NỘI TRỢ

Cách làm chân gà xào cay ngon cho cả gia đình thưởng thức

22/08/2019 - 17:00

Chân gà không chỉ dùng để nướng hay ngâm xả tắc mà còn có thể biến tấu bằng cách làm chân gà xào cay lạ miệng, vị ngon không thể cưỡng.

Chân gà là một loại thực phẩm dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn. Có rất nhiều món ngon được làm từ chân gà như chân gà nướng, chân gà hấp hành, chân gà ngâm mắm, chân gà ngâm sả tắc, chân gà chiên giòn,...

Trong đó món chân gà xào cay là món ăn vô cùng lạ miệng được nhiều người ưa thích. Chân gà xào cay với nước sốt sền sệt vị cay cay, ngon ngọt quyện hòa cùng miếng chân gà giòn sần sật tạo sức hút khó cưỡng. Đây không chỉ là món ăn vặt "ngon tuyệt cú mèo" dành cho các tín đồ thích ăn cay mà còn là món nhậu lai rai rất được lòng cánh mày râu.

Với những cách làm chân gà xào cay đơn giản dưới đây, bạn sẽ có thêm sự lựa chọn thú vị để biến tấu món chân gà thêm ngon miệng, đậm đà hơn. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ cực kỳ thích mê món ăn này.

1. Hướng dẫn cách làm chân gà xào cay

Chuẩn bị nguyên liệu

- 500gr chân gà- 1 củ tỏi- 1 nhánh gừng- 1 quả ớt sừng- 1 thìa ớt bột hay tương ớt- 2 thìa dầu hào- 1 thìa nước mắm- 1 thìa cà phê đường- 1 thìa giấm ăn- 1 thìa muối- 1 thìa hạt nêm

 Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm chân gà xào cay - Ảnh minh họa: Internet

 Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm chân gà xào cay - Ảnh minh họa: Internet

Công thức làm chân gà xào cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân gà chặt bỏ móng, bóc hết vảy vàng, rửa sạch với nước có hòa ít giấm và 1 thìa muối để hết mùi hôi. Sau đó chặt gà thành hai đoạn.

 Chân gà rửa sạch, chặt đôi vừa ăn - Ảnh minh họa: Internet

 Chân gà rửa sạch, chặt đôi vừa ăn - Ảnh minh họa: Internet

Nhánh gừng tươi cạo sạch vỏ bên ngoài rồi rửa sạch, đập dập. Tỏi và ớt sừng băm nhỏ.

 Gừng đập dập, tỏi và ớt băm nhỏ - Ảnh minh họa: Internet

 Gừng đập dập, tỏi và ớt băm nhỏ - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Bắc nồi nước lên đun sôi, cho thêm ít muối, gừng đập dập. Sau đó cho chân gà vào luộc cho tới khi chân gà chín thì tắt bếp. Vớt chân gà ra tô nước lạnh ngâm chừng 5 phút để nguội bớt rồi vớt chân gà ra rổ để ráo.

 Luộc chân gà qua nước sôi với ít muối và củ gừng đập dập - Ảnh minh họa: Internet

 Luộc chân gà qua nước sôi với ít muối và củ gừng đập dập - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Dùng chảo chống dính đặt lên bếp, cho từ 1-2 thìa dầu ăn cho nóng. Sau đó bạn trút tỏi băm, vào phi thơm, rồi cho ớt băm vào cùng.

 Phi thơm tỏi rồi cho ớt băm vào - Ảnh minh họa: Internet

 Phi thơm tỏi rồi cho ớt băm vào - Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Trút tất cả chân gà vào chảo rồi nếm gia vị với nước mắm, dầu hào, hạt nêm, bột ớt, đường và đảo đều cho thấm. Xào khoảng 1 phút thì tắt bếp. Sau đó múc chân gà ra đĩa để thưởng thức.

 Xào chân gà cùng các gia vị cho thấm - Ảnh minh họa: Internet

 Xào chân gà cùng các gia vị cho thấm - Ảnh minh họa: Internet

Thành phẩm của cách làm chân gà xào cay này có vị ngon ngọt, nước sốt sệt sệt, cay cay, tê tê đầu lưỡi. Từng miếng chân gà thấm đẫm nước sốt, màu vàng ươm trông rất thích mắt. Vừa ngon miệng vừa ngon mắt chắc chắn cả nhà bạn sẽ vô cùng thích thú.

 Cách làm chân gà xào cay đơn giản mà hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

 Cách làm chân gà xào cay đơn giản mà hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

Chuẩn bị nguyên liệu

- 200g chân gà- 1 bát tỏi băm- 1 bát vừng rang- 50g tương ớt Hàn Quốc- 1/2 bát tương cà chua- 1 thìa đường- 1/2 muỗng dầu mè- 3ml xì dầu- 4 miếng hoa hồi- 5g vỏ quế

 Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm chân gà xào cay Hàn Quốc - Ảnh minh họa: Internet

 Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm chân gà xào cay Hàn Quốc - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu chân gà xào cay chuẩn Hàn

 Chặt dọc chân gà thành từng miếng vừa ăn - Ảnh minh họa: Internet

 Chặt dọc chân gà thành từng miếng vừa ăn - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho hoa hồi, xì dầu vào đảo đều. Thả chân gà vào rồi đổ nước xâm xấp rồi đun sôi sau đỏ để lửa nhỏ. Ninh chân gà khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp sau đó vớt chân gà ra để ráo.

 Luộc chân gà với ít xì dầu và hoa hồi - Ảnh minh họa: Internet

 Luộc chân gà với ít xì dầu và hoa hồi - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Dùng một bát con cho tương ớt Hàn Quốc, tương cà chua và đường vào khuấy đều để các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau.

 Pha chế nước sốt - Ảnh minh họa: Internet

 Pha chế nước sốt - Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi phi thơm tỏi. Sau đó trút chân gà vào chảo, thêm hỗn hợp tương Hàn Quốc, tương cà ở trên trộn cùng 200ml nước.

 Phi thơm tỏi - Ảnh minh họa: Internet

 Phi thơm tỏi - Ảnh minh họa: Internet

 Cho chân gà vào xào với nước sốt cho thấm - Ảnh minh họa: Internet

 Cho chân gà vào xào với nước sốt cho thấm - Ảnh minh họa: Internet

Bước 5: Chảo gà và nước sốt ở trên để lửa liu riu và khuấy đều tay cho gà và nước sốt hòa quyện, đến khi sệt sệt thì tắt bếp. Sau đó múc ra đĩa, rắc vừng rang lên và thưởng thức.

 Món chân gà xào cay Hàn Quốc đậm đà, bắt mắt - Ảnh minh họa: Internet

 Món chân gà xào cay Hàn Quốc đậm đà, bắt mắt - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm chân gà xào cay Hàn Quốc tưởng chừng như phức tạp nhưng dễ dàng thực hiện vô cùng. Chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có ngay món ăn hấp dẫn cho cả nhà lai rai cuối tuần. Chân gà bên ngoài mềm, bên trong giòn sần sật quyện cùng nước sốt cay cay, vị thơm béo của vừng rang vô cùng kích thích.

 Món chân gà cay cay, giòn giòn rất được nhiều người ưa thích - Ảnh minh họa: Internet

 Món chân gà cay cay, giòn giòn rất được nhiều người ưa thích - Ảnh minh họa: Internet

Chuẩn bị nguyên liệu

- 10 chân gà- 3 nhánh sả- 2 quả ớt- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, hạt tiêu xay

Cách làm chân gà xào sả ớt chua cay

Bước 1: Chân gà chặt bỏ móng, lột lớp da vàng bên ngoài, rửa sạch rồi chặt làm đôi.

 Chuẩn bị chân gà cho cách làm chân gà xào cay kiểu Thái - Ảnh minh họa: Internet

 Chuẩn bị chân gà cho cách làm chân gà xào cay kiểu Thái - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Đun sôi nồi nước, thêm ít muối và thả chân gà vào luộc cho tới khi chín thì tắt bếp. Vớt chân gà ra rổ để ráo.

 Luộc chín chân gà - Ảnh minh họa: Internet

 Luộc chín chân gà - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Đối với sả, bạn bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Còn ớt thì rửa sạch, bỏ cuống và thái lát.

 Ớt cắt nhỏ - Ảnh minh họa: Internet

 Ớt cắt nhỏ - Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Trút phần chân gà đã luộc vào bát lớn, thêm 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt tiêu xay. Trộn đều tất cả cho gia vị thấm vào chân gà, để khoảng 3-5 phút thì cho ớt và sả vào trộn cùng.

 Chân gà xào cùng các gia vị cho thấm đều - Ảnh minh họa: Internet

 Chân gà xào cùng các gia vị cho thấm đều - Ảnh minh họa: Internet

Bước 5: Đặt chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn vào đun nóng. Trút gà đã trộn gia vị vào chảo và xào. Chú ý đảo đều tay cho gà chín mềm và thấm đều gia vị.

Bước 6: Với cách làm chân gà xào cay này, khi thấy gà săn lại thì bạn thêm ít nước mắm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc ra đĩa và thưởng thức.

 Cách làm chân gà xào cay sả ớt thơm ngon, hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

 Cách làm chân gà xào cay sả ớt thơm ngon, hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

Món chân gà xào xả ớt kiểu Thái sẽ thật hoàn hảo khi chân gà vừa mềm tới, bên trong giòn sần sật, thấm đều gia vị và vị cay tùy vào khẩu vị của gia đình bạn. Kết hợp với các nguyên liệu sả, ớt tạo nên hương thơm vô cùng hấp dẫn.

Với ba cách làm chân gà xào cay trên, hi vọng bạn có thêm những biến tấu thú vị cho bữa ăn của gia đình bạn thêm hấp dẫn và nhiều màu sắc. Thay vì ra hàng quán để thưởng thức thì việc tự tay vào bếp thực hiện món ăn ngon cho cả nhà vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

4. Một vài lưu ý để cách làm chân gà xào cay thêm tròn vị

Với các cách làm chân gà xào cay được chia sẻ trên đây, để món ăn ngon nhất và hấp dẫn nhất, bạn nên sử dụng chân gà công nghiệp thay vì chân gà ta. Đây là loại chân gà có đủ độ giòn và nhiều thịt nên sẽ ngon và ngậy hơn. Tuy nhiên bạn cần chọn lựa chân gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Các nguyên liệu, gia vị để làm chân gà xào cay cũng tùy thuộc vào số lượng các thành viên trong gia đình và khẩu vị của nhà bạn. Vì thế bạn có thể cân chỉnh lại cho hợp lý.

Các món ăn từ chân gà này có thể dùng để lai rai, nhậu với bia hoặc ăn kèm với nhiều món ăn khác như: cơm trắng, rau sống, dưa leo hay dưa cải muối giòn,...

Theo Kim Phượng/Phụ Nữ Sức Khỏe
Nguồn: https://phunusuckhoe.vn/cach-lam-chan-ga-xao-cay-ngon-cho-ca-gia-dinh-thuong-thuc-c24a324651.html
...