc, trộn đều đến khi hỗn hợp thành bột. Dùng bột bọc lấy từng hạt đậu vừa rang, vo tròn lại. Lưu ý, lớp vỏ bột càng mỏng thì đậu chiên càng giòn. Cuối cùng, bạn chiên đậu ngập trong dầu cho đến lúc vàng giòn. Trong lúc chiên thì dùng đũa đảo liên tục để đậu không bị cháy. Đậu chín thì vớt ra, để ráo dầu là có thể thưởng thức.

Đậu phộng rang bơ tỏi sẽ là thức nhắm lý tưởng dành cho bạn khi buồn miệng. Cắn một miếng, bạn cảm nhận được độ bùi của đậu phộng quyện với vị béo thơm của bơ, vị mặn của hạt mêm và chút ớt cay the. Bạn cũng có thể thưởng thức cùng với cơm nóng.

 Đậu phộng rang tỏi ớt

 Đậu phộng rang tỏi ớt

Với 150 gram đậu phộng, bạn sử dụng 1 muỗng canh bơ, 1 trái ớt tươi và 1 muỗng canh hạt nêm. Cách chế biến món này rất dễ, tương tự như các món chiên bình thường. Trước tiên, bạn phải chiên qua đậu phộng với dầu ăn cho đến khi chín thay vì rang với muối.

Tỏi và ớt băm nhỏ. Tùy khẩu vị bạn muốn ăn cay nhiều hay ít thì gia giảm nguyên liệu cho hợp ý. Bạn đun chảy bơ, rồi đổ hỗn hợp tỏi ớt vảo, đảo đến khi dậy mùi thơm thì cho thêm muối, bột canh, đường, nêm nếm vừa miệng. Cuối cùng là đổ đậu đã chiên vào, đảo đều đến khi bơ thấm vào hạt đậu, nước cạn thì tắt bếp.

Một trong những món ăn phổ biến ngày Tết là mứt đậu phộng hay đậu phộng ngào đường. Món này có vị ngọt, thích hợp dùng chung với trà nóng vào chiều mưa. Thông thường, mứt đậu phộng bán bên ngoài hay bị quá ngọt, dễ ngấy. Nếu bạn tự làm thì vừa có thể điều chỉnh độ ngọt theo ý muốn, vừa đảm bảo vệ sinh.

 Đậu phộng ngào đường.

 Đậu phộng ngào đường.

Nguyên liệu không thể thiếu là 300 gram đậu phộng, cùng với 120 gram đường trắng hoặc đường nâu tùy sở thích. Bạn hòa tan hỗn hợp đường, một ít muối cùng 60 ml nước lọc, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ đến khi đường cô đặc. Lưu ý, nên khuấy liên tục để đường không bị trào, cũng không bị cháy đáy nồi.

Canh đường sôi khoảng 20 phút và có màu nâu nhạt thì cho đậu phộng và nửa muỗng canh bơ vào nếu chuộng vị béo, đảo liên tục trong 5 phút. Đến khi nước đường hơi keo lại thì đổ hỗn ra đĩa, trộn đều để đường khô, bám quanh hạt đậu phộng, đồng thời giúp hạt đậu rời rạc, không bị dính chùm. Nếu thích ăn mè thì bạn rưới mè lên đậu lúc vừa đổ ra khỏi nồi là được.

Đậu phộng rang muối là món khai vị được lòng cánh đàn ông trên bàn nhậu nhờ dễ ăn, nhai vui miệng và đôi lúc khiến bạn vô thức ăn hoài không biết ngán. Đây là một trong những món mặn từ đậu phộng có cách chế biến đơn giản nhất. Bạn chỉ cần để ý chọn những hạt săn chắc bởi phần lớn hương vị món nhắm này ngon hay dở phụ thuộc vào chất lượng của hạt đậu.

 Đậu phộng rang muối.

 Đậu phộng rang muối.

Bạn rang đậu với muối trong khoảng 7-9 phút, lúc các hạt đậu bắt đầu co lại, tách ra thì cho một ít dầu ăn vào, đảo tiếp trên lửa nhỏ để dầu thấm vào hạt. Công đoạn này giúp hạt đậu giòn và bùi hơn. Tới lúc đậu chín vàng thì đổ ra bát. Khi đậu chưa nguội hoàn toàn, hãy cho một ít bột canh hoặc muối vào, đảo đều để gia vị bám bên ngoài hạt đậu. Mẹo nhỏ là bạn không nên rưới bột canh ngay khi đậu còn nóng bởi khi đậu nguội, bột canh hay muối sẽ rơi ra, không bám trên hạt đậu, ăn sẽ không ngon.

Theo NGOISAONET
Nguồn: https://ngoisao.net/an-choi/tu-lam-4-mon-an-vat-tu-dau-phong-4140536.html
...