GIA ĐÌNH

Làm điều này mỗi sáng giúp con tự tin

13/05/2022 - 08:30

Các nghiên cứu cho thấy rằng, có những hành vi tốt tạo thành do thói quen của cha mẹ, có ảnh hưởng tích cực tới năng lực và kết quả học tập của con trẻ.

Ngược lại, có những thói quen xấu hoặc thói quen lạnh lùng từ cha mẹ, làm ảnh hưởng không nhỏ tới nhân cách, sự tự ti của con trẻ. Chúng sẽ dường như cảm thấy bản thân quá nhỏ bé hoặc không làm nên trò trống gì khi thiếu tình yêu thương của bố mẹ.

Là cha mẹ, bạn nên cố gắng tạo những thói quen thường xuyên để giúp con tự tin hơn trong cuộc sống bằng những câu nói, những hành động tình cảm mỗi sáng sau đây.

Nói "mẹ/bố yêu con"

Có khá nhiều cha mẹ, đặc biệt là đàn ông, hiếm khi hoặc thậm chí chưa bao giờ nói: “Bố yêu con”. Điều ấy hoàn toàn không tốt. Thậm chí thi thoảng cha mẹ không chỉ nói rằng “Mẹ /bố yêu con” là đủ. Mà điều này cần nói mỗi buổi sáng.

Câu nói của cha mẹ có ý nghĩa rất lớn, nhưng lời nói của cha mẹ có sức mạnh không kém. Cha mẹ cần thể hiện cho các con hiểu rằng, bố mẹ của chúng không chỉ thể hiện tình yêu thương của mình thường xuyên mà còn nói điều đó thường xuyên.

Điều này sẽ tạo thói quen cho con, vô tình ghim vào tiềm thức “con luôn có người yêu thương mình, dù bất kể xã hội ngoài kia như thế nào”. Điều đó giúp con tự tin trong cuộc sống sau này.

Nói: "Bố/mẹ rất vui vì con là con trai/con gái của bố/mẹ"

Hãy nói “Bố yêu con” mỗi ngày (hình minh họa).

Hãy nói “Bố yêu con” mỗi ngày (hình minh họa).

Nói “Bố/mẹ yêu con” là một điều, nhưng con có thể nghĩ rằng cha mẹ nói vậy thôi, chứ thật ra có khi không thích? Con cần biết rằng cha mẹ cũng rất thích chúng. Bạn cần nói với con rằng bạn rất vui vì chúng là con trai hoặc con gái của mình.

Đừng để con bạn đặt câu hỏi liệu bạn có coi trọng sự có mặt của mình trên đời này không. Nếu chúng nghĩ rằng bạn không vui mừng khi trở thành bố của chúng, chúng sẽ cảm thấy tự ti và buồn rầu, thậm chí có cảm giác cô đơn trong cuộc sống.

Ôm chúng

Trẻ em của cần tình cảm và sự đụng chạm thể xác lành mạnh. Cha mẹ đừng bao giờ từ chối ôm các con của mình, bất kể chúng bao nhiêu tuổi.

Việc nói “Mẹ yêu con” sẽ đến được với trái tim của con qua đôi tai. Một cái ôm sẽ đi đến trái tim của con thông qua cái chạm. Bạn không chỉ truyền tình yêu cho trẻ khi bạn ôm chúng, mà bạn còn truyền tải sự an toàn, sức mạnh và sự gần gũi mà chúng cần.

Viết cho con một ghi chú

Hãy viết cho chúng một mẩu giấy ngắn và dán vào hộp cơm trưa của chúng hoặc bất cứ nơi nào chúng sẽ nhìn thấy. Đó là một lời nhắc nhở khác rằng bố/mẹ yêu con. Đó có thể chỉ đơn giản là “Con yêu của bố mẹ” hoặc một lời nhắc nhở về điều gì đó vui nhộn xảy ra gần đây giữa cả nhà.

Ví dụ “cuối tuần qua cả nhà mình rất vui, con nhỉ?”. Mục đích là để nhắc nhở con rằng cha mẹ luôn nghĩ về con và mong con vui vẻ.

Điều này nghe có vẻ không thực tế nhưng thật sự là những ghi chú nho nhỏ ấy lại có tác động rất lớn đến con trẻ. Chúng sẽ nhớ đến tuổi thơ mỗi ngày được bố mẹ dành cho tình yêu thương ấy và thậm chí còn lưu giữ mảnh nhỏ ấy trong suốt thời gian thơ ấu, sau này lớn lên như những kỷ niệm sâu sắc trong ngôi nhà tuổi thơ.

Nói một lời khẳng định đặc biệt với con

Con trẻ có thể rất hay có câu hỏi kiểu như "Nếu bố mẹ có 500 con gái/con trai trên thế giới và chỉ có thể chọn một đứa làm con, thì bố mẹ chọn ai? Bố mẹ hẳn là sẽ chọn bạn A đúng không vì bạn ấy xuất sắc?".

Hãy trả lời chắc chắn với ánh mắt nhìn thẳng “bố/mẹ chọn con, chỉ có con mà thôi. Con là đặc biệt của bố mẹ”. Điều ấy dường như có vẻ buồn cười với người lớn nhưng hãy nhớ, nó không buồn cười với con trẻ.

Điều ấy như sự khẳng định sự tự tin cho con, giúp con hiểu được bạn thân mình quan trọng với bố mẹ ra sau, sau này, những đứa trẻ được bố mẹ yêu thương đúng cách, được trân trọng thường ít có khả năng làm bố mẹ tổn thương.

Nguồn: GIÁO DỤC THỜI ĐẠI . Mời độc giả đọc lại bài viết gốc tại đây