NỘI TRỢ

Mách mẹ cách chưng tổ yến giữ được tối đa chất dinh dưỡng cho bé

22/04/2020 - 13:05

Để chưng tổ yến đúng cách cho bé ăn giúp bồi bổ sức khỏe, mẹ cần sơ chế nguyên liệu thật sạch và chưng ở nhiệt độ vừa phải trong khoảng thời gian không quá lâu.

Tổ yến thường được sử dụng cho người mới ốm dậy, người già, trẻ em, phụ nữ có thai để bồi bổi cơ thể. Nguồn thực phẩm này chứa đến 18 axit amin, trong có có những loại cơ thể người không tự tổng hợp được cùng các dưỡng chất quý.

Trẻ em ăn tổ yến thường xuyên sẽ giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh thông thường. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cha mẹ chỉ nên chưng yến cho bé ăn sau 1,5 tuổi. Dưới 1 tuổi, cha mẹ không nên cho trẻ ăn yến vì nguy cơ dị ứng rất cao.

Bé chỉ nên ăn tổ yến sau 1,5 tuổi - Ảnh minh họa: Internet

Bé chỉ nên ăn tổ yến sau 1,5 tuổi - Ảnh minh họa: Internet

Từ 1, 5 – 5 tuổi, cha mẹ có thể chưng khoảng 1,5g – 2g yến mỗi lần ăn. Từ 5 tuổi trở lên, cha mẹ có thể cho trẻ ăn tổ yến chưng từ 2 – 3g mỗi lần. Để chưng yến đúng cách cho trẻ, cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, sơ chế đúng cách và thực hiện theo các bước dưới đây:

Cách chưng yến cho bé ăn

Nguyên liệu:

Mẹ có thể tự chọn yến thô hoặc yến tinh chế để chưng cho bé - Ảnh minh họa: Internet

Mẹ có thể tự chọn yến thô hoặc yến tinh chế để chưng cho bé - Ảnh minh họa: Internet

- Tổ yến: 1 - 3g, tùy theo độ tuổi và cân nặng của bé.  

- Đường phèn: 1 muỗng cà phê

- Một số nguyên liệu khác chưng cùng yến (táo đỏ, long nhãn, hạt chia, mật ong, gừng…): 0,5g

Thực hiện:

Bước 1. Sơ chế tổ yếnSơ chế yến tinh chế: Tổ yến tinh chế đã loại bỏ tạp chất nên mẹ chỉ cần ngâm từ 15 – 20 phút đến khi sợi yến tơi ra. Sau cùng rửa sạch rồi để ráo nước.

Mẹ cần loại bỏ sạch lông và tạp chất khi dùng yến thô chưng cho bé - Ảnh minh họa: Internet

Mẹ cần loại bỏ sạch lông và tạp chất khi dùng yến thô chưng cho bé - Ảnh minh họa: Internet

Sơ chế yến thô: Mẹ ngâm tổ yến vào nước sạch từ 30 phút – 2,5 tiếng. Tiếp đến, vớt yến ra để ráo nước rồi lấy nhíp nhỏ gắp tạp chất, rửa lại với nước sạch. Sau cùng, cho toàn bộ yến vào dụng cụ, lọc sạch cặn một lần nữa.

Các nguyên liệu chưng cùng: Rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2. Chưng tổ yến

- Cho tổ yến đã làm sạch và đường phèn vào chén sứ, đổ nước sạch đầy chén.

- Cho chén đựng yến vào nồi có sẵn nước sao cho nước trong nồi ngập nửa thân chén, đậy kín nắp nồi.

Mẹ có thể dùng bếp gas hoặc bếp điện hoặc nồi chưng chuyên dụng để chưng yến cho bé - Ảnh minh họa: Internet

Mẹ có thể dùng bếp gas hoặc bếp điện hoặc nồi chưng chuyên dụng để chưng yến cho bé - Ảnh minh họa: Internet

- Bắt đầu bật bếp và chưng lửa lớn vừa phải đến khi nước sôi thì cho nhỏ lửa. Nếu mẹ chưng bằng bếp điện, nên để ở nhiệt độ thấp nhất. Thời gian chưng tổ yến cho bé dao động từ 20 – 40 phút. Không nên chưng quá lâu kẻo làm mất chất dinh dưỡng và hương vị đặc trưng của yến.

Mẹ có thể bảo quản yến chưng trong lọ thủy tinh và cho trẻ dùng khoảng 10 ngày - Ảnh minh họa: Internet

Mẹ có thể bảo quản yến chưng trong lọ thủy tinh và cho trẻ dùng khoảng 10 ngày - Ảnh minh họa: Internet

- Kiểm tra thấy yến đã mềm, mẹ tắt bếp, để nguội và cho trẻ thưởng thức. Mẹ có thể cho yến vào các lọ thủy tinh đậy nắp và bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 10 ngày.

Chúc các mẹ thành công với cách chưng yến cho bé ăn đơn giản nói trên!

Theo Thục Uyên/phunusuckhoe.vn
Nguồn: https://phunusuckhoe.vn/mach-me-cach-chung-to-yen-giu-duoc-toi-da-chat-dinh-duong-cho-be-c21a302489.html
...