KHÁM PHÁ

Trái tim băng giá của sao Diêm Vương đang đập

13/02/2020 - 08:30

Một nghiên cứu mới cho thấy hình trái tim nổi tiếng của hành tinh lùn mà tàu vũ trụ New Horizons của NASA đã phát hiện ra trong chuyến bay vào tháng 7/2015 điều khiển các mô hình lưu thông khí quyển trên sao Diêm Vương.

Mô phỏng quá trình khám phá sao Diêm Vương của tàu New Horizons

Mô phỏng quá trình khám phá sao Diêm Vương của tàu New Horizons

Hầu hết vận động xảy ra được cung cấp năng lượng bởi thùy trái của trái tim, một đồng bằng băng nitơ rộng 600 dặm (1.000 km) được đặt tên là Sputnik Planitia.

Các nhà nghiên cứu xác định, nó bốc hơi vào ban ngày và ngưng tụ lại thành băng vào ban đêm khiến gió nitơ thổi. (Bầu khí quyển của sao Diêm Vương bị chi phối bởi nitơ, giống như Trái đất, mặc dù không khí của hành tinh lùn loãng hơn khoảng 100.000 lần so với những gì chúng ta hít thở).

Những cơn gió này mang theo nhiệt, các hạt sương mù và các hạt băng về phía Tây tạo thành những vệt tối.

“Điều này nhấn mạnh thực tế là bầu khí quyển và gió của sao Diêm Vương - ngay cả khi mật độ của khí quyển rất thấp – vẫn có thể tác động đến bề mặt”, tác giả nghiên cứu Tanguy Bertrand, nhà vật lý thiên văn và nhà khoa học hành tinh tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA ở California, cho biết trong một tuyên bố.

Và bản thân việc nó thổi về hướng Tây đó rất thú vị, khi xem xét rằng sao Diêm Vương quay theo hướng Đông trên trục của nó. Do đó, bầu khí quyển của hành tinh lùn này thể hiện một “chuyển động nghịch” kỳ lạ, các thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Bertrand và các đồng nghiệp đã nghiên cứu dữ liệu được thu thập bởi New Horizons trong lần gần tiếp xúc vào năm 2015 của tàu thăm dò. Các nhà nghiên cứu cũng thực hiện các mô phỏng trên máy tính để mô hình chu trình nitơ và thời tiết của sao Diêm Vương, đặc biệt là gió của hành tinh lùn.

Nghiên cứu này đã tiết lộ sự hiện diện có khả năng của gió Tây - một loại nằm trên tầng cao bay xa ít nhất 2,5 dặm (4 km) trên bề mặt và một loại chuyển động nhanh gần với mặt đất hơn thổi dọc rìa phía Tây của Sputnik Planitia.

Bên cạnh đó được giới hạn bởi những vách đá cao, dường như bẫy những cơn gió gần bề mặt lại bên trong lưu vực Sputnik Planitia trong 1 khoảng thời gian ngắn trước khi chúng có thể trốn thoát về phía Tây, nghiên cứu mới cho biết.

“Đó rất có thể là điều xảy ra do địa hình hoặc chi tiết cụ thể của bối cảnh”, nhà khoa học hành tinh Candice Hansen-Koharcheck, thuộc Viện Khoa học Hành tinh ở Tucson, Arizona, cho biết trong cùng một tuyên bố.

“Tôi rất ấn tượng rằng các mô hình của sao Diêm Vương đã phát triển đến mức bạn có thể nói về thời tiết khu vực”, Hansen-Koharcheck, người không tham gia vào nghiên cứu mới cho biết.

Sao Diêm Vương do tàu New Horizons khám phá cho thấy hành tinh lùn phức tạp và đa dạng hơn nhiều so với mọi người từng nghĩ, với những ngọn núi băng nước cao chót vót và địa hình “mờ ảo” ngoài “hình trái tim ăn ảnh” (có tên chính thức là Tombaugh Regio, tôn vinh người khám phá ra sao Diêm Vương, Clyde Tombaugh).

Nghiên cứu mới, được công bố trực tuyến trên Tạp chí Nghiên cứu Địa vật lý: Các hành tinh, củng cố và mở rộng thông điệp cơ bản đó.

Nguồn: Theo Giáo dục thời đại . Mời độc giả đọc lại bài viết gốc tại đây
Yêu Gia đình