LÀM ĐẸP

Khám phá 8 loại thực phẩm quen thuộc càng ăn lại càng trẻ lâu

04/03/2021 - 10:00

Lão hóa là quy luật tự nhiên, không ai có thể tránh được, tuy nhiên chúng ta có thể giảm tốc độ lão hóa bằng cách tăng cường bổ sung một số loại thực phẩm.

Empty

Như đã biết chế độ ăn uống, sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và vẻ ngoài. Lạm dụng thực phẩm chế biến sẵn vừa nghèo nàn về dinh dưỡng lại nhiều chất độc hại là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, tiểu đường...

Do đó nếu muốn sống lâu và khỏe mạnh, bạn nên nạp vào cơ thể những thực phẩm giàu dinh dưỡng có nguồn gốc tự nhiên; trong đó rau quả, trái cây, ngũ cốc và thực phẩm thực vật sẽ chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống.

Đặc biệt có 8 loại thực phẩm bạn nên tăng cường bổ sung để sở hữu sức khỏe và vẻ ngoài trẻ trung hơn tuổi:

Dưa hấu

Lượng lycopene trong dưa hấu nhiều hơn so với cà chua sống nên ăn dưa hấu rất tốt cho da. (Ảnh minh họa)

Lượng lycopene trong dưa hấu nhiều hơn so với cà chua sống nên ăn dưa hấu rất tốt cho da. (Ảnh minh họa)

Theo chuyên gia dinh dưỡng, tiến sĩ Keri Glassman, dưa hấu rất giàu lycopene. Hợp chất chống oxy hóa này tạo cho dưa hấu và cà chua có màu đỏ tự nhiên và giúp làn da của chúng ta tránh được các tổn hại do tia cực tím gây ra.

Theo nghiên cứu, lượng lycopene trong dưa hấu nhiều hơn 30% so với cà chua sống. Vì vậy, ngoài sử dụng kem chống nắng hãy ăn thêm dưa hấu để có làn da trẻ trung, căng mịn.

Lựu

Lựu rất giàu các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, đặc biệt vitamin E - rất tốt cho da, có tác dụng chống lại quá trình lão hóa da hiệu quả. Hơn nữa, lựu còn chứa lượng lớn các chất anthocyanin, giúp tăng cường sản sinh collagen, giúp làn da căng mọng và săn chắc, cũng như dồi dào axit ellagic - hóa chất tự nhiên làm giảm chứng viêm do tác hại của tia cực tím.

Bên cạnh đó chất punicalagin chiếm phần lớn trong quả lựu có khả năng chống oxy hóa. Các chất phytochemical cũng có nhiều tác dụng như phòng chống ung thư, bảo vệ tim mạch, tốt cho não bộ. Cụ thể theo một nghiên cứu được thực hiện trên đối tượng người cao tuổi, những người uống nước ép lựu hàng ngày trong 28 ngày ghi nhớ tốt hơn so với những người không uống.

Cải xoăn

Ngoài tác dụng giảm cân, ăn nhiều cải xoăn và các loại rau xanh có thể làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Ngoài ra các loại rau xanh rất giàu folate, vitamin B thiết yếu, cùng với lutein và zeaxanthin, các carotenoid giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng. Các chất phytochemical hòa tan trong chất béo, đặc biệt là carotenoid, được tìm thấy trong lá rau xanh có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả. Theo các chuyên gia, cải xoăn, cải xanh, rau bó xôi hoặc rau diếp là những loại thực phẩm mà bạn nên tăng cường bổ sung.

Việt quất

Các loại quả mọng giúp phòng chống ung thư và tốt cho não. (Ảnh minh họa)

Các loại quả mọng giúp phòng chống ung thư và tốt cho não. (Ảnh minh họa)

Việt quất và các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, dâu đen,nho… giàu chất chống oxy hóa và tốt cho tim mạch. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, việc ăn quả việt quất hoặc dâu tây hàng ngày trong vài tuần cho thấy những cải thiện tích cực về huyết áp, stress, oxy hóa và cholesterol. Các loại quả mọng có đặc tính chống ung thư và là thực phẩm tuyệt vời cho não; đặc biệt là có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức do lão hóa.

Tôm hùm

Tôm hùm sở hữu các đặc tính kháng viêm, có thể giúp cải thiện nhiều vấn đề về da, kể cả mụn nhờ chứa hàm lượng kẽm cao. Kẽm tăng cường sự tái sinh của các tế bào da. Đó là lí do tại sao chất này thường có mặt trong nhiều loại thuốc trị mụn. Các nghiên cứu cũng hé lộ, những người bị mụn có lượng kẽm trong cơ thể thấp hơn những người có làn da láng mịn.

Trứng

Trứng vừa tốt cho não vừa tốt cho da. (Ảnh minh họa)Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác. Cụ thể trứng có tác dụng tích cực đối với trí nhớ, thị lực và xương. Trứng chứa vitamin A, cần thiết cho thị lực khỏe mạnh. Nó còn chứa lutein và zeaxanthin, chất chống oxy hóa carotenoids, tập trung ở điểm vàng và rất quan trọng cho đôi mắt khỏe mạnh. Lượng lớn các chất dinh dưỡng này làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

Trứng rất giàu choline, một chất quan trọng cho việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine trong não, giúp hỗ trợ chức năng và trí nhớ của não.

Hàm lượng sắt trong trứng gà cũng tương đối lớn trong khi đó sắt có vai trò tạo máu cho cơ thể đồng thời vận chuyển oxy và dưỡng chất trong máu. Da mặt nhợt nhạt, thiếu sức sống, sần sùi có thể là do thiếu sắt. Có thể nói trứng gà là một trong những thực phẩm quan trọng để duy trì làn da đẹp.

Hạt óc chó

Các axit béo Omega-3 giúp dưỡng ẩm cho tóc, vitamin E có tác dụng hồi phục các nang tóc bị tổn thương. Cả 2 dưỡng chất này cùng có trong quả óc chó. Do đó ăn quả óc chó giúp chúng ta sở hữu mái tóc chắc khỏe, bóng đẹp. Hạt óc chó cũng chứa lượng lớn đồng, giúp duy trì làn da "nhuận sắc". Theo các chuyên gia, tốt nhất bạn nên ăn 1/4 chén hạt óc chó mỗi ngày.

Các chất béo có lợi trong quả bơ giúp duy trì hệ thống tim mạch khỏe mạnh, giảm nguy cơ bị đột quỵ, đau tim và nhiều bệnh tim mạch khác. Thêm vào đó, chất béo và chất xơ sẽ giúp giữ cho lượng đường trong máu được cân bằng để bạn có thể giữ được vóc dáng thon gọn và trí não tập trung trong suốt cả ngày.

Loại quả này còn chứa axit béo omega-9, giúp da duy trì độ ẩm ở lớp ngoài cùng, khiến da trông mềm mịn, căng tràn sức sống.

Theo NGƯỜI ĐƯA TIN
Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/kham-pha-8-loai-thuc-pham-quen-thuoc-cang-an-lai-cang-tre-lau-a507356.html
...