NỘI TRỢ

Cách làm gà đắp đất thơm ngon tại nhà, chị em nên học ngay hôm nay

18/01/2020 - 07:00

Hiểu được cách làm gà đắp đất sẽ giúp bạn tạo ra một món ăn thơm ngon, khiến bất cứ ai đã ăn một lần phải nhớ mãi.

Gà đắp đất là một món ăn bổ dưỡng, cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho người ăn. Bên cạnh đó nếu được chế biến đúng cách, món ăn này sẽ được nhiều người lựa chọn trong các bữa ăn vì hương vị thơm ngon. Cùng tìm hiểu cách làm gà đắp đất qua nội dung chi tiết của bài viết này.

 Gà đắp đất nướng - Ảnh minh họa: Internet

 Gà đắp đất nướng - Ảnh minh họa: Internet

Tìm hiểu về món gà đắp đất

Trước khi học cách làm gà đắp đất, chúng ta hãy tìm hiểu thông tin khái quát về món ăn này.

Gà đắp đất hay còn có tên gọi là gà nướng đất sét, gà nướng đất là một món ăn khá độc đáo bằng việc sử dụng đất sét để nướng gà. Đây là một món ăn được chế biến khá cầu kỳ nhưng nó mang đến sự thơm ngon, bổ dưỡng cho người ăn.

 Gà đắp đất sử dụng đất sét để bọc - Ảnh minh họa: Internet

 Gà đắp đất sử dụng đất sét để bọc - Ảnh minh họa: Internet

Món gà đắp đất hiện được rất nhiều người lựa chọn và nó đã xuất hiện nhiều hơn trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn tại các thành thị.

Ngoài ra món gà đắp đất nướng còn mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người sử dụng. Có thể kể đến như:

Cung cấp Protein: Gà đắp đất sẽ giúp giữ lại phần nạc và một ít mỡ chứa hàm lượng protein cao tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển của các cơ bắp.

Chứa khoáng chất Selenium: Selenium hỗ trợ vào quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch của tuyến giáp.

Hàm lượng photpho cao: Trong thành phần thịt gà chứa nhiều photpho tốt cho răng và hệ xương. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ cải thiện chức năng của gan, thận…

Cung cấp Tryptophan và Serotonin: Gà nướng đắp đất chứa thành phần Tryptophan, Serotonin là những chất hỗ trợ giảm trầm cảm, giảm sự căng thẳng, cho bạn một giấc ngủ ngon hơn.

Vitamin B6: Hàm lượng Vitamin B6 có trong gà đắp đất giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động ổn định.

Axit amin: Chất axit amin của gà đắp đất có tác dụng hỗ trợ bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, huyết áp…

 Gà đắp đất là một món ăn bổ dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

 Gà đắp đất là một món ăn bổ dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Gà đắp đất được xếp vào một trong những món ăn ngon, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chính vì vậy có rất nhiều người quan tâm tìm hiểu cách làm món gà đắp đất.

Hướng dẫn cách làm gà đắp đất

Cách làm gà đắp đất nước không quá phức tạp, chỉ cần bạn nắm kỹ các bước và thực hiện một cách cẩn thận là sẽ có món ăn ngon.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

1 Con gà khoảng 1 – 1,5 kg

Đất sét

1 nắm lá chanh

Giấy bạc hoặc lá sen

Củi hoặc rơm nướng

Các gia vị muối, chanh, ớt

 Chuẩn bị nguyên liệu làm gà đắp đất – Ảnh minh họa: Internet

 Chuẩn bị nguyên liệu làm gà đắp đất – Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Sơ chế

Trước tiên bạn cần làm sạch gà, lòng mề gà sau khi làm sạch sẽ được nhét lại vào bụng gà. Bạn nên sử dụng muối để chà xát, khử mùi các bộ phận của gà.

Rửa sạch lá chanh và thái nhỏ

Bạn cho đất sét vào trong một chiếc chậu, đổ thêm nước và tiến hành nhào đất cho đến khi quánh lại là được

Bước 3: Thực hiện làm gà đắp đất

Bạn hãy nhét một phần lá chanh vào bụng gà, phần còn lại thoa đều lên bên ngoài mình gà.

Sử dụng giấy bạc hoặc lá sen bọc lại toàn bộ con gà

đắp đất sét vào gà, sử dụng tay nắn để phần đất sét được tròn. Sau đó để lớp đất được khô mới cho vào nướng

Bạn nhóm củi và cho gà vào nướng, trong quá trình nướng chỉ để nhỏ lửa cho gà không bị cháy. Xoay gà khoảng 3 lần trong suốt quá trình nướng để gà chín đều. Nướng trong khoảng thời gian từ 1 – 1,5 tiếng là gà đã chín.

 Bọc gà đắp đất - Ảnh minh họa: Internet

 Bọc gà đắp đất - Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Làm nước chấm và thưởng thức

Bạn hãy cho một ít muối, ớt và một ít nước chanh vào trộn đều. Có thể sử dụng bột canh để thay thế muối.

Lấy bỏ lớp đất sét và giấy bạc ra khỏi gà. Tiến hành chặt gà thành từng miếng nhỏ rồi bắt đầu thưởng thức.

Như vậy là bạn đã được hướng dẫn cách làm gà đắp đất có thể thực hiện ngay tại nhà, tuy nhiên để món ăn được ngon hơn bạn cần có một số lưu ý cần thiết.

Một vài lưu ý khi làm gà đắp đất nướng

Bạn phải lựa đất sét để bọc gà, không lấy các loại đất khác có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Nên sử dụng gà ta trong chế biến để cho chất lượng món ăn được tốt nhất.

Vì món ăn cần được nướng trong thời gian dài nên bạn cần chuẩn bị nhiều củi để nướng, trong quá trình nướng không được để gián đoạn, tắt bếp, có thể làm món chưa chín hoặc không còn được ngon.

 Lựa chọn gà ta để cho món ăn thơm ngon - Ảnh minh họa: Internet

 Lựa chọn gà ta để cho món ăn thơm ngon - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về cách làm gà đắp đất ngay tại nhà. Đây là một món ăn ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hy vọng qua những hướng dẫn cách làm ở bài viết, bạn đọc sẽ hiểu rõ và thao tác thực hiện một cách dễ dàng món ăn này ngay tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè vào những thời gian rảnh.

Chúc bạn thành công!

Theo Theo Phụ nữ sức khỏe
Nguồn: https://phunusuckhoe.vn/cach-lam-ga-dap-dat-thom-ngon-tai-nha-chi-em-nen-hoc-ngay-hom-nay-c24a335395.html
...