NHỊP SỐNG

Đề xuất phương án đưa một số công dân về nước, ưu tiên người cao tuổi, ốm đau

09/04/2020 - 23:17

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ đề xuất phương án đưa một số công dân về nước, bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly trong nước.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, trả lời câu hỏi phóng viên về việc hỗ trợ giải quyết nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có du học sinh và người lao động, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với cơ quan chức năng trong nước đã hỗ trợ gần 1.500 công dân về nước an toàn.

Hiện nay vẫn còn một vài công dân bị kẹt tại các sân bay quốc tế nước ngoài do các quốc gia và vùng lãnh thổ thay đổi chính sách về xuất nhập cảnh, quá cảnh, hãng hàng không dừng hủy và thay đổi lịch trình bày để phòng, chống dịch Covid-19.

 

 

Sân bay Nội Bài kiểm soát y tế, cách ly khách nhập cảnh. Ảnh: Phạm Hải

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã và đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không quốc tế, cơ quan chức năng sở tại để tháo gỡ các khó khăn về thị thực lưu trú, đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ tìm kiếm, thu xếp chuyến bay phù hợp để về Việt Nam.

“Tuy nhiên cũng cần nhắc lại rằng, không phải trong mọi trường hợp, cơ quan đại diện có thể giải quyết được tất cả các vướng mắc để công dân về nước”, người phát ngôn nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn, thời gian tới, theo chỉ đạo của Thủ tướng, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ đề xuất phương án đưa một số công dân về nước, ưu tiên người cao tuổi, người ốm đau, trẻ em dưới 18 tuổi, bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung trong nước.

Đối với một số ít trường hợp người Việt Nam không có giấy tờ tùy thân và hợp đồng lao động hợp pháp ở nước ngoài, sẽ cần phải tiến hành các thủ tục pháp lý với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để thẩm tra nhân thân và có phương án xử lý thích hợp.

Trả lời câu hỏi về việc khi nào các cơ quan đại diện nước ngoài, các doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại bình thường, bà Hằng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã áp dụng những biện pháp có tính chất tạm thời, trong đó biện pháp cách ly xã hội là rất cần thiết để phòng chống và ngăn ngừa hiệu quả, không cho dịch lan rộng trong cộng đồng.

Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi sát và kịp thời đưa ra những điều chỉnh phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế dịch bệnh.

 

 

Điều tra nhóm đua xe quanh hồ Gươm trong đêm cách ly xã hội

Nguồn: Vietnamnet . Mời độc giả đọc lại bài viết gốc tại đây
Yêu Gia đình